Ngày 10/02/2026, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để chiếm đoạt tài sản qua phương thức kinh doanh đa cấp trái phép.
Theo tài liệu điều tra, cầm đầu đường dây này là Nguyễn Văn Luyện (42 tuổi, trú tại xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ). Từ cuối năm 2022, Luyện đã thuê lập trình viên xây dựng dự án mang tên Luxkingtech với đồng tiền ảo Token LKT và website luxkingtech.com.
Để tạo uy tín giả, Luyện thành lập Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ quốc tế PeaceFul tại quận Long Biên (Hà Nội), đồng thời lập thêm một văn phòng đại diện tại Singapore. Mục đích của việc này là để niêm yết token LKT lên các sàn quốc tế, xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp công nghệ toàn cầu, đánh lừa các nhà đầu tư về tính pháp lý và quy mô của dự án.
Thực chất, Luxkingtech hoạt động theo mô hình đa cấp biến tướng. Nhà đầu tư được mời chào mua các gói đầu tư với lời hứa trả lãi hằng ngày. Ngoài lợi nhuận tĩnh, người tham gia còn được hưởng hoa hồng cao nếu lôi kéo được người mới tham gia vào "tuyến dưới", tạo thành một mạng lưới chằng chịt theo kiểu "lấy tiền nuôi tiền".
![]() |
| Đối tượng Nguyễn Văn Luyện - Ảnh: CA Hải Phòng |
Để "lùa gà", đội ngũ nhân viên của Luyện liên tục đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh về cuộc sống sang chảnh, xe sang, nhà đẹp và các sự kiện đông người tham gia nhằm tạo lòng tin. Tuy nhiên, toàn bộ hệ thống từ quản lý dòng tiền đến phê duyệt giao dịch đều do nhóm của Luyện thao túng hoàn toàn từ phía sau.
Sau thời gian dài xác lập chuyên án, lực lượng chức năng đã đồng loạt ra quân, bắt giữ và khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Văn Luyện cùng 2 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp" (theo Điều 217a Bộ luật Hình sự).
Tính đến thời điểm bị triệt phá, đường dây này đã lôi kéo hơn 1.000 người tham gia trên khắp cả nước với tổng số tiền đầu tư lên tới 175 tỷ đồng. Cơ quan công an đã thu giữ nhiều máy tính, điện thoại và các tài sản liên quan với tổng giá trị ước tính khoảng 50 tỷ đồng.
Hiện Công an TP Hải Phòng đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định.



















Khởi tố Phạm Thị Thắm và Phạm Thị Tình - chủ cơ sở sản xuất 3 tấn giá đỗ chứa chất cấm
Rùng mình phát hiện bình thủy tinh chứa rắn hổ mang chúa trên ô tô: Khởi tố Phạm Duy Thuyết
Gần 200 cảnh sát đồng loạt khám xét 5 địa điểm trong chuyên án đặc biệt lớn, khởi tố Tổng giám đốc Đoàn Trung Đức
Khởi tố Phạm Thị Thắm và Phạm Thị Tình - chủ cơ sở sản xuất 3 tấn giá đỗ chứa chất cấm
Uống rượu bia xong dắt xe qua chốt kiểm tra nồng độ cồn vẫn có thể bị CSGT phạt như thường?
Cục CSGT vừa bổ sung tiện ích chưa từng có giúp chủ phương tiện đã bán xe hoặc mất xe khai báo
Cùng chuyên mục
Lối thoát cho sinh viên ngành Ngôn ngữ: Mô hình "Ngoại ngữ + X" và 3 kỹ năng để không bị AI thay thế
Quy định mới: Các thuê bao di động bắt buộc phải thực hiện điều này từ ngày 15/4 tới đây
Tuần mới (6/4 - 12/4): Mặc đúng màu này, 12 con giáp tha hồ "hốt bạc", tình duyên nở rộ không ngờ!
70 tuổi trở thành vận động viên cử tạ: Hành trình không chịu "giảm tốc" của một giáo viên về hưu
Trước khi ai đó để lại dép trên cầu, có thể có những dấu hiệu chúng ta đã lỡ bỏ qua
Khám xét khẩn cấp, bắt quản lý kho Nguyễn Thanh Nhi trong một chuyên án liên tỉnh đặc biệt lớn