Youtube sẽ bắt đầu khấu trừ thuế lên đến 30% với các Youtuber ngoài nước Mỹ

Chính sách mới của Google sẽ không ảnh hưởng đến các Youtuber tại Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các Youtuber tại các quốc gia khác.

Google, cơ quan chủ quản của Youtube, vừa thông báo sẽ khấu trừ và đánh thuế thu nhập cho những nhà sáng tạo nội dung trên Youtube (Youtuber) không sống tại Mỹ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của các Youtuber tại Việt Nam. Chính sách này bắt đầu có hiệu vào tháng 6 tới đây và Google kêu gọi các Youtuber cung cấp thông tin thuế với Google để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp.

Google thông báo: "Tất cả những người sáng tạo nội dung và kiếm tiền trên Youtube, bất kể đang sống ở đâu trên thế giới, đều cần phải cung cấp thông tin thuế. Vui lòng gửi thông tin thuế của bạn càng sớm càng tốt".

Youtube sẽ bắt đầu khấu trừ thuế lên đến 30% với các Youtuber ngoài nước Mỹ

Cụ thể, đối với những Youtuber sống bên ngoài nước Mỹ, nếu khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5/2021 sẽ phải chịu mức thuế 30% cho các doanh thu đến từ người xem tại Mỹ.

Nếu không nộp khai báo thuế, Youtuber sẽ bị đánh thuế 24% đối với doanh thu đến từ người xem ở mọi quốc gia.

"Theo luật thuế tại Mỹ, Google bắt buộc phải khấu trừ thuế khi người sáng tạo nội dung không ở Mỹ, nhưng kiếm được thu nhập từ người xem tại Mỹ", phát ngôn viên của Google giải thích.

Nhiều nhà sáng tạo nội dung Youtube trên toàn thế giới đã chỉ trích Google vì mức thuế 30% là quá cao làm ảnh hưởng đến nhiều nhà sáng tạo nội dung quy mô nhỏ. Trên thực tế khi tham gia Google, các nhà sáng tạo nội dung phải sở hữu kênh Youtube với hơn 1.000 người đăng ký theo dõi và có được hơn 4.000 lượt xem video của mình trong vòng 12 tháng gần nhất.

Năm 2020, Youtube đã cập nhật lại chính sách của mình, cho phép hiển thị nội dung quảng cáo trên các video của những Youtuber không tham gia vào mạng lưới kiếm tiền của Youtube gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Thanh Mai

Bị tai nạn giao thông có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

Bị tai nạn giao thông có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) mà bị tai nạn giao thông có được hưởng chế độ nào không?