Mỹ chấm dứt quy chế đãi ngộ đặc biệt dành cho Hong Kong

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 29/6 tuyên bố các quy định của bộ này về việc trao cho Hong Kong quy chế đãi ngộ, trong đó có quy định miễn giấy phép xuất khẩu, đã bị đình chỉ.

Theo tuyên bố của ông Ross, những hành động tiếp theo nhằm chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt dành cho Hong Kong cũng đang được đánh giá trong bối cảnh Washington tăng cường gây sức ép với Bắc Kinh liên quan đến quyết định áp đặt luật an ninh quốc gia đối với vùng lãnh thổ này.

Hong Kong sở hữu một cảng biển thương mại quan trọng với thế giới.
Hong Kong sở hữu một cảng biển thương mại quan trọng với thế giới.

Hong Kong là một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất thế giới, thu hút nhiều công ty đa quốc gia. Đây cũng là một trung tâm thương mại quan trọng. Tuy nhiên, tất cả sẽ đảo lộn nếu Mỹ thay đổi cách ứng xử với đặc khu thương mại này.

Trong nhiều năm qua, Hong Kong hưởng lợi từ quan hệ thương mại đặc biệt với Mỹ. Đặc khu này độc lập về hải quan với Trung Quốc đại lục, sở hữu một cảng biển tự do, có nghĩa là hàng hóa xuất nhập khẩu không bị đánh thuế.

Các điều kiện đó giúp biến Hong Kong thành trung tâm thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, khi Mỹ đối xử với Hong Kong tương tự như với Trung Quốc đại lục, hàng hóa đặc khu này sẽ bị đánh thuế, bao gồm cả thuế trừng phạt xuất phát từ thương chiến Mỹ - Trung.

Năm 2018, Hong Kong có khối lượng giao dịch cao thứ 7 thế giới với tổng giá trị gần 1.200 tỷ USD. Phần lớn số hàng hóa đó đi qua hoặc xuất phát từ Trung Quốc đại lục. Khoảng 8% hàng xuất khẩu của Trung Quốc đại lục sang Mỹ và 6% hàng nhập khẩu vào đại lục từ Mỹ đi qua Hong Kong.

Tổng giá trị giao dịch thương mại Mỹ - Hong Kong đạt 67 tỷ USD năm 2018, bao gồm 17 tỷ USD hàng nhập khẩu vào Mỹ. Nếu Hong Kong mất chế độ ưu đãi thương mại, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chi trả nhiều hơn để mua hàng hóa xuất xứ từ thành phố này.

PV (t/h)