Bài trí sân thượng hợp phong thủy tăng cường vận khí, tài lộc

Sân thượng là nơi cao nhất của công trình. Tạo ra không gian lý tưởng trên sân thượng sẽ giúp ngôi nhà tích tụ khí trời, tăng vận khí, tài lộc.

1. Một số nguyên tắc phong thủy khi bố trí sân thượng

Nhiều gia đình thường tận dụng sân thượng bằng cách  bố trí một nửa là sân, một nửa là phòng thờ hoặc khu giặt phơi. Nếu như vậy, cần lưu ý không phơi quần áo trước khu vực thờ vì sẽ phạm vào cấm kỵ trong phong thủy. Ngoài ra, bàn thờ gia tiên nếu đặt trên sân thượng cần được kê cao, khô ráo, cách xa các vật rác rưởi, mặt bàn thờ hướng ra ngoài, chính là không gian mở của sân thượng. Gia đình nào đặt bồn nước trên sân thượng thì cần lưu ý không đặt bồn nước giữa sân thượng bởi đó là khu vực thuộc Thổ, đồng thời không để bồn nước đè lên trên phòng thờ hay giường ngủ.

Bài trí sân thượng hợp phong thủy tăng cường vận khí, tài lộc

Nếu bố trí tiểu cảnh hòn non bộ hoặc trồng rau trên sân thượng thì cần tránh đè lên khu vực thờ cúng, bếp hoặc phòng ngủ. Các nhà phố thường có cột thu lôi dẫn từ sân thượng xuống dưới đất nhằm đảm bảo an toàn khi có sét đánh trúng ngôi nhà. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, gia chủ cần tránh đặt cột thu lôi ở giữa sân thượng bởi khu vực này tượng trưng cho sơn tuổi của gia chủ và con trai trưởng trong nhà.

Mà ngôi nhà giống như một sinh thể sống, trung tâm sân thượng biểu tượng cho đỉnh đầu của chủ nhà nên việc đặt cột thu lôi ở vị trí này sẽ ảnh hưởng đến não của gia chủ. Nếu sân thượng có bể bơi thì gia chủ nên bố trí ở các hướng Đông, Tây, Đông Nam, Tây Bắc, Bắc, đồng thời luôn đảm bảo khu vực này được sạch sẽ. Ngoài ra, hệ thống thoát nước có liên quan đến tài lộc của gia đình nên cần được thiết lập theo thủy pháp trường sinh và đặt ở vị trí hợp phong thủy để tránh ngập úng và gia tăng tài lộc.

2. Cây trồng sân thượng

Sân thượng là Theo phong thủy, sân thượng là nơi “dương thịnh” nên thích hợp để trồng những loại cây có tác dụng hút vượng khí vào nhà. Còn theo khoa học, trồng cây trên sân thượng sẽ tạo thành một lớp khúc xạ ánh sáng xuống nền sân thượng, từ đó giảm nhiệt độ chung của ngôi nhà.

Bài trí sân thượng hợp phong thủy tăng cường vận khí, tài lộc

Khi trồng cây trên sân thượng, ngoài chú ý đến bố cục chung, nên chọn loại cây hợp phong thủy với ý nghĩa mang lại sức khỏe, củng cố tài vận và giúp sự nghiệp thăng tiến. Để không gian sân thượng luôn mát mẻ và giữ được độ ẩm trong những ngày nắng nóng, nên trồng những loại cây leo, cây có tán rộng, những cây không có rễ bám sâu vào tường.

Tiếp đến, gia chủ cần lưu ý trồng cây ở hướng cát và tránh hướng hung. Theo phong thủy, cây cối là Mộc tinh nếu được trồng ở hướng Cát là hướng Tây Bắc sẽ có tác dụng bảo vệ chủ nhân của ngôi nhà. Ở các thành phố lớn, nhiệt độ ngoài trời có lúc tăng rất cao, việc thiết lập các giàn dây leo trên sân thượng để lấy bóng mát rất được chú trọng.

Bài trí sân thượng hợp phong thủy tăng cường vận khí, tài lộc

Tuy nhiên, cần tạo cấu trúc vững chắc như làm khung, chăng dây để tạo giàn cho cây phát triển. Sức gió trên cao cũng là yếu tố cần lưu tâm đối với cây trồng trên sân thượng. Do vậy, khi dựng hàng rào làm giàn cho cây leo thì cần để hở và thông thoáng, tránh để kín mít nếu không sẽ trở thành nơi hứng gió.

