Bắt một người trong nhóm lừa đảo 'nhận hàng từ nước ngoài gửi về', chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng

Theo đó, đối tượng này câu kết với một nhóm người Nigeria, thông qua mạng xã hội làm quen với nạn nhân sau đó yêu cầu đưa tiền để "nhận quà từ nước ngoài" gửi về.

Ngày 15/12, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) phối hợp với Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an), Công an TPHCM vừa phá chuyên án, bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng, từ 6/2020 đến nay, theo báo CATP HCM.

  Đối tượng Lê Thành Nhân bị bắt giữ.

Đối tượng Lê Thành Nhân bị bắt giữ.

Theo thông tin trên Zing, từ đầu tháng 11, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được đơn trình báo của 2 nạn nhân (cùng trú tại Thừa Thiên - Huế) về việc bị một nhóm người giả danh nhân viên sân bay lừa đảo số tiền hơn 700 triệu đồng.

Qua điều tra, cảnh sát xác định Lê Thành Nhân (31 tuổi, trú tỉnh Long An, làm nghề tài xế tại TP.HCM) có liên quan đến đường dây lừa đảo. Đầu tháng 12, công an đã bắt giữ người này tại TP.HCM.

Nhân khai anh ta được một người phụ nữ (trú ở Campuchia) rủ tham gia vào đường dây lừa đảo tại Việt Nam. Theo phân công, Nhân chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.

Theo ANTV, sau khi nạn nhân đã "sập bẫy", Nhân sẽ giả danh nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Số tiền chiếm đoạt được trong 2 tháng đầu tiên, đối tượng Lê Thành Nhân được hưởng 10%, những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, nhóm đối tượng người Niegeria còn kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền...

Bằng các thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Lực lượng Công an cũng đã thu giữ được tại phòng trọ của Nhân ở TP Hồ Chí Minh 4 máy điện thoại, 16 sim số điện thoại, 01 quyển sổ đối tượng Nhân sử dụng để ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo của mình cùng nhiều vỏ sim điện thoại khác.

Cũng trong đợt này, Công an các đơn vị, địa phương Thừa Thiên Huế đang đồng loạt ra quân đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn.

Nguồn: ANTV

(Tổng hợp)

P.V