23 triệu người Mỹ bị di chứng hậu COVID-19 kéo dài chưa tìm được cách chữa trị

Nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe thay thế nở rộ sẽ làm cho doanh thu của ngành công nghiệp dược phẩm thay thế và thực phẩm chức năng tăng mạnh.

Theo tờ The Guardian, có khoảng 23 triệu người Mỹ có các triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài, mà rất ít người trong số đó tìm được biện pháp chữa trị hữu hiệu. Lợi dụng tình hình này, nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe thay thế đang tạo ra một thị trường điều trị bệnh hậu COVID-19 với những phương pháp “thần kỳ”.

Các nhà phân tích dự báo, trong 7 năm tới, xu hướng nói trên sẽ làm cho doanh thu của ngành công nghiệp dược phẩm thay thế và thực phẩm chức năng toàn tăng gấp 4 lần.

23 triệu người Mỹ bị di chứng hậu COVID-19 kéo dài chưa tìm được cách chữa trị

Robert McCann, một chiến lược gia chính trị 44 tuổi đang sống ở Lansing, thủ phủ của bang Michigan (Mỹ), có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tháng 7/2020. Sau vài tháng khỏi bệnh, McCann đã phải chịu đựng những cơn đau, chứng lú lẫn, có lúc ngủ một mạch trong 15 giờ và mệt mỏi. 

Sau nhiều lần gặp bác sĩ, chụp cộng hưởng từ, chụp X-quang, xét nghiệm máu, kiểm tra hơi thở và chụp cắt lớp CT, McCann đã mất hơn 8.000 USD nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân. 

Sau một thời gian, McCann đã chuyển sang các nền tảng trực tuyến để tìm hiểu. Trong số đó có Reddit, một diễn đàn với gần 30.000 thành viên, hội tụ nhiều “bác sĩ lâu năm”, chia sẻ về quy trình điều trị và các loại thực phẩm chức năng cần bổ sung cho bệnh nhân hậu COVID-19.

Colin Bennett - cựu vận động viên đánh golf chuyên nghiệp ở Nam California, 33 tuổi, người đã bị nhiễm COVID-19 vào mùa hè năm ngoái. Anh cho biết nhiều lần tỉnh dậy với tình trạng “bỏng rát” khắp người sau khoảng 2 tuần có các triệu chứng nhẹ. Khi đến phòng cấp cứu, kết quả các xét nghiệm cho thấy sức khỏe của anh bình thường. Sau khi được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị chứng lo âu, anh đã chuyển sang các phòng khám tư nhân.

Trong vòng chưa đầy một năm, Bennet đã chi khoảng 60.000 USD từ số tiền tiết kiệm được cho các liệu pháp thay thế và các đợt thăm khám với bác sĩ. Bennett cũng đã thử mọi liệu pháp, từ điều trị bằng oxy cao áp đến lọc máu. Với sự giúp đỡ của một “người bạn bác sĩ”, Bennet thậm chí còn được cấy tế bào gốc “nhập khẩu” từ Mexico. Tuy nhiên, không có biện pháp nào đem lại kết quả.

Một số bác sĩ thuộc các dịch vụ này thường yêu cầu bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm máu để xác định bệnh. Một số khác khuyên bệnh nhân nên bỏ bữa sáng và thực hiện liệu pháp ozone, hoặc bổ sung các chất có kẽm để lấy lại vị giác hoặc khứu giác. Một số bệnh nhân tuyệt vọng đã ra nước ngoài để điều trị bằng tế bào gốc.

Thanh Mai

Những đứa trẻ trong thời đại 'văn hóa 996' ở Trung Quốc

Những đứa trẻ trong thời đại "văn hóa 996" ở Trung Quốc

Là cha mẹ, không nên sử dụng một thước đo duy nhất cho sự thành công của trẻ.