Làm bánh meringue cookies ngọt giòn cho mùa Valentine

Những chiếc bánh meringue cookies nhúng sô cô la vừa đẹp, vừa ngọt giòn này là một biến tấu lạ cho mùa Valentine năm nay.

Meringue thực ra là một từ dùng để chỉ hỗn hợp lòng trắng trứng và đường bột, được đánh lên đến khi nổi bông, mềm mượt. Với những ai yêu thích và hứng thú với việc làm đồ ngọt nói chung và bánh Âu nói riêng thì có lẽ không xa lạ gì với nó cả. Bởi meringue được sử dụng tương đối phổ biến, khi thì trộn vào bánh bông lan, cheesecake, macaron…lúc lại được dùng làm kem bơ trang trí không thì nướng lên thành chiếc bánh ngọt ngào, trắng muốt cũng rất hấp dẫn.

Có 3 loại meringue cơ bản bao gồm: meringue Pháp, meringue Ý và meringue Thụy Sỹ. Meringue Pháp được coi là loại có cách làm đơn giản nhất nhưng lại không thể dùng trực tiếp mà phải trộn thêm nguyên liệu để làm thành các loại bánh khác nhau. Trong khi đó, người ta dùng trực tiếp meringue Ý như một loại kem ngọt hoặc trang trí bánh thay cho kem tươi.

Meringue Thụy Sỹ thì lại là sự kết hợp của cả 2 loại meringue ở trên. Nó đòi hỏi yêu cầu nhiệt độ trong quá trình đánh bông và cũng không thể ăn trực tiếp. Song, khi nướng lên thì bánh quy meringue Thụy Sỹ lại cứng cáp, ít xẹp và là món ăn vặt rất ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

4 lòng trắng trứng

1/2 muỗng crem of tartar

1/2 chén đường trắng

1 chén đường bột

Socola trắng và hạt kẹo đường trang trí.

Dụng cụ

Âu đánh trứng 

Máy đánh trứng 

Túi bắt kem

Khay nướng có lót giấy nến hoặc tấm nướng bánh.

Cách làm

- Chuẩn bị sẵn sàng khay nướng có lót giấy nướng bánh hoặc tấm nướng bánh silicon, túi bắt kem và đui bắt kem. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C (nếu nhiệt độ lò không ổn định thì cần phải có nhiệt kế để đo), với các lò nhỏ từ 30L trở xuống, nhiệt độ nướng có thể giảm khoảng 5 độ.

- Cho lòng trắng trứng vào âu cùng vài hạt muối. Để máy đánh trứng ở tốc độ chậm, đánh khoảng 30-45 giây, đến khi lòng trắng trứng nổi bọt khí to. Thời gian đánh trứng có thể lâu hơn 45 giây, tùy tốc độ và công suất máy, nhưng nếu thấy bọt khí nổi to thì các bạn có thể yên tâm là trứng sẽ bông (không bị hỏng).

- Thêm vào hỗn hợp lòng trắng trứng ½ muỗng cream of tartar và đánh cho đến khi hình thành đỉnh mềm, trứng bông nhẹ, trắng xốp và có bọt khí nhỏ li ti như bọt xà phòng cạo râu.

Thêm 1/2 muỗng cream of tartar và đánh cho đến khi hình thành đỉnh mềm. Nguồn: pinterest.com
Thêm 1/2 muỗng cream of tartar và đánh cho đến khi hình thành đỉnh mềm. Nguồn: pinterest.com

- Từ từ thêm đường cát vào, đồng thời tăng dần tốc độ máy lên cao nhất. Cho đường từng chút một, đánh khoảng 10-15 giây rồi cho tiếp để đường có thời gian tan và kết hợp với trứng. Trứng sẽ dần bóng và dẻo quánh lại. Sau đó cho 1 chén đường bột vào, các bạn để máy ở tốc độ vừa, đánh đến khi lòng trắng trứng bông cứng và đường tan hết (lấy một ít hỗn hợp miết thử giữa 2 ngón tay, không còn thấy gợn đường nữa).

Tùy theo công suất máy mà thời gian đánh trứng có thể thay đổi, mình đánh hết khoảng 10 phút (máy cầm tay công suất 480Watt), trứng sau khi đánh xong sẽ khá “cứng” (để đảm bảo có thể bắt được ra hình).

- Cho hỗn hợp vào túi bắt kem, bắt hình theo hình trái tim.

Cho hỗn hợp vào túi bắt kem và bắt thành hình trái tim. Nguồn: yourhomebasedmom.com
Cho hỗn hợp vào túi bắt kem và bắt thành hình trái tim. Nguồn: yourhomebasedmom.com

- Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 55-60 phút hoặc lâu hơn. Cần phải nướng ở nhiệt độ thấp như vậy để tránh cho bánh bị chuyển màu nâu do nhiệt cao, sau đó sấy bánh. Sấy càng lâu thì bánh càng khô giòn. Khi nhấc thử bánh lên khỏi mặt giấy nến, có thể nhấc lên dễ dàng, không dính là bánh đã chín.

Nhẹ nhàng nhúng một nửa trái tim vào sô cô la trắng tan chảy và rắc hạt kẹo đường. Nguồn: yourhomebasedmom.com
Nhẹ nhàng nhúng một nửa trái tim vào sô cô la trắng tan chảy và rắc hạt kẹo đường. Nguồn: yourhomebasedmom.com

- Làm tan chảy sô cô la trắng, nhẹ nhàng nhúng một nửa trái tim vào sô cô la. Cuối cùng là rắc hạt kẹo đường trang trí, đợi socola khô và bỏ bánh vào trong hộp, lọ để bảo quản hoặc làm quà tặng cho những người bạn yêu thương.

Những chiếc bánh meringue cookies nhúng sô cô la vừa đẹp, vừa ngọt giòn. Nguồn: yourhomebasedmom.com
Những chiếc bánh meringue cookies nhúng sô cô la vừa đẹp, vừa ngọt giòn. Nguồn: yourhomebasedmom.com

Lưu ý:
- Lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng, không được dính lòng đỏ hay chất béo như dầu, bơ, mỡ …

- Không nên thay thế cream of tartar bằng dấm hay nước cốt chanh

- Âu đánh trứng và que đánh trứng sạch và khô, không dính chất béo như lòng đỏ, dầu, bơ, mỡ …

Trang Anh (t/h)

Gợi ý các ý tưởng mới lạ cho ngày Valentine thêm ý nghĩa

Gợi ý các ý tưởng mới lạ cho ngày Valentine thêm ý nghĩa

Với các gợi ý này, bạn hoàn toàn có thể có một ngày Valentine đầy lãng mạn và ý nghĩa bên cạnh người yêu thương.