Nhà đầu tư kiện chủ chuỗi nhà hàng Món Huế

Đã có lệnh phong tỏa tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan tài phán ở nước ngoài. Công ty này cũng đang bị xem xét nợ thuế.

Một nhóm các nhà đầu tư của Công ty Huy Việt Nam cho biết đã thay mặt công ty tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty tại Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, các nhà đầu tư này cũng đã thành công trong việc xin được lệnh phong tỏa tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan tài phán ở nước ngoài.

Theo người đại diện, động thái pháp lý này nhắm tới ông Huy và các cộng sự, bao gồm bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Điều hành của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế, liên quan đến cáo buộc vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý, các giao dịch bất thường và có thể có yếu tố lừa đảo, theo đó ông Huy Nhât đã chiếm dụng một lượng lớn tiền mặt và tài sản.

(Ảnh: Thanh niên)
(Ảnh: Thanh niên)

Trước đó, từ ngày 21/10, khoảng 50 nhà cung cấp thực phẩm và các thiết bị, dịch vụ cho các chuỗi nhà hàng của Công ty Huy Việt Nam đã tìm đến trụ sở của của doanh nghiệp này trên đường Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang, quận 1) để yêu cầu ban lãnh đạo công ty thanh toán khoản công nợ lên đến gần 40 tỷ đồng cũng như tìm đến cơ quan công an để trình báo về sự việc. 

Hiện tại, hệ thống Món Huế đã đóng cửa hầu hết chi nhánh trên toàn quốc. Các chuỗi Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, TP Tea cũng ngừng hoạt động tại một số địa điểm. Nhân viên tại các chuỗi này bị nợ 70% lương tháng 9 và toàn bộ lương tháng 10. 

Công ty Huy Việt Nam Group Limited hiện có các thương hiệu Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Great Bánh Mì, Phở 99 và TP Tea. Vào thời kỳ đỉnh cao, công ty đã tuyển dụng hơn 2.500 nhân viên trên toàn quốc và phục vụ 47.000 khách hàng mỗi ngày.

Kể từ năm 2013 đến nay, nhóm các nhà đầu tư nói trên đại diện cho một nhóm các quỹ đầu tư tư nhân quốc tế đã đầu tư vào Huy Việt Nam với tổng số vốn hơn 70 triệu USD. Các thành viên của nhóm bao gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital.

Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế thành lập ngày 15/1/2007 và trụ sở chính tại số 7 Cao Thắng, Phương 2, Quận 3, TPHCM. TPHCM. 

Tuy nhiên, theo công bố của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia vào hồi tháng 4/2019 thì vốn điều lệ của Món Huế đã tăng từ 22 tỷ đồng lên 657,4 tỷ đồng tương đương 28,7 triệu USD (tức tăng vốn gần 30 lần).

Ngoài mã ngành kinh doanh chính (5610) là nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động thì Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế còn đăng ký kinh doanh là hoạt động của các phòng khám nha khoa (không có bệnh nhân lưu trú) và kinh doanh bất động sản (thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê).

Theo thông tin về thuế, thời điểm tháng 4/2019, Món Huế chỉ có 10 lao động (khối thông tin cũ trước đó, số lao động là 100) và nộp thuế qua 3 tài khoản tại Vietcombank - CN Sài Gòn và VietinBank - CN Q5.

Hoạt động nộp thuế của công ty này do Chi Cục Thuế quận 3 theo dõi và hiện Cục Thuế TPHCM đã chỉ đạo toàn bộ chi cục thuế trên địa bàn rà soát lại nghĩa vụ thuế. Một số khoản nợ thuế của công ty này sẽ bị cơ quan thuế xem xét, ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi nợ nhằm ngăn chặn việc tẩu tán tài sản.

Công ty TNHH Món Huế và Công ty Huy Việt Nam cũng như ban lãnh đạo công ty chưa có bất kỳ phản hồi nào. 

MN (t/h)

Mỹ bị Trung Quốc vượt mặt về số lượng startup kỳ lân

Mỹ bị Trung Quốc vượt mặt về số lượng startup kỳ lân

Mỹ và Trung Quốc chiếm hơn 80% số lượng startup kỳ lân toàn cầu, trong tổng số 494 kỳ lân, Trung Quốc có 206 và Mỹ có 203 kỳ lân.