Tối 19/5, Thống đốc bang Michiga, bà Michigan Gretchen Whitmer đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi mực nước tăng mạnh khiến 2 con đập bị vỡ và hàng nghìn người đã phải sơ tán.
Các quan chức thành phố này phải cảnh báo đập nước Edenville dọc sông Tittabawassee bị vỡ lúc 17h45 và đập Sandord cũng gặp vấn đề tương tự vào lúc 18h50.
![]() |
| Hai con đập bị vỡ đã khiến nước lũ dâng lên cao ở Midland, Michigan (Ảnh: Reuters) |
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do từ đầu tuần, các cơn bão đã tăng lượng mưa thêm 20cm, từ đó gây ra sự cố tràn đập, gây lũ lụt ở hạ lưu Midland. Từ ngày 20/5, các đập Sea Cord và Smallwood hiện đều có lượng nước cao và được theo dõi kỹ lưỡng.
Thống đốc Whitmer cho biết, chính quyền đã nắm được tình hình hư hại của các con đập trong một khoảng thời gian, đồng thời cam kết sẽ tìm ra người chịu trách nhiệm cho sự việc này.
![]() |
| Bức ảnh vệ tinh chụp con đường Isabella, Midland ngập trong nước lũ (Ảnh: Reuters) |
![]() |
| Nước lũ bắt đầu dâng cao lên sau khi 2 con đập bị vỡ (Ảnh: Dailymail) |
Midland Brad Kaye, một quan chức thành phố cho biết mực nước lũ được dự kiến sẽ cao hơn 1,5m so với một trận lũ lớn nhất vào năm 1986. Trận lũ hiện tại được dự đoán là "lũ 500 năm xảy ra một lần" - thuật ngữ để chỉ hiện tượng chỉ có tỉ lệ 0.002%, tương đương 1/500 khả năng xảy ra trong một năm nhất định.
“Trận lụt năm 1986 là lụt 100 năm mới có 1 lần, còn tình hình hiện lại được đoán là lũ 500 năm”, ông Kaye nói.
Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ đã kêu gọi người dân sống gần khu vực sống tìm nơi cao hơn để sơ tán. Bang Michigan đã huy động 130 thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Michigan để hỗ trợ sơ tán người dân và xử lý các vấn đề khẩn cấp. Hiện hạt Midland có khoảng 83.000 dân, chính quyền cũng đã thiết lập những căn nhà trú ẩn tạm thời cho người dân.
Trận lũ xảy ra vào thời điểm Michigan cũng đang phải gồng mình chống dịch Covid-19. Bang này đã có hơn 53.000 ca bệnh và hơn 5.000 người thiệt mạng vì dịch.






















Tổng giám đốc Bayer Việt Nam bị phạt 30 triệu vì gửi tài liệu có "đường lưỡi bò"
Chuyên gia Nga: Việt Nam nên sử dụng “quyền lực mềm” tích cực hơn nữa về vấn đề Biển Đông
Lương bao nhiêu phải đóng thuế khi mức giảm trừ gia cảnh nâng lên 11 triệu đồng?
Giá vàng tiếp tục tăng nhẹ, vượt mức 49 triệu đồng/lượng
Xiaomi tham vọng trở thành hãng smartphone số 1 thế giới trong 3 năm tới
Thế giới có thêm 106.000 ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua
Cùng chuyên mục
Ninh Bình: Thêm 6 cá nhân được trao tặng Danh hiệu Nghệ nhân văn hóa ẩm thực
Gỡ “vùng an toàn” cho nhà khoa học: Chính sách đã mở, hành động phải theo kịp
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 được kỳ vọng “vượt khỏi khuôn khổ lễ hội”
Hé lộ những điểm đến “hot hit” bậc nhất Tết Bính Ngọ này
Vượt khoảng cách 2.000 km, đôi bạn trẻ cùng tiến vào chung kết Tiếng nói Xanh
Nữ trí thức Đồng Nai phát huy vai trò trí tuệ, đóng góp thiết thực cho phát triển bền vững