Bộ Y tế khuyến cáo về việc sử dụng buồng khử trùng toàn thân

Bộ Y tế khuyên các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng buồng khử trùng tòa thân di động để đảm bảo an toàn.

Thông tin từ báo Sức khỏe & Đời sống, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua nhận được đề xuất nghiên cứu của đơn vị trực thuộc về buồng khử khuẩn toàn thân di động. Tuy nhiên, đề xuất này chưa được hội đồng khoa học cấp Bộ thông qua do chưa đủ tài liệu chứng minh, cần được đánh giá về hiệu quả diệt virus và an toàn đối với người sử dụng.

Bộ Y tế xem xét, đánh giá, các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân di động để đảm bảo an toàn.

Buồng khử trùng di động được trang bị tại nhiều nơi.
Buồng khử trùng di động được trang bị tại nhiều nơi.

Bộ Y tế đề nghị người dân hãy thực hiện những biện pháp dự phòng đơn giản, dễ thực hiện nhưng hiệu quả như không đi ra ngoài khi không cần thiết. Nếu phải đi ra ngoài thì giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2 mét và đeo khẩu trang. Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có nồng độ cồn ít nhất 60%...

Buồng khử khuẩn toàn thân đang được đề xuất có cấu tạo gồm một buồng (phun sương dung dịch clo hoạt tính), hoặc 2 buồng nối tiếp nhau; buồng một phun khí ozone nồng độ 0,12 ppm trong 30 giây, tiếp đến buồng 2 có phun sương (hạt sương 5µm) nước điện hóa (là dung dịch anolyte hay nước Javen, khử khuẩn bằng clo hoạt tính) trong 30 giây.

Ozone là chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người già, trẻ em và những người có bệnh đường hô hấp.

Theo khuyến cáo của Viện Quốc gia về Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp Mỹ, nồng độ ozone trong không khí không được vượt quá 0,10 ppm tại bất cứ thời điểm nào. Không có khuyến cáo dùng ozone để khử khuẩn quần áo, da người trong điều kiện bình thường.

Hiện chưa có nghiên cứu nào được công bố chỉ ra dung dịch clo hoạt tính dạng phun sương có tác dụng khử khuẩn quần áo, da người trong vòng 30 giây. Clo hoạt tính dạng phun sương dễ xâm nhập vào đường hô hấp và phổi gây hại cho con người khi hít phải. Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến cáo áp dụng phương pháp phun sương trong khử khuẩn bề mặt.

Những ngày gần đây, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, một số bệnh viện và các cơ quan ở Hà Nội, TP.HCM đã sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân để khử khuẩn trong đại dịch. Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã phối hợp nghiên cứu chế tạo buồng khử khuẩn toàn thân và cho rằng có hiệu quả trong việc khử khuẩn.

 

PV (t/h)