ARF yêu cầu không làm phức tạp tình hình và không quân sự hóa ở Biển Đông

Ông Phạm Bình Minh nhấn mạnh yêu cầu thượng tôn pháp luật, tự kiềm chế, không có các hành động gây phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa.

Tại Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ngày 12/9, các bộ trưởng đã nhấn mạnh yêu cầu không làm phức tạp tình hình, không quân sự hóa ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao cho biết: "Các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Trước những diễn biến phức tạp, vụ việc nghiêm trọng và các hành động vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, các bộ trưởng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu tự kiềm chế, không có các hành động phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982".

  Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 ngày 12-9 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 ngày 12-9 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

ARF được xem là cơ chế đối thoại an ninh quan trọng giữa những quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác ở châu Á - Thái Bình Dương. Sự kiện được tổ chức trong chuỗi sự kiện Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM 53), bao gồm các nội dung tìm giải pháp cho những vấn đề an ninh nóng bỏng của khu vực, trong đó có Biển Đông.

Hội nghị ARF ủng hộ việc triển khai hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và việc ASEAN - Trung Quốc sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982. Các bộ trưởng cũng tái khẳng định UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên các vùng biển và đại dương.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong duy trì, thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Đồng thời bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những diễn biến, vụ việc phức tạp, các hành động vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven biển. Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông nêu trong thông cáo chung AMM 5.

Bên cạnh đó nhấn mạnh yêu cầu thượng tôn pháp luật, tự kiềm chế, không có các hành động gây phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982; khẳng định ASEAN sẽ nỗ lực cùng Trung Quốc thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và sớm hoàn tất COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Các bộ trưởng đã thông qua kế hoạnh hành động Hà Nội II cho ARF, đề ra các ưu tiên, định hướng hợp tác cho hoạt động của ARF giai đoạn 2020 - 2025.

Thanh Mai

Ra mắt bộ tranh chân dung các Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam qua các thời kì

Ra mắt bộ tranh chân dung các Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam qua các thời kì

Lễ khai trương nhà truyền thống và bộ tranh chân dung các Bộ trưởng Ngoại giao qua các thời kỳ do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì.