Bánh cuốn Tây Hồ, nửa thế kỷ một hương vị

Bánh cuốn Tây Hồ quá quen thuộc với người dân Sài Gòn, hơn 50 năm vẫn giữ nguyên hương vị độc đáo mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng, khác lạ.

Vì sao quán lại có tên là “ bánh cuốn Tây Hồ ”?

Quán bánh cuốn Tây Hồ trên đường Đinh Tiên Hoàng - Ảnh minh họa.
Quán bánh cuốn Tây Hồ trên đường Đinh Tiên Hoàng - Ảnh minh họa.

Vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước quán bánh cuốn này nằm trong đình thờ cụ Phan Châu Trinh (biệt danh là Phan Tây Hồ) ở gần chợ Đa Kao, rồi dần dần “chết tên” là bánh cuốn Tây Hồ. Sau đó một thời gian mới dời về địa điểm trên đường Đinh Tiên Hoàng như bây giờ. Cách đây vài năm quán còn có thêm một chi nhánh nằm ở đường Phan Xích Long quận Phú Nhuận.

Từ món bánh cuốn truyền thống kết hợp với gia vị đặc biệt gia truyền, mang đến cho thực khách cảm giác ngon miệng, khác lạ. Quán được nhiều khách nước ngoài tìm đến thưởng thức.

Một phần bánh ở đây thường có 4 cuốn, được xếp gọn gàng trên dĩa nhỏ như lòng bàn tay kèm theo phần rau giá và chút hành phi ở phía trên. Chả lụa với chả quế thì được dọn riêng trên một dĩa khác. Nhưng vậy cũng chưa đủ mà phải kêu thêm cái bánh đậu nữa. Nước mắm thì múc ra cái chén nhỏ, gọi thêm 1, 2 giọt tinh dầu cà cuống nữa cho nổi hẳn vị nước chấm lên. Tinh dầu cà cuống là điểm giúp quán hút khách.

Một phần bánh ở đây thường có 4 cuốn, được xếp gọn gàng trên dĩa nhỏ như lòng bàn tay kèm theo phần rau giá và chút hành phi ở phía trên - Ảnh minh họa.
Một phần bánh ở đây thường có 4 cuốn, được xếp gọn gàng trên dĩa nhỏ như lòng bàn tay kèm theo phần rau giá và chút hành phi ở phía trên - Ảnh minh họa.

Gắp từng cuốn bánh chấm vào chén nước mắm cà cuống đó, kẹp thêm chút giá mới thấy hết cái ngon của dĩa bánh cuốn nơi đây. Phần nhân bánh khá đặc biệt bởi ngoài phần củ sắn như thường thấy còn là thịt heo xắt viên nhỏ xíu mà khi ăn cho ta cảm giác dai dai thú vị. Rồi còn ăn thêm miếng bánh đậu, chả lụa và chả quế cho đủ bộ.

Sẽ có chút ngạc nhiên khi bạn đến chi nhánh thứ 2 của bánh cuốn Tây Hồ trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận. Thay cho phong cách xưa cũ là những cảm xúc thật tươi mới và khác biệt: từ logo, quy cách phục vụ cho đến menu đều được chuẩn hóa, sẵn sàng cho kế hoạch nhượng quyền rộng rãi thương hiệu này. Những thay đổi ít nhiều đều để lại những nhận định trái ngược nhau nhưng có lẽ đây là một lựa chọn đúng đắn trong việc gìn giữ và phát triển thương hiệu lâu đời này. 

Một địa điểm thú vị nếu bạn muốn thưởng thức hương vị món bánh cuốn thuộc hàng lâu đời nhất Sài Gòn này. Không chỉ bánh cuốn mà còn là chả quế, chả lụa, bánh đậu và cả những giọt cà cuống thơm lừng nữa... tất cả hẳn sẽ để lại những dư vị khó quên.

AN LY (t/h)