Apple rút lui, Android bỏ mặt, smartphone nhỏ gọn đã tuyệt chủng

Lần cuối bạn sử dụng một chiếc smartphone nhỏ gọn là khi nào?

Khoảng hơn 10 năm trước, không khó để bạn tìm một chiếc smartphone nhỏ gọn khi mà kích thước màn hình trung bình vẫn còn ở mức dưới 5 inch, thậm chí một số hãng còn tung ra phiên bản “mini” để phục vụ đối tượng khách hàng yêu thích sự nhỏ gọn, ví dụ như Samsung có chiếc Galaxy SIII mini với màn hình chỉ 4 inch. Vào lúc đó, iPhone cũng có thể xem như một chiếc điện thoại kích thước nhỏ với iPhone 5 có màn hình cũng là 4 inch.

Ngày nay, nếu bạn muốn tìm một chiếc smartphone nhỏ gọn, thì đó sẽ là việc rất khó. Nếu bạn thử Google những chiếc smartphone nhỏ gọn tốt nhất, thì kết quả trả về hoặc sẽ là các sản phẩm cũ, hoặc là những chiếc máy cấu hình yếu, hoặc là những smartphone mạnh, nhưng không thực sự nhỏ gọn.

Galaxy S III mini
Galaxy S III mini

Một trong những thương hiệu lớn cuối cùng theo đuổi smartphone màn hình nhỏ lại chính là Apple với dòng iPhone Mini. Không chỉ vậy, có thể nói Apple đã góp phần giúp hồi sinh dòng điện thoại nhỏ gọn khi ra mắt iPhone 12 Mini. Đáng tiếc thay, ngay cả thương hiệu Apple cũng không thay đổi được thị hiếu của khách hàng và với doanh số quá thấp, Apple cuối cùng đã khai tử dòng Mini ở phiên bản 13 Mini.

Trong thế giới Android, thật khó để tìm được một sản phẩm thật sự nhỏ gọn và có chất lượng cao.

Ví dụ: có lẽ bạn đã từng nghe nói Asus ZenFone 10 là một chiếc điện thoại nhỏ vì nó có màn hình 5,9 inch — nhỏ hơn 6,1, 6,5 hoặc 6,7 inch mà nhiều smartphone đang sở hữu hiện nay. Nhưng bạn có biết bản thân chiếc điện thoại này có kích thước gần như giống hệt với một chiếc Galaxy S23 hoặc iPhone 15 “bình thường”, không tính phần lồi camera? Những hình ảnh bên dưới từ trang CompareSizes sẽ cho bạn thấy điều đó.

Từ trái qua phải_ Zenfone 10, Galaxy S23, iPhone 15. Zenfone 10 có chiều ngang nhỏ hơn một chút, nhưng lại dày hơn
Từ trái qua phải_ Zenfone 10, Galaxy S23, iPhone 15. Zenfone 10 có chiều ngang nhỏ hơn một chút, nhưng lại dày hơn

 Một số sẽ chọn chiếc iPhone SE 2022, có lẽ là vì nó có màn hình chỉ 4,7 inch, thậm chí nhỏ hơn 5,4 inch trên iPhone Mini, nhưng sự thật iPhone SE không hề nhỏ.

  iPhone SE nhỏ hơn những chiếc điện thoại “bình thường” năm 2023, nhưng không nhiều

iPhone SE nhỏ hơn những chiếc điện thoại “bình thường” năm 2023, nhưng không nhiều

Pixel 6A và Pixel 7A? Hoàn toàn không - cả hai đều lớn hơn phiên bản tiêu chuẩn của flagship Samsung hoặc Apple. Ngay cả việc mở khóa cảm biến vân tay dưới màn hình của chúng cũng có cảm giác như bạn phải ráng đưa ngón tay xuống.

