Bệnh nhân chết não hiến nhiều mô tạng nhất từ trước đến nay

Một bệnh nhân nam ở Bắc Giang, 32 tuổi, bị chết não do tai nạn giao thông, đã hiến tặng tim, gan, thận để hồi sinh sự sống cho 4 người.

Được sự đồng ý của gia đình sau khi xác định bệnh nhân Đ.M.K. (Bắc Giang) bị chết não, các bác sĩ của BV Việt Đức đã ghép tim cho bệnh nhân nữ 53 tuổi, ghép gan cho bệnh nhân nam 33 tuổi, ghép thận cho một bệnh nhân nam 42 tuổi và một bệnh nhân nam 48 tuổi. Hiện, sức khỏe của các bệnh nhân được ghép tạng đang tiến triển rất tốt.

Bệnh nhân Đ.M.K. cũng là người thứ 9  tại Bắc Giang hiến tạng sau khi chết não (Bắc Giang hiện đứng đầu cả nước về số người hiến tạng sau khi chết não). Đây cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay; đánh dấu một bước tiến mới của BV Việt Đức và lập thành tích trong ngành ghép tạng toàn quốc.

  Một bệnh nhân được hồi sinh sự sống từ nguồn tạng hiến tặng của bệnh nhân Đ.M.K. - Ảnh: VGP/KO

Một bệnh nhân được hồi sinh sự sống từ nguồn tạng hiến tặng của bệnh nhân Đ.M.K. - Ảnh: VGP/KO

Tính từ năm 2010 đến nay, từ 100 người hiến mô, tạng sau chết não, các bác sĩ cuả BV Việt Đức đã thực hiện 50 ca ghép tim, 80 ca ghép gan, 157 ca ghép thận, 6 ca ghép phổi. Nhiều mô khác, như màng tim, giác mạc, gân, mạch máu… được lưu trữ ở ngân hàng mô của bệnh viện.

Tuy nhiên, trong 13 năm trở lại đây, cả nước chỉ có khoảng 150 người chết não hiến tạng. Con số này còn tương đối ít so với số người chết não do tai nạn giao thông, đột quỵ... xảy ra hằng ngày. Thực tế, nhiều người bệnh đã qua đời vì không thể chờ được nguồn tạng hiến.

Mới đây, Bệnh viện Việt Đức có tiếp nhận một trường hợp người nhà đồng ý hiến tặng tạng của con gái bị chết não do tai nạn giao thông, vì chính em trai nạn nhân đã qua đời sau 5 tháng mòn mỏi chờ nguồn phổi để ghép kéo dài sự sống.

GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức xúc động gửi lời tri ân đặc biệt tới những người hiến mô, tạng và gia đình của họ. Ông cho rằng, đây là nghĩa cử cao đẹp cần lan tỏa trong cộng đồng, vì danh sách những bệnh nhân bị suy tạng cần ghép mô, tạng để kéo dài sự sống rất lớn.

Hiền Minh

theo Chính phủ

VN-Index duy trì sắc xanh nhờ nhóm bluechip làm 'trụ đỡ'

VN-Index duy trì sắc xanh nhờ nhóm bluechip làm 'trụ đỡ'

Thị trường chứng khoán hôm nay (23/3) ghi nhận tín hiệu tích cực về cuối phiên, VN-Index tăng 4,56 điểm, tương đương 0,44%, lên 1,045.10 điểm.