6 loại hải sản không nên ăn thử dù chỉ một lần

Bạn thích ăn hải sản nhưng nếu như thấy một số loại hải sản như: cua mặt quỷ, cá nóc, con so..... thì đừng thử dù chỉ 1 lần vì nó chứa độc tính cực mạnh thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Hải sản là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như: tôm, sò, cá… tuy nhiên cũng có một số loại hải sản chứa độc tố gây chết người và chúng còn được mệnh danh là "sát thủ biển cả" dưới đây là các loại hải sản có độc tính cực mạnh nếu bạn có thấy thì nên tránh xa.

So biển

Con so biển còn có tên khoa học là Carcinoscorpius rotundicauda, dân gian thường gọi là sam nhỏ. Ở nước ta, con so biển thường sống ở vùng sình lầy ven biển vịnh Bắc Bộ, miền Trung và Nam Bộ.

Cách phân biệt con sam và con so để tránh ngộ độc.
Cách phân biệt con sam và con so để tránh ngộ độc.

Đặc điểm của loại hải sản này là gần sống sam biển nhưng kích thước của nó nhỏ hơn, vì vậy một số người nhầm lẫn tưởng nó là con sam non. Tuy nhiên điểm khác biệt rất lớn ở sam biển và so biển đó là so biển là loài cực độc nó có chứa độc tố thần kinh Tetrodotoxin còn sam biển thì không.

Khi bạn ăn phải so biển chỉ khoảng 20 phút đến 3 giờ sau thì bạn sẽ thấy môi và lưỡi sẽ hơi tê, sau đó bị tê tiếp các ngón tay kèm theo đau đầu, đau bụng hoặc nôn mửa. Thậm chí có những người ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Cá nóc

Một số loại cá nóc có độc tính cao như: Cá nóc răng mỏ chim, cá nóc chuột, cá nóc đầu thỏ mắt to, cá nóc chuột vân bụng, cá nóc chấm cam,… đặc biệt khi bạn ăn cá nóc đã chết, hoặc chế biến không đúng cách sẽ khiến độc tố lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể gây ra ngộ độc.

Cá nóc. 
Cá nóc. 

Khi ngộ độc cá nóc bạn sẽ thấy các biểu hiện như: Ngứa miệng, tê môi và lưỡi, tiếp theo đó sẽ chóng mặt, đau bụng, buồn nôn. Trường hợp bị nặng sẽ thấy người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, huyết áp giảm, trụy tim mạch và tử vong.

Cá bống vân mây

Loài cá này còn có tên khoa học là Yongeichthys criniger, có độc tố giống cá nóc. Nhiều người nhầm lẫn cá bống vân mây với cá bống hoa dẫn đến nhiều vụ ngộ độc do ăn nhầm.

Cá bống mây. 
Cá bống mây. 

Cá bống vân mây không chỉ gây ngộ độc cho người ăn mà thậm chí chỉ cần bạn chạm vào nó cũng có thể bị thương và nước bọt có chứa độc tố của cá sẽ thâm nhập vào cơ thể theo chính vết thương đó.

Cua mặt quỷ

Tên khoa học của cua mặt quỷ là Zosimus aeneus. Loại cua này có chứa độc tố rất cao chỉ cần một người ăn phải 0,5 gam thịt của loài cua này cũng có thể gây tử vong bởi trong cua mặt quỷ có chất độc saxitoxin hiện tại vẫn chưa có thuốc giải được.

Cua mặt quỷ
Cua mặt quỷ

Người bị ngộ độc cua mặt quỷ sẽ có biểu hiện như: tay chân tê cứng, miệng lưỡi tê rát và gây ra buồn nôn nếu không cấp cứu kịp có thể bị tử vong.

Ốc bùn răng cưa

Ốc bùn răng cưa là loại ốc có kích thước bằng ngón tay cái, vỏ ốc nhô lên nhiều chấm đều như răng cưa, có 1-3 dải sọc màu nâu tím hoặc vàng đỏ. Ốc bùn răng cưa cũng được coi là loại hải sản cực độc vì nó có chứa chất kịch độc Tetrodotoxin. Khi ốc ăn phải những thứ này, độc tố sẽ tích tụ trong dạ dày và trở thành chất kịch độc, sau khi ăn chừng 30 phút bạn sẽ có những triệu chứng như: khó thở, liệt cơ hô hấp cực nhanh, nếu không cấp cứu nhanh có thể tử vong.

Ốc bùn răng cưa.
Ốc bùn răng cưa.

Trên đây là một số loại hải sản mà bạn nên tránh ra bởi chúng có thể gây ngộ độc chết người. Vì vậy trước khi quyết định chọn ăn hải sản thì bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn được loại hải sản an toàn, lành tính.

VIÊN VIÊN (t/h)