18 người liên quan tới Tuấn ‘khỉ’ bị truy tố

Gần 20 người đã bị đề nghị truy tố với các tội danh như cung cấp vũ khí, tiếp tay cho Tuấn “khỉ” chạy trốn...

Ngày 13/8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn khỉ , ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa được sang VKSND cùng cấp, theo thông tin trên báo Vietnamnet.

Theo đó, liên quan đến vụ án có 19 người, trong đó bị can chính là Lê Quốc Tuấn đã tử vong nên cơ quan CSĐT ra quyết định đình chỉ điều tra bị can.

18 bị can còn lại bị đề nghị truy tố gồm: Phạm Thanh Tâm (30 tuổi, tức Tý "Bà Dòm") bị đề nghị truy tố tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có"; bị can Lê Văn Tâm, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi, Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Di, Nguyễn Chánh Pháp, Trần Quốc Đạt, Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè, Nguyễn Kim Ngân, Đặng Trung Ngọc cùng bị truy tố về các tội "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có", "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm".

 Lê Quốc Tuấn
 Lê Quốc Tuấn "Tuấn khỉ".

Mặc dù, Tuấn “khỉ” đã bị tiêu diệt sau khi gây án nhưng về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân có đơn yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỉ đồng.

Theo kết luận điều tra, chiều 29/1, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để sát phạt cùng một số người khác. Khi hết tiền, Tuấn nhờ Lê Quốc Minh (em họ Tuấn) về nhà mẹ đẻ lấy 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, Tuấn “Khỉ” sau đó xảy ra mâu thuẫn với một số người trong sới bạc nên bỏ đi. Một tiếng sau, tên này quay lại,  xả súng vào sòng bạc khiến 4 người chết, 1 người bị thương rồi  cướp 1 xe SH cùng túi tiền 802 triệu đồng của người trong sòng bạc tẩu thoát.

Trong lúc trốn chạy, Tuấn cướp 2 xe máy khác, bắn chết thêm một người và làm bị thương hai người.

Sau đó, Tuấn gặp Võ Hồng Tâm (SN 1989) và Nguyễn Duy Thanh (em họ Tuấn) nhờ giúp đỡ.  

Dù biết Tuấn vừa gây tội ác nhưng hai người này vẫn giúp gã lẩn trốn. Cả hai còn lên kế hoạch đưa Tuấn tới Vũng Tàu bằng xe taxi.

Tối 13/2 đến rạng sáng 14/2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn nên tổ chức bao vây. Khi Tuấn chống trả thì bị công an nổ súng tiêu diệt.

Đối với số tiền 802 triệu cướp được, Tuấn "khỉ"  giao cho Phạm Thanh Tâm (tức Tý Ba Dòm, quê Tây Ninh). Đối tượng này bàn bạc với nhiều người khác để che giấu, cất giữ.

Tâm khai nhận đã mua khẩu súng AK, 100 viên đạn và khẩu K54 cùng 7 viên đạn từ một người tại Campuchia. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ, sau đó Tuấn dùng súng này gây án.

(Tổng hợp)

HOÀNG GIA