1.400 người bị bắt , tổng thống Trump cân nhắc điều quân đội xử lý cứng rắn người biểu tình

Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được điều động ở thủ đô Washington, bảo vệ Nhà Trắng, khi hai đêm liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực.
Người biểu tình vụ George Floyd tại khu vực gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington tối 30-5 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS 
Người biểu tình vụ George Floyd tại khu vực gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington tối 30-5 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS 

 

Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được điều động ở thủ đô Washington, bảo vệ Nhà Trắng, khi hai đêm liên tiếp nước Mỹ chứng kiến các cuộc biểu tình bạo lực.

Người biểu tình đã phá rào an ninh Nhà Trắng, kêu gọi công lý sau sự kiện một cảnh sát da trắng dùng đầu gối ghì cổ người đàn ông da màu George Floyd suốt 7-8 phút ngoài đường và làm chết người này tại Minneapolis, Minnesota.

Trong tối 30-5, ông Trump cũng viết lên Twitter rằng việc vượt phạm vi tiểu bang để kích động bạo lực là một tội danh liên bang.

Ông kêu gọi chính quyền áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn, bao gồm sử dụng "sức mạnh vô biên của quân đội chúng ta", và cảnh báo "sẽ có rất nhiều người bị bắt".

Tính tới 31-5 theo giờ Việt Nam, đã có khoảng 1.400 người bị bắt trên khắp 17 thành phố của nước Mỹ.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra chỉ vài phút sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Bar cảnh báo những người di chuyển qua bang khác để kích động biểu tình có thể đối diện truy tố liên bang.

Chính quyền Minnesota vừa qua đã nói họ "tin rằng" khoảng 80% kẻ bạo loạn là người bên ngoài bang này, và cam kết sẽ công bố danh tính của họ.

Những người ủng hộ ông Trump cho rằng báo chí đang đưa tin một chiều. Họ cũng đặt dấu hỏi rằng vụ việc xảy ra ở Minnesota, sau đó dẫn tới cuộc biểu tình ở 30 thành phố này có phải là kết quả của việc kích động bạo lực hay không.

btl (t/h)

Tổng thống Brazil vẫn xuống đường biểu tình dù đất nước đang là tâm dịch Covid-19

Tổng thống Brazil vẫn xuống đường biểu tình dù đất nước đang là tâm dịch Covid-19

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bỏ ngoài tai mọi lời khuyến cáo về y tế cũng như bối cảnh đất nước đang trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới.