Bài toán "0x5=0" nhưng chỉ có 6 em làm đúng, học sinh giỏi nhất lớp cũng ra kết quả sai khiến phụ huynh tức giận đòi kiện cô giáo

Bạn nghĩ sao về bài toán này?

Nói đến kiến thức Toán học bậc tiểu học, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những phép tính toán cộng không thể dễ hơn. Tuy nhiên hiện tại, các phép tính đơn không còn làm khó các bạn học sinh nữa, thế nên các thầy cô đã tăng độ khó bằng cách đưa ra những bài toán logic nhằm thử tài tư duy của học sinh.  

Mới đây, một phụ huynh Trung Quốc than phiền trên mạng xã hội rằng con mình đang học tiểu học, do làm sai một bài toán khá đơn giản nên không đạt được điểm tuyệt đối. Phải là "điểm tuyệt đối" thì người mẹ mới hài lòng vì con của vị phụ huynh này được coi là học giỏi nhất nhì trong lớp. Hơn nữa, giáo viên chủ nhiệm của lớp cũng tiết lộ trong nhóm phụ huynh rằng, trong số 26 học sinh, chỉ có 6 học sinh làm đúng bài toán này thôi.

Cụ thể, câu hỏi như sau: "Một gói sô cô la có 8 viên, trên bàn có 5 gói sô cô la đã ăn hết, tổng cộng có bao nhiêu viên?". 

Với bài toán này, con của vị phụ huynh trên đã đặt phép tính là "8 x 5 = 40" và bị cô giáo gạch sai. Đáp án chính xác theo cô giáo phải là: "0 x 5 = 0" vì "5 gói sô cô la đã ăn hết", mục tiêu của bài toán là hỏi trên bàn có bao nhiêu viên sô cô la.

Đáp án đúng theo cô giáo phải là
Đáp án đúng theo cô giáo phải là "0 x 5 = 0"

Phụ huynh cho rằng, bài toán này vốn dĩ được xếp vào dạng thông hiểu, tức nhiều em học sinh có thể làm được, đằng này có đến 20 em trả lời sai thì rõ ràng đề bài có vấn đề. Cô giáo đang đưa ra bài toán không phù hợp với mức độ thông hiểu.

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, bài này này cũng nhận về sự quan tâm đông đảo của dân tình. Một số bình luận của netizen:

- Không đọc kỹ một cái là có thể làm sai luôn.

- Mình thấy bài toán này giống mấy bài toán logic hơn.

- Có phải bài toán vận dụng cao đâu mà đến 20/26 học sinh trong lớp trả lời sai.

- Là do mọi người không đọc kỹ đề bài thôi, rõ ràng đề bài có ghi là "trên bàn có 5 gói sô cô la đã ăn hết" rồi mà.

Bạn nghĩ sao về bài toán này?

Đông

Thêm 1 bài Toán thổi bùng tranh cãi: Học sinh làm 6 + 6 = 12 bị chấm sai, lời giải thích sau đó quá khiên cưỡng

Thêm 1 bài Toán thổi bùng tranh cãi: Học sinh làm 6 + 6 = 12 bị chấm sai, lời giải thích sau đó quá khiên cưỡng

Dù đã nhận lời giải thích nhưng nhiều người vẫn cho rằng đáp án đưa ra đã kìm hãm sự sáng tạo của học sinh.

Đọc nhiều nhất