Xúc động lá thư thầy giáo trường làng ở Quảng Bình gửi học sinh sau cơn lũ

"Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, nếu có ố vàng một chút cũng không sao", thầy Quý viết.

Những ngày vừa qua miền Trung đang phải chịu cảnh bão lũ hoành hoành, không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn cả tính mạng con người. Hai tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đó là Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Vì mưa bão và ngập lụt nên việc giảng dạy và học tập tại vùng rốn lũ bị gián đoạn, cuộc sống sinh hoạt đảo lộn, cần nhanh chóng khắc phục kịp thời. Trước tình cảnh cơ sở vật chất nhà trường bị hỏng, đồ dùng học tập, sách vở của các em học sinh cũng bị cuốn trôi, nhiều người không cầm được sự thương xót và xúc động. Rất nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm trên toàn quốc đã cùng chung tay kêu gọi ủng hộ bà con miền Trung bằng cả vật chất và tinh thần. 

Xúc động trước tình cảm của cả nước với miền Trung, cụ thể là với ngôi trường mà mình đang giảng dạy, công tác, thầy giáo Hà Quý hiện đang công tác tại trường THPT Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã gửi tới những em học sinh của mình những lời nhắn gửi vô cùng tình cảm, yêu thương trước ngày các em trở lại trường học sau đợt lũ lụt lịch sử.

Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Ngôi trường của thầy giáo Hà Quý sau khi được dọn dẹp lại.
Ngôi trường của thầy giáo Hà Quý sau khi được dọn dẹp lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn "hốt-dùm-tui-đi", và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như "crush" (người mình hâm mộ) của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã "hứa" với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các Bác, các O, các Chú, các Anh Chị Em, và đặc biệt từ các bạn Học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước, các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10k, 20k... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và Trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho-nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em Học sinh trở lại Trường THPT QuảngNinh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều!

Thầy giáo làng của các em.

27.10.2020

Ngay sau khi đăng tải, bài đăng của thầy Hà Quý được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Ai cũng cảm nhận được được sự yêu thương, trân trọng của người thầy tới từng hành động của tất cả người dân đang hướng về miền Trung. Bên cạnh đó người dân cả nước cũng gửi lời động viên cho thầy trò cùng vượt qua khó khăn. 

Thanh Mai

Ứng phó bão số 9: Bộ Công thương yêu cầu các địa phương dự trữ hàng hóa, ổn định thị trường

Ứng phó bão số 9: Bộ Công thương yêu cầu các địa phương dự trữ hàng hóa, ổn định thị trường

Bộ Công Thương yêu cầu sở công thương các tỉnh dự trữ hàng hoá, tăng cường kiểm soát để giữ ổn định thị trường trong bão số 9.