  Pixel 6 và 7A thật sự rất to lớn

Pixel 6 và 7A thật sự rất to lớn

Sony Xperia 5 V được đánh giá là smartphone mạnh mẽ và nhỏ gọn, nhưng liệu thật sự có phải như vậy không? Hình ảnh so sánh kích thước dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời:

  Xperia hẹp hơn một chút so với đối thủ nhưng cao hơn 

Xperia hẹp hơn một chút so với đối thủ nhưng cao hơn 

Nếu nói đến sự nhỏ gọn, thì những chiếc điện thoại màn hình gập cũng là lựa chọn phù hợp, nhất là các sản phẩm gập dạng vỏ sò như Galaxy Z Flip 5. Chúng chiếm một không gian rất nhỏ trong túi và có thể nằm gọn gàng trong lòng bàn tay. Với các smartphone màn hình gập dạng vỏ sò mới nhất, chúng có màn hình ngoài đủ lớn để bạn có thể sử dụng nhanh những tính năng cơ bản, hay thậm chí dùng chúng như một chiếc smartphone mini.

Tuy nhiên, kích thước thật của chúng không hề nhỏ, khi mở ra, Galaxy Z Flip và Moto Razr gần như to bằng Pixel 8 Pro hay iPhone 15 Pro Max, hai trong số những flagship to nhất hiện nay. Ngoài ra, độ dày khi gập lại có thể khiến bạn không thoải mái khi sử dụng ở dạng này trong thời gian dài.

  Smartphone màn hình gập có thể nhỏ gọn khi gập lại, nhưng vẫn to lớn khi mở ra 

Smartphone màn hình gập có thể nhỏ gọn khi gập lại, nhưng vẫn to lớn khi mở ra 

Hiện tại vẫn còn một số công ty vẫn kiên trì theo đuổi điện thoại nhỏ. Một trong số đó là Unihertz, và dòng Jelly của họ rất nhỏ và có những tính năng tiện lợi như các nút có thể lập trình và đèn LED bổ sung. Nhưng chúng chỉ là những sản phẩm giá rẻ, được thiết kế dành cho những người theo chủ nghĩa tối giản, không phải những người muốn có bộ xử lý tốt và máy ảnh tuyệt vời.

  Unihertz Jelly 2 

Unihertz Jelly 2 

Vẫn có những hãng khác theo đuổi smartphone mini, ví dụ như dự án Small Android Phone, nhưng nó cũng không có nhiều tiến triển. Dự án gần như đã đóng băng trong 5 tháng và trưởng nhóm Benjamin Bryant thừa nhận ông đã phải tạm dừng để tìm kiếm công việc trang trải cuộc sống.

Do nhu cầu về một chiếc smartphone nhỏ gọn không còn nhiều nữa, nên việc tìm được màn hình phù hợp để sản xuất cũng là điều khó khăn. Các nhà sản xuất màn hình không dễ dàng cung cấp loại màn hình nhỏ, cao cấp mà nhóm của Bryant đang tìm kiếm - những loại màn hình này thường được sản xuất theo hợp đồng cho các nhà sản xuất cụ thể.

“Vấn đề là Apple có hợp đồng độc quyền đối với màn hình của iPhone Mini - vì vậy, ngay cả khi dòng sản phẩm này bị ngừng sản xuất, Samsung Display sẽ không cấp cho chúng tôi quyền sử dụng,” ông nói với những người ủng hộ vào tháng trước.

Tình hình đã được cải thiện một chút kể từ đó: Bryant cho biết nhóm vừa có cuộc đàm phán đầu tiên với Samsung Display Mỹ. “Samsung Display Mỹ sẵn sàng ủng hộ chúng tôi; Thử thách sẽ là thuyết phục trụ sở Hàn Quốc rằng chúng tôi là một dự án đủ khả thi để họ đầu tư thời gian và nguồn lực vào,” Bryant nói.

Tuy nhiên, chính Bryant cũng thừa nhận rằng nhìn chung, triển vọng của điện thoại nhỏ gọn là “ảm đạm” và ngay cả khi sản phẩm của nhóm anh được phát hành, nó cũng sẽ không nhận được hỗ trợ lâu dài. Có lẽ cũng đã đến lúc chúng ta nên nói lời tạm biệt với smartphone nhỏ gọn.

Tuấn Nguyễn

Muốn chụp ảnh phong cách Leica mà không phải “xót xa” về giá thì đây sẽ là chiếc smartphone dành cho bạn

Muốn chụp ảnh phong cách Leica mà không phải “xót xa” về giá thì đây sẽ là chiếc smartphone dành cho bạn

Bên cạnh Xiaomi 13T Series, Xiaomi giới thiệu đến người dùng Việt CyberDog 2 - chú chó robot thông minh mới được ra mắt trong thời gian vừa qua.