Apple - thương hiệu công nghệ giá trị nhất thế giới, có mức lợi nhuận thuộc hàng top cũng từng tham vọng sẽ áp dụng mô hình tự động hóa hoàn toàn vào sản xuất sản phẩm để thay thế nguồn nhân lực.
The Information cho biết, Apple đã chi hàng triệu USD trong vài năm gần đây để tự động hóa các nhà máy của mình nhằm giảm số lượng nhiệm vụ cần lao động con người và thay thế bằng robot.
![]() |
| Robot công nghiệp Foxbot được thử nghiệm tại cơ sở của Foxconn ở Thâm Quyến (Trung Quốc) vào năm 2016. |
Ý tưởng này đã được nhen nhóm từ năm 2012, sau khi CEO Tim Cook giới thiệu một dây chuyền sản xuất tự động thử nghiệm cho iPad. Mô hình được vận hành hoàn toàn bằng robot, chỉ cần một vài công nhân tham gia vào bảo trì.
Hệ thống này có tên gọi"Foxbots", có thể thực hiện các thao tác cắt, xử lý, đánh bóng vỏ iPad, lắp ráp cần thiết cho các bộ phận bên trong và màn hình.
CEO Tim Cook tỏ ra khá hài lòng với dự án này, họ đánh giá cao việc xây dựng một đội ngũ chuyên gia robot và tự động hóa chuyên dụng để cùng nhau phát triển giấc mơ này tại một cơ sở bí mật ở Sunnyvale, California.
Tuy nhiên dự định hiện vẫn là dự định, bởi không có bằng chứng nào cho thấy kết quả thực tế sản xuất đạt chuẩn như mong đợi. Các kỹ sư của hãng cho biết, con người vẫn có một mức độ khéo léo rất khó để thay thế bằng cánh tay robot. Đơn cử như việc vặn chặt các ốc vít nhỏ - một quá trình rất tinh vi mà phần cứng cần để thực hiện dường như không thể phát triển được với nguồn kinh phí dù là rất lớn của Apple.
Cụ thể là các công nhân Trung Quốc được đào tạo bài bản đã thao tác tốt hơn robot trong nhiều thử nghiệm liên tiếp, như việc sử dụng keo để gắn bảng hiển thị trong các thiết bị di động của Apple.
Có một thực tế là cho dù dùng robot hoàn hảo đến đâu vẫn phải có bàn tay của con người để giải quyết toàn bộ. Việc ứng dụng robot còn gây ra một số rủi ro như các robot được thiết kế để cài đặt bàn phím trong MacBook 12-inch từng gặp trục trặc nhiều lần, điều này bắt buộc toàn bộ dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động để sửa chữa.
Ông lớn Apple đã cố gắng tự động hóa một số phần trong quy trình lắp ráp sản phẩm nhưng đến năm 2018, hãng đã gần như từ bỏ việc cố gắng thay thế người bằng robot trên các dây chuyền lắp ráp.



















Novaworld Phan Thiết chuyển mình trở thành điểm đến mùa lễ hội
Việt Nam chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng dịch
Đại học Bách khoa Đà Nẵng chế tạo robot phục vụ phòng, chống dịch COVID-19
Bệnh viện dã chiến Củ Chi sẽ sử dụng robot khử khuẩn phòng cách ly
KQXSMB 9/1/2022: Trực tiếp xổ số miền Bắc Chủ Nhật ngày 9/1/2022
Đồng USD quay đầu giảm sau báo cáo việc làm của Mỹ
Cùng chuyên mục
Triển khai Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi: Gắn bảo hộ quyền với phát triển khoa học và đổi mới sáng tạo
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X
Điều gì sắp diễn ra ở Cần Giờ khiến nhà nhà từ Bắc chí Nam rần rần book vé du xuân?
Dấu ấn đối ngoại năm 2025 của Q&T: Khi công nghệ Việt từng bước định hình vị thế trên bản đồ tiền tệ toàn cầu
Q&T - Dấu ấn tiên phong của công nghệ polymer Việt Nam trên bản đồ tiền tệ thế giới
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức “Lễ hội trong lễ hội” chào xuân xuyên Tết