Hai người Việt được Pháp trao tặng Huân chương

23/10, Đại sứ Pháp đã trao Huân chương Hiệp sĩ Văn học Nghệ thuật cho TS Ngô Tự Lập, Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn Lâm cho PGS.TS Trịnh Văn Minh

Ngày 23/10, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế "Franconomics" được tổ chức tại L’Espace, Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật cho TS Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ và Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn Lâm cho PGS.TS Trịnh Văn Minh, Giảng viên Cao cấp, Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trao tặng Huân chương Văn học và Nghệ thuật cho TS Ngô Tự Lập

Huân chương Văn học và Nghệ thuật là một trong bốn Huân chương cấp Bộ của Pháp, bắt  đầu được trao tặng từ năm 1957 cho các cá nhân có thành tích nổi bật hoặc có nhiều đóng góp trong lĩnh vực Văn học và Nghệ thuật tại Pháp và trên thế giới.

TS Ngô Tự Lập đã từng là cựu sĩ quan hải quân, tốt nghiệp Đại học hàng hải Baku tại Liên Xô cũ, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Sư phạm Fontenay-St Cloud (Cao học) và Đại học bang Illinois (Tiến sĩ).

TS Ngô Tự Lập - Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật 
TS Ngô Tự Lập - Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật 

Ông đã xuất bản hơn 20 cuốn sách, trong đó có 4 cuốn truyện ngắn, 2 tập thơ, 5 tập tiểu luận và nhiều công trình dịch thuật từ tiếng Pháp, Tiếng Nga và tiếng Anh. Ông giành được nhiều giải thưởng, được đề cử giải thưởng PEN cho hạng mục Thơ dịch với tập thơ "Black Star". Một số tập thơ, truyện và tiểu luận của ông được xuất bản tại Pháp.

Từ năm 2016, TS Ngô Tự Lập trở thành Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI). Dưới sự lãnh đạo của ông, Viện Quốc tế Pháp ngữ đã có sự phát triển ngoạn mục, trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu đại học đa ngành, có mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức đại học Pháp, có trình độ quốc tế hóa cao nhất Việt Nam, với các học viên đến từ hơn hai chục quốc gia, nơi văn hóa và công nghệ kết hợp hài hòa, nơi văn hóa Pháp và tiếng Pháp ngày càng tỏa sáng. IFI đã trở thành một trung tâm Pháp ngữ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Nhằm ghi nhận sự đóng góp của ông đối với mối quan hệ hợp tác Việt - Pháp, Bộ Văn hóa Cộng hòa Pháp đã quyết định trao tặng ông Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật.

Trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn Lâm cho PGS.TS Trịnh Văn Minh

Huân chương Cành cọ Hàn Lâm là Huân chương lâu đời nhất được trao tặng cho công dân, được chính thức công nhận trong nghị định ngày 19 tháng 3 năm 1808 về tổ chức Đại học Hoàng gia. Cấp bậc hiện tại được quy định trong sắc lệnh ngày 4 tháng 10 năm 1955. Quyết định trao Huân chương được thực hiện theo nghị định của Thủ tướng, dựa trên đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Quốc gia.

PGS.TS Trịnh Văn Minh, Giảng viên Cao cấp, Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn Lâm Pháp.
PGS.TS Trịnh Văn Minh, Giảng viên Cao cấp, Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn Lâm Pháp.

Từng tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (Cử nhân), Đại học Aix-Marseille (Cử nhân và Thạc sĩ khoa học ngôn ngữ) và Đại học Paris 3 (Cao học và Tiến sĩ ngành Lý luận giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa), PGS.TS Trịnh Văn Minh là thành viên của Hội đồng khoa học thuộc Tổ chức hợp tác đại học khối Pháp ngữ (AUF), Chủ tịch Uỷ ban chuyên gia của AUF ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Chủ tịch Uỷ ban chuyên gia quốc gia của chương trình dạy ngoại ngữ tiếng Pháp LV2, nguyên Trưởng khoa Khoa học giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong nhiều năm, từ 2003-2015, Phó Giáo sư Trịnh Văn Minh là giảng viên thỉnh giảng của trường ĐH Jean Moulin, Lyon 3 tại Viện Nghiên cứu Pháp ngữ và Toàn cầu hóa.

Là chuyên gia thường xuyên được Bộ Giáo dục và Đào tạo của Cộng hòa XHCN Việt Nam, Trung tâm Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (CREFAP) của Tổ chức Quốc tế các nước nói tiếng Pháp (OIF), Tổ chức quốc tế Đại học Pháp ngữ (AUF) và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam mời làm việc, PGS.TS Trịnh Văn Minh đã xuất bản nhiều cuốn sách và bài báo về việc giảng dạy tiếng Pháp, đào tạo giảng viên và vị trí của tiếng Pháp tại Việt Nam và trên thế giới.

PGS.TS Trịnh Văn Minh đã và đang tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị di sản chung của Việt Nam và Pháp, góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước. Nhằm ghi nhận sự đóng góp của ông đối với mối quan hệ hợp tác Việt - Pháp, Thủ tướng nước Cộng hòa Pháp đã quyết định trao tặng ông Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn Lâm.

PV (theo Viện quốc tế Pháp ngữ)

10 nhà khoa học nữ thiên tài trong lịch sử nhân loại

10 nhà khoa học nữ thiên tài trong lịch sử nhân loại

Có những người phụ nữ xuất sắc đã đóng góp những thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực khoa học, từ hóa học cho đến vật lý, phóng xạ...