Loạt thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng mùa dịch

Không ỷ vào khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn, mùa dịch này, chị em cũng nên bổ sung vào thực đơn những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng

Hơn cả khẩu trang chống virus, việc bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch là điều quan trọng hơn cả trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Gừng, tỏi và một số loại gia vị cay nóng

Trong y học cổ truyền thì gừng có vị cay thuộc tính ấm, đi vào 3 kinh phế, tỳ, vị. Vì vậy, khi nào cơ thể trở nên lạnh hơn, hãy bổ sung một tách trà gừng. Công dụng của trà gừng hiệu quả hơn rất nhiều với đặc tính kháng viêm cực mạnh có thể chữa, ngừa cảm cúm cảm lạnh.

Gừng, tỏi và những gia vị cay nóng vốn được biết đến là những phương thức phòng cảm lạnh hiệu quả. Nguồn:vietnamnet.vn
Gừng, tỏi và những gia vị cay nóng vốn được biết đến là những phương thức phòng cảm lạnh hiệu quả. Nguồn:vietnamnet.vn

Tỏi rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là trong mùa dịch viêm phổi cấp do virus Corona đang hoành hành thì đây là món ăn phòng ngừa cảm cúm, tăng đề kháng, làm giảm  nguy cơ xâm nhiễm của virus  được nhiều chị em tìm mua. Ngoài cách dùng làm gia vị, thì có thể nướng vài tép tỏi để ăn hàng ngày hoặc làm tỏi đen là những cách thức đơn giản mà hữu hiệu làm giảm nguy cơ xâm nhiễm của virus.

Mật ong

Mật ong không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc tăng cường sức đề kháng của cơ thể và phòng chống nhiều bệnh.

Theo y học cổ truyền, mật ong có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng vào các kinh phế, tỳ, đại tràng; có công năng giải độc, nhuận phế... Mật ong được dùng nhiều để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, trị ho và trị cảm cúm. Khi kết hợp mật ong với các loại thảo dược, hoa quả và thực phẩm khác có thể giúp tăng khả năng chữa lành vết thương, giảm bệnh rõ rệt.

Những ngày gần đây, nhiều chị em truyền nhau cách làm mật ong tỏi để phòng virus 
Những ngày gần đây, nhiều chị em truyền nhau cách làm mật ong tỏi để phòng virus 

Những ngày gần đây, nhiều chị em truyền nhau cách làm mật ong tỏi để phòng cảm cúm và ngăn ngừa sự xâm nhập của virus như sau:

Tỏi làm sạch, bỏ các lớp vỏ bên ngoài, rồi cho vào trong lọ thuỷ tình, tiếp đến đổ mật ong lên tỏi, khuấy đều lên, để tỏi được phủ hoàn toàn bằng mật ong. Lọ mật ong tỏi cần được đậy nắp sạch sẽ, để trong ba ngày trở lên, để tinh dầu tỏi có thể hoà quyện với mật ong, rồi dùng trực tiếp hoặc pha nước ấm uống hàng ngày.

Các loại trái cây và rau xanh chứa nhiều vitamin C

Vitamin C là chất chống lại bệnh cúm hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian cơ thể nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Cam, bưởi, kiwi, quýt... là những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao góp phần cải thiện hệ miễn dịch. Thường xuyên uống nước ép giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Cam, bưởi, kiwi, quýt... là những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao góp phần cải thiện hệ miễn dịch. Nguồn: giadinhmoi.vn
Cam, bưởi, kiwi, quýt... là những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao góp phần cải thiện hệ miễn dịch. Nguồn: giadinhmoi.vn

Rau xanh chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Các loại đậu

Là một nguồn protein lành mạnh hoàn hảo, đậu có thể giúp cho người ăn được bổ sung nhiều chất nhằm tránh cảm lạnh, cảm cúm, nhất là nếu bạn đã bị tiết trời lạnh làm cho đau nhức cơ thể thì những món từ đậu là sự lựa chọn hoàn hảo.

Các loại đậu là nguồn protein lành mạnh hoàn hảo. 
Các loại đậu là nguồn protein lành mạnh hoàn hảo. 

Một cách làm dễ nhất chính là nấu các loại đậu với các món ăn khác nhau như súp, đồ hầm để đậu được thơm, ngon, mềm lại rất dễ ăn. Kết hợp với cháo cũng sẽ tạo nên một món ăn chống nguy cơ cảm cúm.

Nấm

Các nhà khoa học tin rằng nấm là vũ khí bí mật trong cuộc chiến chống lại các căn bệnh liên quan đến cảm cúm. Thực phẩm này còn chứa axit béo không bão hòa và một lượng lớn chất có thể chuyển hóa thành vitamin D, giúp tăng đề kháng với bệnh. 

Nguồn: zing.vn
Nguồn: zing.vn

Thịt gà

Theo nghiên cứu của Đông y, thịt gà là món ăn rất giàu dinh dưỡng như khoáng chất Selenium, Tryptophan và Serotonin…, giúp bồi bổ cơ thể suy yếu đồng thời làm tăng cường hệ miễn dịch.

sử dụng thịt gà để nấu súp, hoặc cháo để người bị cảm lạnh, cảm cúm có thể bồi bổ sức khỏe. Nguồn: baomoi.com
sử dụng thịt gà để nấu súp, hoặc cháo để người bị cảm lạnh, cảm cúm có thể bồi bổ sức khỏe. Nguồn: baomoi.com

Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đồng thời được xem là thuốc quý trong Đông y có khả năng chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh. Hãy sử dụng thịt gà để nấu súp, hoặc cháo để người bị cảm lạnh, cảm cúm có thể bồi bổ sức khỏe. Còn những người khỏe mạnh lại tăng cường thêm sức đề kháng chống cảm.

Thu Thủy (t/h)

VietnamPost tạm dừng vận chuyển ra nước ngoài các mặt hàng y tế phòng chống virus Corona

VietnamPost tạm dừng vận chuyển ra nước ngoài các mặt hàng y tế phòng chống virus Corona

VietnamPost tạm dừng chấp nhận, vận chuyển, gửi chuyển phát ra nước ngoài các mặt hàng là trang thiết bị y tế dùng cho việc phòng chống dịch bệnh...