Giá dầu giảm về âm, có phải ta sẽ được mua xăng miễn phí?

Lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu thô tại Mỹ đạt ngưỡng âm. Nhưng không phải như thế là người dùng sẽ không phải trả tiền xăng.

Những tuần gần đây thị trường chứng kiến sự sụt giảm đáng kể lượng tiêu thụ xăng dầu tại Mỹ. Lệnh giới nghiêm vì đại dịch Covid-19 đã đẩy giá dầu thô và xăng xuống những mức thấp kỷ lục khi nguồn cung cho cả hai mặt hàng này trở nên thừa quá nhiều. Các kho dùng để lưu trữ hai mặt hàng này dần trở nên quá tải.

Hôm thứ Hai vừa qua, lần đầu tiên giá dầu thô giảm dưới 0 USD và có tác động gián tiếp tới giá xăng bán lẻ. Theo Hiệp hội ô tô Mỹ AAA, giá 1 gallon (khoáng gần 4 lít) xăng hôm thứ Hai ở mức 1,81 USD, giảm 36 cent (0,36 USD) một gallon so với giá xăng một tháng trước, khi lệnh ở nhà bắt đầu được áp dụng.

Giá dầu giảm về âm, có phải ta sẽ được mua xăng miễn phí?

Việc giá dầu thô xuống mức âm hôm thứ Hai vừa qua là kết quả của một sự biến động bất thường trong thị trường dầu mỏ. Xuất hiện những e ngại rằng sẽ không còn chỗ để trữ những thùng dầu thô được chuyển đến vào tháng năm tới. Tuy nhiên, trong hợp đồng tháng sáu, giá chỉ giảm khoảng 10% xuống 22 USD/thùng. Và giá dầu Brent chỉ giảm 5% xuống 26,50 USD/thùng.

Dù vậy, hợp đồng dầu xoay vòng mỗi tháng và thường không rơi xuống những mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, giá dầu thô không phải là yếu tố dự đoán tốt nhất giá xăng bán lẻ, thay vào đó là giá xăng bán buôn mới quyết định cái giá mà các trạm xăng phải chi trả cho sản phẩm của mình.

“Hợp đồng xăng và dầu tương lai hiển nhiên có sự liên kết, nhưng không hẳn phản ánh lẫn nhau vào bất cứ một ngày nào”, Jeff Lenard, đại diện phát ngôn cho Hiệp hội các cửa hàng tiện lợi quốc gia cho biết.

Và thậm chí các hợp đồng bán buôn xăng tương lai cũng không hoàn toàn quyết định giá mỗi trạm xăng phải chi trả. Có một loạt các chi phí khác được tính vào cái giá mà bạn phải trả tại mỗi trạm xăng.

Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ đã ước tính trong năm 2019, khi mức giá xăng trung bình trong cả năm ở mức 2,60 USD/gallon, chi phí vận chuyển và marketing khoảng 0,39 USD (39 cent)/gallon, phí tinh chế và các lợi nhuận thêm trung bình khoảng 0,34 USD.

Nhiều chủ các trạm xăng dầu thậm chí cố gắng tăng lợi nhuận khoảng vài cent cho mỗi gallon xăng để bù lại cho nhu cầu giảm mạnh của người dân.

Và rồi cả vấn đề thuế. Thuế xăng dầu liên bang ở Mỹ kiếm khoảng 0,18 USD/gallon cho mỗi cá nhân đi ô tô. Mức thuế tại mỗi bang biến động khá lớn, từ khoảng 0,14 USD/gallon tại Alaska cho tới tận 0,60 USD/gallon tại California. Nhưng trung bình, thuế bang thêm khoảng 0,36 USD/gallon, đưa mức thuế trung bình trên một gallon xăng lên khoảng 0,54 USD trên toàn quốc.

Vì vậy, dù bạn có mua một thùng dầu thô miễn phí khi giá dầu thô âm thì một gallon xăng cũng khiến bạn phải tốn một khoản phí đáng kể.

TM (theo CNN)

Giá xăng dầu phục hồi trở lại sau 3 ngày giảm liên tiếp

Giá xăng dầu phục hồi trở lại sau 3 ngày giảm liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay 20/3 ghi nhận đang phục hồi sau khi liên tiếp chứng kiến mức giảm kéo dài 3 ngày qua.