Singapore áp dụng đạo luật mới: Cố ý đứng cạnh nhau có thể bị đi tù

Tính đến sáng 27/3, Singapore ghi nhận 683 ca nhiễm và 2 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 và 2.

Theo đạo luật mới của Singapore, từ ngày 27/3, người dân có thể bị phạt tù tới 6 tháng nếu cố ý đứng gần người khác. Những người không tuân thủ các quy định sẽ phải chịu mức phạt 10.000 SGD (6.907 USD). Đây là một trong những biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Ngoài ra Singapore còn công bố các quy định đóng cửa quán bar, rạp chiếu phim, tạm dừng các sự kiện, lễ hội. 

Singapore áp dụng đạo luật mới: Cố ý đứng cạnh nhau có thể bị đi tù

Channel NewsAsia dẫn thông cáo của Bộ Y tế Singapore, những đạo luật về bệnh Truyền nhiễm sẽ nâng cao tính pháp lý các biện pháp thời dịch để đảm bảo quá trình thực thi. 

Các cuộc tụ tập bên ngoài cơ quan, trường học không được phép quá 10 người, mỗi người đứng cách nhau trên 1m, đặc biệt là một số nơi như siêu thị, nhà hàng. Các chủ cơ sở, đơn vị cần phải bố trí chỗ làm việc có khoảng cách an toàn từ 1m trở lên. 

Nếu cố tình vi phạm sẽ phải ngồi tù 16 tháng và nộp phạt lên tới 10.000 SGD (6.907 USD).

Trước đó, Chính phủ Singapore cũng đã yêu cầu tất cả những người nhập cảnh bao gồm cả công dân nước này hay lưu trú dài hạn đều phải tự cách ly 14 ngày. Những người trở về từ Anh và Mỹ phải được đưa vào cơ sở cách ly tập trung kể từ 25/3. 

Những ai bị chẩn đoán có triệu chứng của bệnh hô hấp cũng không được ra khỏi nhà nếu “không có lý do thỏa đáng”.

Việc “hạn chế tiếp xúc xã hội”, phòng chống bệnh truyền nhiễm được nhiều quốc gia áp dụng để ngăn chặn dịch bệnh. Chính vì vậy, Singapore, nơi vốn nổi tiếng với luật pháp nghiêm ngặt cũng không đứng ngoài cuộc. Bộ trưởng Y tế Singapore khẳng định: "Chúng tôi phải thực hiện các biện pháp đảm bảo khoảng cách an toàn chặt chẽ hơn để giảm thiểu hoạt động xã hội và nguy cơ lây lan".

 Cách tiếp cận khéo léo, tránh phong toả cục bộ của quốc đảo nhận được nhiều sự công nhận từ cộng đồng quốc tế.

Thanh Mai

Thời tiết ngày 27/3: Hà Nội có mưa rào

Thời tiết ngày 27/3: Hà Nội có mưa rào

Khu vực Hà Nội: Từ đêm mai đến ngày 28/3, có mưa rào và có nơi có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá.