Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump muốn nối lại tranh luận, thăm dò cho thấy ông Biden đang tạm dẫn điểm

Phát ngôn viên Nhà Trắng kêu gọi nối lại tranh luận lần hai Trump - Biden, với lý do Tổng thống đã được xác nhận không còn khả năng lây nhiễm.

Ông Trump "mất cả gia tài" khi làm Tổng thống Mỹ

Xuất hiện trên chương trình This Week của đài ABC Eric Trump, con trai Tổng thống Trump rằng cha ông đã mất đi cả gia tài khi tranh cử tổng thống. "Ông ấy không quan tâm. Ông ấy muốn thực hiện lẽ phải. Tôi có thể nói điều cuối cùng cha tôi cần trên thế giới này là công việc đó. Ông ấy thức dậy vào buổi sáng và phải chiến đấu với quý vị, và ông ấy phải chiến đấu với cả giới truyền thông. Cha tôi phải chiến đấu với phe Dân chủ, và ông bị công kích mỗi ngày", Eric Trump nói với người dẫn Jonathan Karl của đài ABC.

Trước đó, báo New York Times cho rằng Tổng thống Trump đã sử dụng vị thế chính trị của mình để tạo ra những dòng doanh thu thông qua hệ thống khu nghỉ dưỡng và sân golf thuộc sở hữu của gia đình Trump.

Đội ngũ của TT Trump muốn nối lại tranh luận

"Tổng thống đã sẵn sàng tranh luận và các bác sĩ đã cho phép ông ấy tham gia các sự kiện công cộng", phó giám đốc truyền thông Nhà Trắng Brian Morgenstern nói với phóng viên hôm 11/10. "Họ đã nói ông ấy không còn nguy cơ lây nhiễm nữa, nên sẽ rất tuyệt nếu cuộc tranh luận lần hai được tổ chức trở lại theo đúng lịch trình".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ủy ban Tranh luận Tổng thống (CPD) hôm 9/10 thông báo hủy buổi tranh luận thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden , dự kiến diễn ra ngày 15/10 ở Miami, bang Florida, và chuyển sang chuẩn bị cho buổi tranh luận cuối cùng vào 22/10.

CPD ra quyết định này khi Trump đang điều trị COVID-19 và kiên quyết không tham dự một cuộc tranh luận theo hình thức trực tuyến để ngăn COVID lây lan. Ủy ban khẳng định họ chỉ muốn đảm bảo an toàn và không thể chắc chắn thời điểm Tổng thống "sạch" COVID-19.

Chiến dịch tranh cử của Biden chưa phản hồi yêu cầu bình luận, song ứng viên đảng Dân chủ hôm 6/10 cho biết ông và Trump "không nên tham gia tranh luận" chừng nào Tổng thống Mỹ vẫn dương tính với COVID.

Tổng thống Trump (trái) và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Biden tại buổi tranh luận đầu tiên ở Ohio hôm 29/9. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump (trái) và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Biden tại buổi tranh luận đầu tiên ở Ohio hôm 29/9. Ảnh: AFP.

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley hôm 10/10 cho biết Tổng thống Trump "đã đáp ứng các tiêu chí của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) về việc ngừng cách ly an toàn, mẫu PRC sáng nay cũng cho thấy, theo các tiêu chuẩn được công nhận, ông ấy không còn bị coi là nguồn nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác nữa".

Trả lời phỏng vấn Fox News ngày 11/10, Tổng thống Mỹ cho rằng ông có thể đã miễn dịch với COVID-19, nhưng không trả lời thẳng câu hỏi rằng ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 hay chưa.

"Tôi đã đánh bại virus Trung Quốc khủng khiếp và điên rồ này. Tôi đã vượt qua các bài kiểm tra cao nhất, các tiêu chuẩn cao nhất và đang ở trong trạng thái tuyệt vời", Trump nói. Ông cũng đăng Twitter thông báo với nội dung này cùng ngày và bị mạng xã hội này dán nhãn cảnh báo "gây hiểu lầm".

Nếu được nối lại, buổi tranh luận tổng thống thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 15/10 tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Adrienne Arsht ở thành phố Miami, bang Florida. Theo kế hoạch ban đầu, buổi tranh luận sẽ diễn ra dưới hình thức "tòa thị chính", nơi cư dân Miami đặt câu hỏi cho các ứng viên thay vì người điều hành như cuộc đầu tiên.

Trước đó, Ủy ban về các cuộc tranh luận tổng thống (CPD) đã chính thức hủy bỏ cuộc tranh luận  bầu cử Mỹ  thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dự kiến diễn ra vào ngày 15/10, theo VnExpress.

Động thái này diễn ra sau khi các ứng viên ra tín hiệu cho biết họ có kế hoạch tham dự các sự kiện khác vào ngày 15/10 trong bối cảnh có tranh cãi về các điều kiện tham gia tranh luận, The Hill đưa tin.

Thăm dò cho thấy ông Biden đang dẫn điểm

Kết quả thăm dò do Washington Post/ABC News công bố ngày 11/10 cho thấy ứng viên tranh cử tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành được 55% tỉ lệ ủng hộ, trong khi ông Trump chỉ có 43%, theo CNN.

Đây là kết quả thăm dò toàn quốc thứ ba công bố trong tuần qua, cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump với tỉ lệ lớn hơn 10 điểm phần trăm. Hai cuộc khảo sát còn lại là từ CNN/SSRS và Fox News.

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ cũng dẫn trước ông chủ Nhà Trắng 12 điểm phần trăm ở khảo sát đối với các cử tri tiềm năng, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 54% và 42%.

CNN nhấn mạnh, kết quả khảo sát trên là mức tốt nhất mà một ứng viên có được trước đối thủ kể từ năm 1936, khi các cuộc khảo sát mang ý nghĩa khoa học bắt đầu xuất hiện.

Ông Biden đang chiếm ưu thế đáng kể trước ông Trump, đặc biệt là khi bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn khoảng 23 ngày nữa là diễn ra.

(Tổng hợp)

AN LY