7 điều kiêng kỵ về phong thủy phòng ngủ nên biết

Để có được một giấc ngủ thật ngon lành, việc bố trí phòng ngủ hợp phong thủy có vai trò rất lớn đối với sức khỏe.

Phong thủy phòng ngủ có gì quan trọng mà nhiều người phải chú tâm?

Phong thủy cho rằng, phòng ngủ đặc biệt ảnh hưởng đến người cư ngụ. Bởi vì, đó là nơi ta nghỉ ngơi, thư giãn và lấy lại sức mạnh. Đó cũng là nơi giúp con người tĩnh trí và nhiều khi suy nghĩ những điều hết sức quan trọng.

Phòng ngủ lại là chốn riêng tư, là nơi con người trở về với bản ngã, với cái tôi thật nhất. Đó là nơi con người được sống thật với mình, không phải gồng lên để thể hiện hay ngụy trang, cũng không cần phải ý tứ với thiên hạ.

7 điều kiêng kỵ về phong thủy phòng ngủ nên biết

Chính vì vậy, phòng ngủ phải được đặt ở nơi thoáng đãng nhưng lại kín đáo, ấm cúng nhưng lại hòa hợp, gần gũi với thiên nhiên… Phòng ngủ cần trang trí đơn giản, hài hòa nhưng lại phải thể hiện được cá tính và phù hợp với phong cách của chủ nhân.

Ngoài ra, nếu có được một phòng ngủ hợp phong thủy , con người sẽ có giấc ngủ ngon, tinh thần thoải mái, đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ thêm cho cuộc sống gia đình, công việc được hài hòa, thuận lợi. Bởi vậy mà có rất nhiều điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng ngủ nên biết để tránh làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, công việc. Xem phong thủy phòng ngủ nhà bạn đã tốt chưa nhé:

1. Vị trí – hướng cửa

Cửa phòng ngủ cần tránh đối diện cửa bếp, cửa nhà tắm, tránh trực diện với cửa ra vào chính trong nhà. Chọn đặt ở hướng tốt theo bát trạch tùy mệnh của gia chủ.

2. Màu sơn

Nên có màu nhã nhặn. Có một điểm quan trọng trong thiết kế phòng ngủ cho cặp đôi là, dù bạn có thích màu hồng đến mức độ nào cũng không nên sơn màu hồng cho phòng ngủ của vợ chồng, đặc biệt là vợ chồng mới cưới. Vì theo phong thủy, màu hồng có thể gây rạn nứt tình cảm. Tốt nhất là sử dụng các màu nhã và mát mắt như xanh biển nhạt, xanh lá cây,…   

3. Vị trí giường ngủ

7 điều kiêng kỵ về phong thủy phòng ngủ nên biết

Phòng ngủ là nơi riêng tư của gia chủ. Vì vậy chúng ta nên tránh đặt giường ngủ ngay sát cửa ra vào. Bên cạnh đó, nên đặt giường ở vị trí có thể quan sát bao quát toàn bộ căn phòng bởi điều này sẽ tạo nên sự an tâm cho gia chủ, khiến giấc ngủ ngon hơn.

Đặc biệt, giường không nên được kê sát tường phòng tắm hoặc đối diện cửa phòng tắm vì theo phong thủy, phòng tắm thuộc hệ Thủy. Do đó, có thể gây hại cho vị trí thắt lưng hoặc thận của gia chủ. Nằm ở vị trí này lâu ngày sẽ dễ bị đau lưng. Ngoài ra, do tính ẩm ướt của phòng tắm cũng dễ khiến chất lượng giấc ngủ không đảm bảo.

Một lưu ý cực kì quan trọng khác là giường ngủ tuyệt đối không được đặt dưới xà ngang trong phòng, nếu có vì đây là yếu tố đại hung, sẽ gây nguy hiểm cho gia chủ.   

