Báo Ấn Độ: Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc việc chống dịch Covid-19

Tờ báo của Ấn Độ cho rằng Việt Nam đã tận dụng tốt nhất những gì có trong tay để chiến thắng dịch Covid-19.

Tờ Thời báo Ấn Độ (Times of India) vừa có bài bình luận về những thành tựu của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch và coi đây là tấm gương đáng để học tập. 

Tờ báo này cho rằng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc việc chống dịch Covid-19. Dù có đường biên giới giáp Trung Quốc và 97 triệu dân nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có hơn 350 ca nhiễm và không có ca nào tử vong.

Việt Nam đang hưởng lợi từ thành quả chống dịch và sớm quay trở lại trạng thái bình thường mới. Điều này giúp Việt Nam thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài. Lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội ở Việt Nam ít tác động với việc kinh doanh hơn khi Chính phủ đã cho phép các nhà máy và doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Bài viết của Thời báo Ấn Độ.
Bài viết của Thời báo Ấn Độ.

Bài báo này cũng khẳng định ngay cả trước đại dịch Covid-19, Việt Nam đã là điểm sáng về thị phần xuất khẩu tại châu Á suốt 5 năm qua. Nhờ đó, tăng trưởng của nền kinh tế luôn ở mức 7%. Trong khi các nước đang được dự báo là suy giảm mạnh trong 2020 thì Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ ở mức 4,1%; ngân hàng HSBC đã dùng cách chơi chữ với đặc sản Phở để phong cho Việt Nam danh hiệu "Hiện tượng Việt Nam".

Tác giả Renuka Bisht cho rằng "chìa khóa" giúp Việt Nam chiến đấu lại dịch Covid-19 đó là quản lý tốt. Ông khẳng định Việt Nam không phải gặp may mắn mà là đã hạn chế những yếu kém của mình và phát huy tối đa sức mạnh. "Tận dụng tốt nhất những gì có trong tay để chiến thắng”, bài báo viết.

Cơ sở vật chất của Việt Nam không dồi dào và hiện đại như các nước khác. Nếu tính toán thời điểm dịch bùng nổ với hàng trăm nghìn ca nhiễm thì nước nào cũng sẽ quá tải. Việt Nam chỉ có bác sỹ trên 10.000 người dân, dù cao hơn so với Ấn Độ nhưng so với Brazil hay Mỹ thì là một con số nhỏ. Vậy làm cách nào để một Việt Nam còn hạn chế về nguồn lực lại chuẩn bị và ngăn chặn tốt tới vậy?

Theo bài báo, Việt Nam tuyên chiến với virus SARS-CoV-2, coi nó như kẻ thù - như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra từ tháng 1. Việt Nam huy động quân đội, các cơ quan nhà nước để giám sát, tìm hiểu và truy dấu các ca nhiễm, đưa họ đi cách ly tập trung. Tất cả được tổ chức bài bản và thực hiện nghiêm túc.

Không ít người nghi ngờ về thánh tích của Việt Nam nhưng sự thật là tinh thần dân tộc, lòng yêu nước đã giúp Việt Nam huy động cả xã hội tham gia chống dịch. Sẽ không có điều này nếu không có một bộ máy Chính phủ hiệu quả. Giờ đây, người Việt Nam không khỏi cảm thấy tự hào khi đất nước mình đã vượt qua cả thế giới trong kiểm soát Covid-19.

Bài báo cũng cho rằng, Việt Nam còn lập nên thành tựu tiếp theo về kinh tế. Sau dịch, Hà Nội tận dụng các gói kích thích kinh tế để giải quyết yếu kém về hạ tầng vốn cản trở hội nhập của doanh nghiệp nội địa với chuỗi giá trị toàn cầu. Từ các tuyến tàu điện đô thị tới cao tốc, các dự án lớn đang được đẩy nhanh tiến độ.

Thành quả được đánh giá cao nhất là Hiệp định Thương mại tự do ký với Liên minh châu Âu (EU) - EVFTA được phê chuẩn tháng 6. Việt Nam sẽ phải đối mặt với các rủi ro như bị đánh giá toàn bộ chuỗi cung ứng trước khi nhận được ưu đãi thuế bằng 0.

Có thể đây là một thách thức nhưng giờ là lúc Việt Nam bỏ "lối chơi phòng thủ", chấp nhận rủi ro để vươn lên. “Để thay đổi tương lai, Hà Nội đang hành động bằng cách xây dựng các liên kết, lên kế hoạch cho sự thay đổi trong dài hạn. Với tầm nhìn như vậy, EVFTA chắc chắn là thành công vang dội”, tác giả Renuka Bisht phân tích.

Thanh Mai

Phụ huynh ở Hà Nội bị yêu cầu ký đơn xin 'tự nguyện không cho con thi vào lớp 10'

Phụ huynh ở Hà Nội bị yêu cầu ký đơn xin "tự nguyện không cho con thi vào lớp 10"

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh, giáo viên chủ nhiệm đã yêu cầu học sinh không được thi vào lớp 10 nếu có học lực yếu kém.