22.000 căn hộ đang bị 'treo' sổ hồng

Theo HoREA, có 11 doanh nghiệp với 44 dự án gồm hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng, do liên quan vấn đề tắc tiền sử dụng đất.

Tại Hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" diễn ra sáng nay (10/9), Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)- ông Lê Hoàng Châu, cho biết theo số liệu thống kê của hiệp hội, có 11 doanh nghiệp với 44 dự án, gồm hơn 22.000 căn hộ, đang bị "treo" sổ hồng

Theo ông Châu, đây là vấn đề bức xúc cho người dân lẫn doanh nghiệp suốt thời gian qua. Việc tắc tiền sử dụng đất đã đẩy người dân vào thế mua nhà nhưng không được cấp sổ hồng, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Liên tục xảy ra tình trạng người mua nhà phản đối chủ đầu tư vì tình cảnh
Liên tục xảy ra tình trạng người mua nhà phản đối chủ đầu tư vì tình cảnh "treo" sổ hồng. Ảnh minh hoạ: Thanh Niên.

Với doanh nghiệp, việc không giao được sổ hồng cho người mua nhà gây áp lực lớn lên dòng vốn kinh doanh. Bởi khi giao sổ hồng cho người mua nhà thì doanh nghiệp mới thu được 5% còn lại sau nhà ở được bàn giao. Từ phía người dân, khi chưa được cấp sổ hồng, họ khiếu kiện, căng băng rôn tại các dự án, ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư. 

Chủ tịch HoREA cho biết thêm, có dự án hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất. 4 năm trở lại đây, thành phố đã có nhiều cuộc họp trực tiếp với doanh nghiệp, người dân để giải quyết vấn đề này, nhưng vẫn có dự án ở Thủ Đức, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú... bị vướng.

Chẳng hạn, Tập đoàn Novaland đang có 11 dự án chưa "ra" được sổ; Hưng Thịnh có 2 dự án đã tạm đóng tiền sử dụng đất, nhưng nay xin xác nhận cho số tiền sử dụng đất chính xác là bao nhiêu để hoàn tất nghĩa vụ, được cấp sổ hồng cho người dân, cũng không được... 

Ông Lê Hoàng Châu cho biết hiệp hội đã đề xuất tháo gỡ khó khăn, nhưng quy trình sử dụng tính tiền đất phải qua rất nhiều khâu. 

Nhiều trường hợp chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất; đã nộp và được cấp sổ hồng 1 phần, nhưng nay không được cấp tiếp, vì có vướng mắc phải xác định lại tiền sử dụng đất. 

Ngoài ra, chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch kiến trúc, thậm chí có trường hợp đã được thành phố xác nhận hệ số sử dụng đất không thay đổi, nhưng gần cả năm vẫn chưa được cấp sổ hồng. 

Hay có việc góp vốn đầu tư thì xác định là chuyển nhượng dự án hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cũng khó khăn khiến dự án không được cấp sổ hồng.

Một điểm chung các doanh nghiệp bất động sản đang gặp phải hiện nay, là hồ sơ trình lên Sở Tài nguyên Môi trường xin cấp sổ hồng đều giải quyết rất chậm. 

Quá nhiều lần kiến nghị, ông Lê Hoàng Châu cho rằng sắp tới khi sửa Luật Đất đai, HoREA sẽ kiến nghị có thể phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện, để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở Tài nguyên Môi trường. 

NGUYÊN PHƯƠNG