Bão số 5 sẽ đổ bộ vào khu vực miền Trung vào chiều 18/9

Đại diện các Bộ cho biết, công tác lên phương án ứng phó đang được khần trương thực hiện.

Theo thông tin của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 15/9, ATNĐ trên biển Đông đã mạnh lên thành bão số 5. Hồi 10h ngày 16/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 117,3 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. 

Để ứng phó với tình hình, ngày 16/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức họp ứng phó với bão số 5. 

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia cho biết, bão số 5 hiện đang có xu hướng di chuyển lệch về phía Tây, khi di chuyển vào gần bờ tâm bão tuy ở phía ngoài nhưng mưa, gió của bão đã ảnh hưởng vào phía trong.

Bão số 5 sẽ đổ bộ vào khu vực miền Trung vào chiều 18/9

Ông Khiêm nhận định: "Dự kiến, trưa và chiều 18/9, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền của khu vực Trung Trung Bộ (Hà Tĩnh – Quảng Ngãi), trọng tâm là khu vực từ Quảng Bình đến Đà Nẵng. Khi đổ bộ vào bờ bão số 5 có thể đạt cường độ cấp 11 – 12, giật cấp 13. Bão sẽ gây mưa lớn, tập trung ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Bộ. Từ chiều nay đến thứ 6 sẽ gây mưa từ 200 - 300mm, trong đó trọng tâm ở các tỉnh từ Quảng Trị - Thừa Thiên Huế sẽ mưa tới 300mm - 400mm. Nguy cơ lũ quét sạt lở đất và ngập úng đô thị rất cao. Cấp độ rủi ro đạt mức cao nhất là cấp 4. Bão số 5 gây sóng to và nước dâng cao nhất đạt 5 - 7m. Triều cường trưa đến chiều, khi bão vào gây nguy cơ ngập rất cao”.

Tính đến 10h ngày 16/9, Bộ đội biên phòng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 58.345 phương tiện/ 285.384 người biết diễn biến, hướng di chuyển của Bão số 5 để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. 

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của bão còn lúa Mùa 98.538 ha lúa chưa thu hoạch (Thanh Hóa: 70.000 ha, Nghệ An: 26.000 ha, Hà Tĩnh: 530ha, Quảng Trị: 1.915ha, Thừa Thiên Huế: 93ha).

Các hồ thủy điện từ Thanh Hóa đến Quảng Nam (37 hồ) đang vận hành bình thường, mực nước ở mức thấp, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết và không xả tràn.Về hồ chứa thủy lợi: có 55 hồ hư hỏng cần lưu ý (Thanh Hóa 16, Nghệ An 10, Hà Tĩnh 8, Quảng Bình 12, Quảng Trị 6, Thừa Thiên Huế 3) và 41 hồ đang thi công (Thanh Hóa 6 hồ.

Từ Thanh Hóa – Đà Nẵng có 99 vị trí xung yếu đê biểu cần sẵn sàng phương án bảo vệ khi bão đổ bộ, 26 công trình đê điều đang thi công.

Hiện công tác lên phương án ứng phó đang được khần trương thực hiện, các phương tiện hiện đại như máy bay, lực lượng quân sự cũng được huy động để sẵn sàng ứng phó với bão số 5.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết, bão số 5 có cường độ rất mạnh với mức rủi ro lên tới mức cao nhất (cấp 4). Vì vậy, đề nghị các bộ, ban, ngành và địa phương không để chủ quan. 

Các đơn vị cần lên các phương án sẵn sàng ứng phó với bão số 5, đặc biệt sơ tán dân, đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công, hồ chứa, nhà dân, trường học, nhà trẻ, tháp cao, công trình sản xuất, dịch vụ, khu công nghiệp,…đảm bảo an toàn cho khách du lịch cả trên đảo và trong đất liền. Kiểm tra, gia cố đê điều, đặc biệt là đê biển, đê cửa sông. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Do mưa lớn dễ gây mưa ống lũ quét, sạt lở đất, địa phương chủ động, rà soát lại các vị trí nhà ở của người dân. Sơ tán ngay người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, không để thiệt hại cho người dân. Cần vận hành an toàn hồ đập, vận hành liên hồ chứa, gắn với việc giữ nước ngọt phục vụ sản xuất. Không để mất an toàn cho hạ du. Tập trung vào công tác dự báo, chính xác, kịp thời để người dân và các cơ quan biết để ứng phó”.

Các cơ quan chức năng cần thường xuyên cập nhật, công bố vùng nguy hiểm để hướng dẫn người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chủ động, bố trí lực lượng để ứng phó với bão với phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển.

Bộ GTVT bố trí lực lượng tại các vị trí giao thông xung yếu để đảm bảo thông suốt giao thông, đồng thời liên hệ với các nước để phối hợp hỗ trợ hay cứu nạn ngư dân trên biển, tổ chức nhắn tin đến người dân để chủ động ứng phó với bão.

Thanh Mai

Giá heo hơi dự báo sẽ giảm vào ngày mai

Giá heo hơi dự báo sẽ giảm vào ngày mai

Dự báo giá heo hơi ngày mai 15/9 tăng chậm lại khi công tác tái đàn đang được thực hiện tốt tại một số địa phương.