Cây cối trên sân thượng cần được chăm bón, cắt tỉa và diệt trừ sâu bệnh thường xuyên bởi những cây bị bệnh hoặc còi cọc là nơi giam hãm khí xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến vận khí và tài lộc của ngôi nhà.

3. Nguồn sáng trên sân thượng

Bài trí sân thượng hợp phong thủy tăng cường vận khí, tài lộc

Gia chủ nên bố trí thêm đèn chiếu sáng trên cao để bao quát được cả khu vườn. Đèn thắp sáng là một yếu tố cần lưu ý dù gia chủ có trồng cây trên sân thượng hay không. Vào ban đêm, ánh sáng tỏa ra từ bên trong ngôi nhà có thể không đủ để chiếu sáng cho khu vườn phía trên.

4. Mái che sân thượng

Khi trồng cây trên sân thượng, nên lắp đặt mái che có đủ khả năng chắn ánh sáng gay gắt để bảo vệ cây cối. Mái dành cho sân thượng có rất nhiều hình dạng, chất liệu khác nhau. Hiện nay, không ít gia đình lựa chọn chất liệu mái trong suốt, gam màu xanh để vừa che mưa, tạo được khoảng râm mát trong khi vẫn tận dụng được ánh sáng tự nhiên.

Nếu là ngũ hành Hỏa thì việc thiết kế mái sao cho góc giữa của hai mái chếch hơn 90 độ sẽ tốt nhất, tiếp theo là loại mái hình bát úp ngược hoặc chỏm cầu có hình dáng hài hòa, mang ý nghĩa đùm bọc, giữ tài lộc trong phong thủy. Tuyệt đối không chọn mái có hình dáng nhọn vì dễ tạo thành sát khí.

5. Chọn linh vật tốt cho sân thượng

Nếu gia chủ tuổi Tuất, hãy thay rồng đá bằng kỳ lân hoặc long quy để tránh xung khắc.

Chim ưng đá: Khi đứng trên sân thượng nhìn xuống, tầm nhìn dễ bị khuất bởi các góc. Trong phong thủy, điều này được coi là cục khốn, khiến gia chủ không vững tâm và khó thăng tiến. Khi đó, hãy đặt một con chim ưng bằng đá trên lan can sân thượng, có phần đầu hướng ra ngoài, hai cánh chim dang rộng để tăng cường tầm nhìn cho gia chủ. Nếu gia chủ cầm tinh con gà thì không đặt chim ưng để tránh xung khắc và phạm phong thủy.

Bài trí sân thượng hợp phong thủy tăng cường vận khí, tài lộc

Rùa đá hoặc rùa đồng: Theo phong thủy, các biểu tượng hình dao trảm, răng cưa, sắc nhọn sẽ tạo thành sát khí khiến gia chủ dễ gặp nguy hại. Trong khi đó, rùa là linh vật mang tính âm, tượng trưng cho sự trường thọ và cái thiện.

Đặt rùa đá hoặc rùa đồng trên sân thượng sẽ giúp hóa giải mọi điềm xấu, biến hung thành cát. Lưu ý, khi đặt tượng rùa, cần đặt chúng nằm đối đầu nhau để phát huy được tối đa công dụng.

Rồng đá: Linh vật phong thủy này phù hợp với những ngôi nhà có sân thượng hướng ra hồ, biển, sông, suối… sẽ phạm vào đại kỵ trong phong thủy, khiến tâm trạng gia chủ bất an, luôn bị xô đẩy như sóng nước. Một đôi rồng làm từ chất liệu đá được đặt quay đầu về nơi có yếu tố Thủy ngự trị sẽ giúp trấn át điều này. Nếu gia chủ tuổi Tuất, hãy thay rồng đá bằng kỳ lân hoặc long quy để tránh xung khắc.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

DƯƠNG THỤY(t/h)

Cách chọn tranh phong thủy treo phòng ngủ cho 12 con giáp

Cách chọn tranh phong thủy treo phòng ngủ cho 12 con giáp

Về mặt nghệ thuật, tranh là sản phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng, thường được treo trong phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ.