Từ 15/4, chia sẻ các nội dung bị cấm lên mạng xã hội sẽ bị phạt 10 - 20 triệu đồng

Người dùng mạng xã hội nên nắm rõ các hành vi vi phạm và mức xử phạt nhằm tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Ngày 2/3, Chính phủ ban hành Nghị định 15/2020 bao gồm các quy định về mức xử phạt hành chính đối với người dùng mạng xã hội. Cụ thể:

Phạt 10-20 triệu đồng với các trường hợp:

- Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

- Lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn, cổ súy các hủ tục, mê tín dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

- Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

- Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

Từ 15/4, chia sẻ các nội dung bị cấm lên mạng xã hội sẽ bị phạt 10 - 20 triệu đồng

Phạt tiền 20-30 triệu đồng với các trường hợp:

- Vi phạm quy định về trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội, hành vi không có bảo vệ bí mật thông tin riêng hoặc thông tin cá nhân của người sử dụng.

- Tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt 30-50 triệu đồng đối với hành vi:

- Sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên mạng xã hội nhưng chưa được sự đồng ý của cá nhân đó; không cung cấp thông tin của người sử dụng có liên quan đến hoạt động khủng bố, tội phạm, vi phạm pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phạt 50-70 triệu đồng đối với hành vi:

- Lưu trữ, truyền đưa thông tin giả mạo, sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân

- Cung cấp thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc

- Chủ động cung cấp thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn, lưu trữ, truyền đưa thông tin bịa đặt, gây hoang mang, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội…

- Đăng, phát, truyền đưa, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia.

- Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ cấm.

Nghị định 15/2020 về mức xử phạt hành chính đối với người dùng mạng xã hội có hiệu lực từ  ngày 15/4. 

Thanh Mai

Chủ tịch Quốc hội: Luật phòng chống tác hại của rượu bia giúp dân phấn khởi

Chủ tịch Quốc hội: Luật phòng chống tác hại của rượu bia giúp dân phấn khởi

Trong buổi làm việc và chúc tết tỉnh Đắc Lắk vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi một số vấn đề về Luật phòng chống tác hại rượu bia.