Adenovirus là virus gì, vì sao trẻ nhiễm Adenovirus lại tăng đột biến?

Từ tháng 8/2022 đến nay, bệnh viện ghi nhận gia tăng đột biến ca mắc virus Adenovirus so với năm 2021, trong đó đã có 6 ca tử vong.

Ngày 15/9, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết tính đến ngày 12/9, tổng số ca nhiễm vi rút adeno được ghi nhận tại bệnh viện là 412 ca, nhiều hơn tổng số ca bệnh cả năm 2021 và tăng hơn 44,1% so với cùng kỳ. Trong đó đã có 6 trường hợp bệnh nhân tử vong có nhiễm vi rút này.

Riêng trong tuần từ 5/9 đến 11/9, bệnh viện ghi nhận 151 trường hợp dương tính với Adenovirus, tăng gần 2,2 lần so với tuần trước đó.

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, Adenovirus chia làm 7 nhóm từ A-G trong đó hơn 50 type gây bệnh ở người và có thể gây bệnh nhiều cơ quan trong cơ thể.

Bệnh nhi đang nằm điều trị tại bệnh viện.
Bệnh nhi đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Các tổn thương thường gặp nhất do Adenovirus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, buồn nôn), viêm bàng quang, viêm não màng não... Bệnh do Adenovirus xuất hiện quanh năm, phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa.

Adeno lây truyền qua đường giọt bắn, qua đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể lây qua niêm mạc khi bơi lội, hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm, hoặc lây truyền khi người lành sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người bệnh. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 8-12 ngày.

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và nhóm người, trẻ em hay mắc ở độ 6 tháng đến 5 tuổi. Trong đó, trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính... thường có nguy cơ cao nhiễm virus này do sức đề kháng kém.

Theo bác sĩ Hanh, trẻ nhiễm Adenovirus thường có các biểu hiện như sốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hóa; nặng thì bị khó thở.

Virus Adeno có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng, nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời như suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng. Bệnh để lại biến chứng lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe như hội chứng viêm tiểu phế quản bít tắc sau nhiễm trùng, giãn phế quản, xơ phổi.

Theo các bác sĩ, khi trẻ có biểu hiện nghi ngờ mắc vi rút adeno sẽ được làm các xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán như: xét nghiệm máu, chụp X-quang tim phổi, xét nghiệm xác định căn nguyên bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Trẻ bị nhiễm vi rút này khi nhập viện sẽ được cách ly tại các phòng bệnh riêng biệt; hỗ trợ hô hấp (thở oxy hoặc thở máy) khi cần và dùng kháng sinh trong trường hợp bị bội nhiễm viêm phổi.

Bác sĩ Lê Kiến Ngãi, trưởng khoa dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi trung ương, cũng chia sẻ, hiện tại ở Việt Nam chưa có vắc xin phòng ngừa vi rút adeno. Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh lây lan là phát hiện sớm, cảnh giác với các yếu tố lâm sàng, yếu tố dịch tễ để không bỏ lỡ xét nghiệm; tuân thủ các biện pháp dự phòng thường quy, đồng thời tuân thủ tiêm chủng các vắc xin phòng bệnh đang sẵn có.

Thanh Mai

Chứng khoán thế giới 'nhích' nhẹ trước một loạt dữ liệu kinh tế mới

Chứng khoán thế giới 'nhích' nhẹ trước một loạt dữ liệu kinh tế mới

Hợp đồng tương lai của cổ phiếu Mỹ cao hơn vào tối thứ Tư khi các nhà đầu tư xem xét một số báo cáo kinh tế dự kiến công bố vào buổi sáng.