4. Hướng đầu giường

7 điều kiêng kỵ về phong thủy phòng ngủ nên biết

Đặt ở hướng Phục Vị ứng với bát trạch tùy mệnh gia chủ. Theo phong thủy, đầu giường không nên được đặt đối diện cửa ra vào bởi đây là khu vực nhiều người qua lại. Đầu giường đặt hướng này sẽ tạo cảm giác bất an thường xuyên cho gia chủ. Lâu dần tạo nên tình trạng đau đầu, chóng mặt, mỏi mệt.

Ngoài ra chúng ta cũng không nên kê đầu giường đối diện với nhà vệ sinh hay phòng tắm vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ về lâu dài. Nếu không còn lựa chọn nào khác, chúng ta có thể thêm một bức màn ngăn hay rèm treo giữa các khu vực này để duy trì sự riêng tư.   

5. Đèn ngủ

Nhiều gia chủ sẽ thích trang trí phòng ngủ với các đèn chùm lộng lẫy. Tuy nhiên về phong thủy thì điều này không tốt vì nó sẽ gây chứng khỏ ngủ và mất tập trung, không mang đến cảm giác nhà. Theo phong thủy, đèn phòng ngủ chỉ nên là các loại đèn có thiết kế đơn giản với ánh sáng vừa đủ cho căn phòng.   

6. Gương

7 điều kiêng kỵ về phong thủy phòng ngủ nên biết

Tuyệt đối không để gương đối diện đầu giường vì sẽ gây nên trạng thái mê man, ngủ không sâu, khó tập trung cho gia chủ. Nếu thật sự muốn đặt gương trong phòng ngủ, vị trí tối ưu nhất chỉ có thể là ngay trên đầu giường.

Như vậy, cách bố trí phòng ngủ theo phong thủy như trên là có cơ sở khoa học và cũng xuất phát từ sự tiện lợi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày và tâm sinh lý của con người chứ không hẳn là điều gì thần bí.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc bố trí các vật dụng trong phòng như giường ngủ chiếm, tủ quần áo chiếm diện tích. Trong một căn phòng chật hẹp, bạn còn phải tính toán sao cho tiết kiệm không gian tối đa, vì vậy không phải khi nào cũng tuân thủ được nguyên tắc trên.

7. Diện tích phòng ngủ không nên quá lớn

7 điều kiêng kỵ về phong thủy phòng ngủ nên biết

"Phòng ngủ lịch sự không cần lớn quá, không được nhiều mùi hoa". Câu này không phải là người sống trong căn hộ nhỏ tự an ủi mình. Hoàng đế Ung Chính có 9999 căn phòng trong Phong Cung Viện, nhưng phòng ngủ của ông chỉ rộng hơn 10m², mà còn màn che trướng rủ, kín trong kín ngoài. Nếu bạn đến phủ Khổng Phúc Phụ ở Sơn Đông, phòng ngủ của lão phu tử cũng như vậy.

Nhưng hiện nay, một số người giàu có thì làm phòng ngủ thật lớn nhưng thực ra lại không phù hợp, thế nên đến nửa đêm thì mất ngủ. Về một giấc ngủ khoa học, người xưa am hiểu hơn nhiều so với người hiện đại.

Các công trình nghiên cứu về cơ thể người hiện đại chỉ cho chúng ta thấy rằng, cơ thể người luôn thoát ra khí, nên tụ hợp lại, không nên phân tán ra, ở phòng nhỏ người sẽ có nhiều vượng khí. Trên thực tế, điều này đã nhấn mạnh "Tàng phong tụ khí" trong thuyết phong thuỷ.

Chúng ta đều biết bên ngoài cơ thể người luôn tồn tại một lớp khí mà mắt thường không thể nhìn thấy được, nếu loại khí này phát tán đến một mức nào đó thì cơ thể người sẽ bị những nhân tố bất lợi xâm nhập từ thế giới bên ngoài dẫn đến sinh bệnh.

Loại khí này sẽ yếu nhất khi con người đang ngủ. Trong giường của người xưa có màn, bên ngoài giường có trướng che phủ, trong khi đó người hiện đại lại không có các vật che chắn bảo vệ khí thoát ra từ cơ thể. Cho nên, phòng ngủ không được lớn quá, nên trong tầm 10 - 15 m² là được.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo.

DƯƠNG THỤY (t/h)