Từ ngày 9/7, Bali sẽ mở cửa đón du khách trong nước

Việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch tại đảo Bali của Indonesia sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, theo đó Bali sẽ đón du khách trong nước từ ngày 9/7/2020 và khách du lịch quốc tế từ ngày 11/9 tới.

Ngày 6/7, người đứng đầu Văn phòng Du lịch tỉnh Bali, ông Putu Aswata, cho biết nhiều khách du lịch đã có ý định quay trở lại Bali. Dựa trên cuộc khảo sát mới nhất mà Indonesia đã thực hiện, 53% khách du lịch quan tâm đến các kỳ nghỉ tại Bali trong thời điểm từ tháng 10-12/2020, trong khi 30% du khách muốn đến Bali vào tháng 7/2020 và 82% du khách được hỏi đều bày tỏ quan tâm đến các điều kiện an toàn và sức khỏe khi nghỉ dưỡng tại Bali. 

Một khu du lịch ở đảo Bali.
Một khu du lịch ở đảo Bali .


Theo ông Aswata, Indonesia cần có thời gian để khôi phục niềm tin của khách du lịch khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Chính phủ cần thực hiện các bước để thu hút sự tin tưởng của công chúng. Văn phòng Du lịch tỉnh Bali đang tiến hành cấp các chứng nhận cần thiết để đảm bảo hoạt động du lịch tại Bali được diễn ra trong giai đoạn bình thường mới. 

Các chứng nhận này sẽ chứng thực các doanh nghiệp có đủ tiêu chuẩn trong việc đảm bảo phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho du khách đến Bali. Bên cạnh đó, các chứng nhận sẽ giúp cho các doanh nghiệp du lịch của Indonesia cải thiện tính cạnh tranh trong kinh doanh và giúp chính quyền địa phương dễ dàng quản lý mọi hoạt động của doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Người đứng đầu Văn phòng Du lịch tỉnh Bali cho biết không phải doanh nghiệp nào cũng có năng lực quản lý giống nhau và chính quyền tỉnh Bali yêu cầu tất cả các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp du lịch phải đảm bảo có chứng nhận mới được hoạt động. 

Tính kỷ luật trong việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của chính quyền sẽ là một nội dung quan trọng nhất đối với các khách sạn, nhà hàng và đối với cả khách du lịch khi đến Bali. Đây sẽ là yêu cầu cao nhất và bắt buộc để Bali có thể tiến hành các hoạt động du lịch như trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo số liệu chính thức, ngành du lịch Bali đã đóng góp 116 nghìn tỷ rupiah cho nền kinh tế Indonesia trong năm 2019.

Khách du lịch nước ngoài đến Bali năm 2019 đạt 6,3 triệu lượt khách, chiếm khoảng 39,1% lượng khách quốc tế đến Indonesia (16,1 triệu lượt khách). Trong số này, du khách đến từ Australia đạt 1.245.410 lượt người, khách từ Trung Quốc là 1.185.519 lượt người. Tiếp đến là Ấn Độ với 374.784 lượt người, Anh với 287.577 lượt người và Mỹ là 277.391 lượt người.

PV (t/h)