Biến bánh chưng thừa sau Tết thành những món ngon, lạ miệng

Ngoài cách chiên rán thông thường, hãy thử biến những chiếc bánh chưng còn dư sau Tết thành pizza, hay bọc khoai chiên... chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê

Pizza bánh chưng

Chuẩn bị:

- 1/2 bánh chưng (350 gr)

- Phô mai bào sợi

- Ớt chuông vàng, ở chuông đỏ thái sợi

- Hành lá thái nhỏ; 2 trứng gà;

- 1/2 chén các loại cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ.

- tương cà, tương ớt (tùy theo sở thích)

Cách làm:

Để riêng phần nhân thịt và phần vỏ bánh chưng. Cho phần vỏ bánh vào tô cùng 1 quả trứng gà và hành lá trộn đều.

Trộn đều phần vỏ bánh chưng với 1 quả trứng gà. Nguồn: cooky.vn
Trộn đều phần vỏ bánh chưng với 1 quả trứng gà. Nguồn: cooky.vn

Dùng chảo chống dính cùng dầu ăn chiên phần vỏ bánh trộn trứng đã trộn trong khoảng 2 phút. Lật bánh, sau đó, rải phô mai bào sợi, tương ớt, tương cà, cùng phần nhân bánh chưng và rau củ đã chuẩn bị vào.

Đậy vung, tiếp tục chiên với lửa thấp cho đế bánh vàng giòn phần trên chín đều (7-8 phút) là tắt bếp, bạn đã có ngay chiếc pizza bánh chưng vừa ngon vừa lạ.

Pizza bánh chưng vừa ngon, vừa lạ miệng. Nguồn: cooky.vn
Pizza bánh chưng vừa ngon, vừa lạ miệng. Nguồn: cooky.vn

Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn topping cho bánh phong phú và đa dạng hơn.

Bánh chưng bọc khoai chiên ròn

Chuẩn bị:

- 1 cái bánh chưng

- 1 củ khoai lang vàng (~200g)

- 150ml nước cốt dừa

- 50ml nước lọc; 10g bột năng; 20g đường

- 50g lạc

- Hành lá, gia vị

Cách làm:

Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt.

Hành lá thái nhỏ (khoảng 1/2 bát). Đun 1/3 bát dầu ăn sôi bốc khói rồi đổ vào bát hành để làm mỡ hành.

Khoai bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo.

Nêm gia vị vào số khoai đã làm chín, bóp nhuyễn. Nguồn: cooky.vn
Nêm gia vị vào số khoai đã làm chín, bóp nhuyễn. Nguồn: cooky.vn

 - Cho vào khoai 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mỡ hành.

- Bóp cho khoai nát và ngấm đều gia vị.

Lạc rang chín, bóc vỏ, giã nhỏ.

Bánh chưng cắt thành những miếng nhỏ, cho vào nồi hấp cách thuỷ cho mềm.

Hấp cách thủy cho bánh chưng mềm trở lại. Nguồn: cooky.vn
Hấp cách thủy cho bánh chưng mềm trở lại. Nguồn: cooky.vn

Cho bánh đã hấp mềm vào túi nilon. Xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, nhồi bánh như nhồi bột bánh mì, nhồi đến khi nếp quyện nhau thành một khối mịn dẻo là được.

Chuẩn bị một tấm nilon sạch. Dàn nếp lên tấm nilon thành hình chữ nhật.

Trét khoai lên khối nếp. Nguồn: cooky.vn
Trét khoai lên khối nếp. Nguồn: cooky.vn

Trét khoai lên trên nếp rồi cuộn lại đem rán ngập dầu. Khi miếng bánh giòn và vàng đều vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Dùng kéo cắt bánh thành khối vuông nhỏ, rưới nước sốt lên mặt bánh rồi đến mỡ hành, sao cùng là lạc rang giã nhỏ.

Món bánh chưng bọc khoai chiên ròn có vị béo của cốt dừa thơm hương lạc rang và nếp rán giòn, lại còn chan thêm mỡ hành rất hấp dẫn. Nguồn: cooky.vn
Món bánh chưng bọc khoai chiên ròn có vị béo của cốt dừa thơm hương lạc rang và nếp rán giòn, lại còn chan thêm mỡ hành rất hấp dẫn. Nguồn: cooky.vn

Bánh chưng nướng

Nguyên liệu:

- Bánh chưng 1 cái

- Trứng gà 4 quả

- Chả lụa: nửa cây

- Bột mì 100g

- Nước mắm

- Hạt nêm, tiêu

- Bơ 10 g

Cách làm:

- Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng. Cắt bánh chưng làm 5 miếng theo chiều dọc rồi lột bỏ lá ngoài. Cho 2 quả trứng gà vào tô, nêm thêm nước mắm, hạt nêm rồi đánh thật đều. Giò lụa hay còn gọi là chả lụa, bạn thái chỉ. Bột mì để trong 1 cái tô riêng.

- Lấy một khoanh bánh chưng lăn qua bột mì cho phủ đều, nhúng vào tô trứng. Tương tự chả lụa cũng làm như vậy. Tiếp tục trang trí chả lụa lên bánh chưng theo ý thích, rắc hạt tiêu lên trên.

Làm nóng lò ở mức 200 độ, cho bánh chưng nướng trong lò khoảng 30 phút. Khi nướng bánh chưng khoảng 25 phút thì lấy bánh chưng ra phết một lớp bơ mỏng rồi cho vào nướng tiếp 15 phút nữa (giúp bánh chưng nướng giòn và béo thơm hơn).

Bánh chưng nướng chấm thêm với nước tương hoặc nước mắm củ kiệu sẽ ngon hơn rất nhiều. Nguồn: cooky.vn
Bánh chưng nướng chấm thêm với nước tương hoặc nước mắm củ kiệu sẽ ngon hơn rất nhiều. Nguồn: cooky.vn

- Bánh chưng nướng xong lấy ra khỏi lò, đặt vào đĩa. Bạn có thể ăn kèm bánh chưng nướng với tương ớt nếu thích.


 

Thu Hoài (theo cooky.vn)

Ăn chay sau Tết: tưởng dễ mà không dễ

Ăn chay sau Tết: tưởng dễ mà không dễ

Sau Tết, chán ngán cá thịt, hốt hoảng bởi tình trạng tăng cân, nhiều người tuyên bố sẽ ... ăn chay, thậm chí sẽ ăn chay trường.

Tin nổi bật