Giống như bất cứ thực phẩm nào, phải ăn đúng cách thì mới tốt và đạt được lợi ích sức khỏe. Rau củ cũng vậy, có những rau củ vốn tốt nhưng chế biến hay bảo quản sai cách có thể biến chúng thành “thuốc độc”. Trong đó có 2 loại rau chứa nhiều nitrit có thể gây ung thư và nhiều bệnh tật khác nhưng nhiều người vẫn tưởng tốt cho sức khỏe:
Rau xanh nấu chín để qua đêm
Vì tiết kiệm hoặc thiếu hiểu biết mà không ít người có thói quen để rau xanh đã nấu chín qua đêm rồi ăn tiếp vào những ngày sau đó. Thực tế, cái giá mà chúng ta phải trả cho hành động này là rất đắt!
Tuyệt đối không để rau xanh đã nấu chín qua đêm, dù là trong tủ lạnh (Ảnh minh họa) |
Các chuyên gia khẳng định, các loại rau đã nấu chín dù bảo quản trong tủ lạnh thì để càng lâu càng nguy hiểm, nhất là để qua đêm. Bởi vì các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây cực độc, có thể gây ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso gây hại. Đồng thời, các vitamin và chất folate trong rau xanh đậm cũng rất nhạy cảm với nhiệt. Khi bị chế biến với nhiệt lần thứ 2, các chất này sẽ bị phá hủy và tạo thành chất độc cho cơ thể.
Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Nhẹ hơn, bạn sẽ thường xuyên mắc các bệnh ở đường tiêu hóa như đi ngoài, đau bụng, nhiễm trùng đường tiêu hóa… Ngay cả khi không bị ôi thiu, vẫn có hương vị ngon miệng.
Vì vậy, chỉ nên nấu vừa đủ để tươi ngon và đảm bảo sức khỏe. Chỉ ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè. Nếu còn thừa, đừng tiếc rẻ mà cần vứt bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình.
Rau củ muối chua
Dưa muối chua hay các loại rau củ muối chua rất phổ biến trên mâm cơm Việt và nhiều quốc gia Châu Á khác. Tuy nhiên, đây lại là loại rau đứng đầu "danh sách đen" gây ung thư được WHO công bố. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới ăn một bữa thì có thể không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu thường xuyên ăn rau củ muối hoặc ăn một lần với lượng nhiều thì sẽ rất nguy hiểm. Nhất là nếu nó được muối xổi, chưa chín kỹ hay để quá lâu ngày. Một số rau củ khi muối còn hình thành men tiêu hóa quá cao, tính axit mạnh.
Bởi vì giống như rau xanh để qua đêm, rau củ muối hình thành nhiều nitrit. Như đã nói, đây là thành phần nguy hiểm gây hại cho cơ thể. Khi hấp thụ nitrit với lượng nhiều hoặc tích tụ lâu ngày, có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe. Bao gồm rối loạn tiêu hóa, suy giảm miễn dịch, ngộ độc, tăng nguy cơ mắc tiểu đường, tim mạch, ung thư, thậm chí dẫn tới tử vong. Các triệu chứng ngộ độc nitrit thường gặp như mệt mỏi, buồn nôn và tím tái, bồn chồn, hôn mê, suy gan thận, suy hô hấp.
Ăn càng nhiều rau củ muối chua càng làm tăng nguy cơ ung thư cùng nhiều bệnh tật khác (Ảnh minh họa) |
Đặc biệt, rau củ muối thường được ăn kèm với các món thịt, cá. Khi đó, nitrit từ món này sẽ kết hợp với các acid amin trong thịt, cá và chuyển thành nitrosamin. Đây là 1 một chất có khả năng bào mòn hệ tiêu hóa và gây ung thư dạ dày rất cao.
Ăn nhiều rau củ muối cũng gây hại cho hệ tim mạch, suy giảm chức năng của gan và thận, gây phù nề, không tốt cho não bộ, ngộ độc thực phẩm… Chúng còn tiềm ẩn nguy cơ sinh sôi vi khuẩn, nấm mốc gây hại.
Do đó, chúng ta không nên ăn hoặc chỉ ăn ít và lựa chọn rau củ muối hợp vệ sinh, biết rõ nguồn gốc. Cũng không nên uống nước muối rau củ và không ăn rau củ muối xổi, chín quá kỹ. Khi có các dấu hiệu bất thường sau khi ăn cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Cancer123
Thiếu sinh hoạt tình dục tỉ lệ tử vong do ung thư tăng gần gấp 2 lần
Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Yamagata ở Nhật Bản đăng trên tạp chí học thuật PLOS ONE.