4 dấu hiệu răng miệng cảnh báo ung thư đang đến gần

Những dấu hiệu nhỏ đều có thể cảnh báo các căn bệnh nguy hiểm đang đến gần.

Chú Trần (63 tuổi, Trung Quốc) phát hiện bản thân có một số vết loét ở lợi hàm dưới. Dù gặp chút khó khăn khi ăn nhưng ông cũng không quá để tâm và nghĩ chúng sẽ tự lành sau một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, sau 3 tháng, vết loét này vẫn không hề lành lại mà càng nghiêm trọng, thậm chí đôi lúc còn chảy máu. Lo lắng về vấn đề này, chú Trần đã đến bệnh viện và phát hiện đây không chỉ đơn giản là vết loét miệng mà là ung thư khoang miệng.

4 dấu hiệu xuất hiện ở miệng cảnh báo ung thư

Ung thư khoang miệng là căn bệnh ít được biết đến và khiến nhiều người dù đã sớm phát hiện những bất thường ở miệng nhưng vẫn không hề nghĩ tới căn bệnh này. Chuyên gia của Bệnh viện Ung thư Wuwei tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) cho biết, ung thư miệng đã là một trong những loại ung thư phổ biến trên thế giới và mọi người cần chú ý đến những thay đổi sau:

  • Thay đổi màu sắc niêm mạc miệng

Ung thư miệng và các tổn thương tiền ung thư có thể biểu hiện bằng sự thay đổi màu sắc niêm mạc miệng nhưng đốm trắng, đen, ban đỏ...

  • Vết loét lâu ngày không lành

Loét miệng chủ yếu là do chấn thương ở niêm mạc miệng. Ví dụ như một chiếc răng vô tình cắn vào cũng có thể gây tổn thương, nhưng tình trạng loét thường sẽ thuyên giảm sau 2 - 3 tuần. Tuy nhiên, nếu vết loét xuất hiện không rõ nguyên nhân và kéo dài vài tháng, không cải thiện thì nên xem xét và thăm khám kịp thời.

4 dấu hiệu răng miệng cảnh báo ung thư đang đến gần

Cùng với đó, những vết loét miệng ác tính có ranh giới vết thương không rõ ràng so với những vùng khác, viền vết thương "nham nhở". Nếu sử dụng thuốc điều trị loét miệng ác tính sẽ không mang lại hiệu quả đáng kể.

  • Rối loạn chức năng răng miệng

Răng lung lay không rõ nguyên nhân ở một vùng hạn chế mà không thể giải thích được bằng bệnh nha chu, chấn thương khớp cắn... Cùng với đó, hàm cũng bị sưng dẫn đến mất cân đối.

Một số bệnh nhân ung thư miệng có biểu hiện đau dữ dội không rõ nguyên nhân hoặc không thể mở miệng. Khả năng vận động của lưỡi cũng bị hạn chế, gây khó khăn trong việc nhai, nuốt hoặc nói, mất cảm giác hoặc tê một bên lưỡi.

  • Xuất hiện khối u bất thường

Ung thư miệng thường di căn đến các hạch bạch huyết gần đó gây ra các khối u. Chính vì vậy, khi xuất hiện các khối u bất thường và kéo dài cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và có cách điều trị đúng đắn.

Nguyên nhân gây ung thư miệng

Bác sĩ Tian Jing, bác sĩ điều trị tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, việc xuất hiện ung thư miệng có liên quan đến những nguyên nhân sau:

  • Yếu tố di truyền

Nếu họ hàng hoặc cha mẹ có tiền sử ung thư miệng, những người trong cùng một gia đình có thể mắc bệnh do ảnh hưởng di truyền. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ khả năng có liên quan đến thói quen ăn uống, sinh hoạt lâu dài của gia đình.

  • Thói quen sinh hoạt

Những người hút thuốc, uống rượu và các thói quen khác xấu ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng trong hơn 10 năm có nhiều khả năng mắc ung thư miệng. Ngoài ra, đeo răng giả vệ sinh chưa đúng cách, sử dụng nước súc miệng quá liều… cũng dễ gây kích ứng niêm mạc miệng, từ đó làm tăng nguy cơ đột biến tế bào miệng.

4 dấu hiệu răng miệng cảnh báo ung thư đang đến gần
  • Yếu tố dinh dưỡng

Những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ mỗi ngày hoặc có chế độ ăn uống không cân bằng, thiếu vitamin A, vitamin B, sắt, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn.

Làm thế nào để phòng ngừa ung thư miệng?

Bác sĩ Xia Ye thuộc Bệnh viện Nhân dân số 9 Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết, khối u ở miệng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nên việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị sớm có thể kiểm soát hiệu quả sự tiến triển của bệnh răng miệng. Vì vậy cần:

- Chú ý cân bằng dinh dưỡng, bỏ thuốc lá, tránh uống rượu quá nhiều

- Xây dựng thói quen vệ sinh răng miệng tốt và đánh răng thường xuyên

- Điều chỉnh kịp thời các cạnh sắc của hàm giả để tránh ma sát và gây chấn thương mô mềm do hàm giả gây ra...

Khi phát hiện vết loét miệng quá hai tuần không lành hoặc trên niêm mạc miệng có những đốm trắng hoặc đỏ không rõ hoặc chảy máu miệng nhiều lần không rõ ...thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nguồn: Abolouwang

Phạm Trang

Đi khám vì vết thương lở loét không lành, bệnh nhân 26 tuổi được chẩn đoán ung thư

Đi khám vì vết thương lở loét không lành, bệnh nhân 26 tuổi được chẩn đoán ung thư

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã phối hợp phẫu thuật và điều trị ổn định cho bệnh nhân bị ung thư biểu mô vẩy.