Cán bộ phường Bãi Cháy 'trần tình' vụ tịch thu hàng hóa của người bán hàng rong

Nữ Phó chủ tịch phường Bãi Cháy thừa nhận đã có những lời nói thiếu chuẩn mực trong quá trình chỉ đạo công vụ, xưng hô “con điên”, “mày, nó” nhưng "trần tình" rằng đó là bực tức nhất thời do bị người phụ nữ bán hàng rong xô đẩy khiến bà bị ngã trước đó.

Cuối giờ chiều 19/4, ông Nguyễn Tuấn Minh, Bí thư Đảng ủy phường Bãi Cháy (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), và ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, đã tới tận nhà chị Vũ Thị Chinh (ở thôn Cát Thành, phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) để xin lỗi về phát ngôn không chuẩn mực của lực lượng làm nhiệm vụ, theo thông tin trên báo Người lao động.

Chị Chinh là người phụ nữ bán hàng rong đã bị lực lượng chức năng phường Bãi Cháy giữ xe hàng rau, khóa trái tay đưa về phường vào ngày 16/4 vừa qua.

Clip Phó chủ tịch phường Bãi Cháy chỉ đạo tịch thu hàng hóa và đưa người bán hàng rau về phường xử lý.

Chiều 19/4, trao đổi với Báo Người lao động, bà Lê Thị Hiền, Phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, nữ cán bộ phường đã có phát ngôn thiếu chuẩn mực trong đoạn clip đưa trên mạng xã hội, cho biết bà là người đã dùng điện thoại để quay đoạn clip trên nhưng chỉ chia sẻ video clip này trong nhóm nội bộ nhưng không rõ vì sao lại được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội.

"Rất đáng tiếc khi clip này được phát tán một số đưa lên trang mạng, tôi thấy nó chưa đúng, vì chưa tìm hiểu mà đã đăng lên rồi", bà Hiền nói.

"Chúng tôi đi làm là có kế hoạch và đây là nhiệm vụ thường xuyên. Việc ghi lại clip không nhằm mục địch gì ngoài việc ghi lại bằng chứng để xử lý vi phạm hành chính đối với người vi phạm", vị Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy cho hay.

Bà Hiền cho biết người bán hàng rong xuất hiện trong đoạn clip là chị Vũ Thị Chinh (31 tuổi, trú tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

Theo chia sẻ của nữ Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, đây không phải lần đầu chị Vũ Thị Chinh vi phạm, trước đó đã từng được tổ công tác nhắc nhở cũng như hướng dẫn.

Điển hình, vào ngày 11/4, tổ công tác của phường Bãi Cháy phát hiện chị Chinh điều khiển phương tiện không giấy phép, đang bán hàng rong trên địa bàn trong thời gian hiện nghiêm việc giãn cách xã hội nên đã nhắc nhở, hướng dẫn chị vào chợ để bán hàng.

Tiếp đó, ngày 14/4, tổ công tác lại phát hiện người phụ nữ này đang bán hàng rong nhưng cũng chỉ nhắc nhở và tạo điều kiện cho về mà không lập biên bản tạm giữ hàng hóa cùng phương tiện.

Đến ngày 16/4, tổ công tác tiếp tục phát hiện chị Chinh bán hàng rong nên đã kiên quyết đưa toàn bộ hàng hóa cùng phương tiện về UBND phường Bãi Cháy để lập biên bản tạm giữ tang vật. Tại phường, chị Chinh không ký vào biên bản mà tự ý bỏ ra về, chấp nhận để lại phương tiện cùng hàng hóa vi phạm.

Hai ngày sau (ngày 18/4), tổ công tác lại phát hiện chị Chinh đang sử dụng một phương tiện khác, không biển kiểm soát, không giấy tờ đang bán hàng rong là rau, củ, quả trên địa bàn phường Bãi Cháy.

"Khi vừa thấy tổ công tác từ xa, chị Chinh điều khiển xe để tìm cách bỏ chạy nhưng xe bị đổ ra đường và tổ công tác của chúng tôi lần này kiên quyết đưa về để lập biên bản thì dẫn đến việc chị này van xin như trong clip tôi đã quay, xuất hiện trên mạng xã hôi", bà Hiền nói.

Về những lời nói thiếu chuẩn mực trong quá trình chỉ đạo công vụ như gọi "con điên", xưng hô "mày, nó" với người phụ nữ bán hàng rong, bà Hiền thừa nhận đây là lỗi của mình, và cho rằng mình đã sai khi có những lời nói như vậy. Tuy nhiên, bà Hiền cho rằng việc mình có xưng hô như vậy là do bực tức nhất thời vì việc bị chị bán hàng rong trước đó xô đẩy khiến bà bị ngã.

P.V (t/h)