Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Đông Anh thử nghiệm 3 robot hỗ trợ điều trị bệnh nhân covid-19 trở về từ Guinea

Sau khi đón đoàn công dân từ Guinea Xích đạo về nước, 100% người có mặt tại bệnh viện tiếp tục thời gian cách ly, không được ra ngoài. 

Dự kiến chiều nay chuyến bay đón 219 công dân từ Guinea Xích đạo sẽ về nước, trong đó có hơn 100 người đã nhiễm Covid-19. 

Những công dân này sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Tính cho đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị của Bệnh viện đã hoàn tất để tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

TS Lê Văn Dụng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết: “Các trang thiết bị, danh mục thuốc, phương tiện phòng hộ cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ. Bệnh viện cũng đã lên phương án sắp xếp các khu cho bệnh nhân dương tính, bệnh nhân nghi ngờ, đồng thời có kế hoạch chuẩn bị chế độ ăn cho bệnh nhân cũng như nhân viên y tế trong quá trình điều trị, chế độ ăn nghỉ cho các y, bác sĩ trong thời gian cách ly tại bệnh viện”.  

TS Lê Văn Dụng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
TS Lê Văn Dụng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh viện có 3 phòng áp lực âm, khoảng hơn 100 máy thở, đủ để phục vụ cho công tác điều trị. Đặc biệt, lần này Bệnh viện cũng sẽ đưa 3 robot hỗ trợ điều trị vào thử nghiệm, hy vọng sẽ phát huy tốt tác dụng, nhằm hạn chế sự lây nhiễm cho các nhân viên y tế.

Giường bệnh cho bệnh nhân điều trị Covid-19.
Giường bệnh cho bệnh nhân điều trị Covid-19.

TS Lê Văn Dụng cho biết, đây là đợt tiếp đón lượng bệnh nhân lớn nhất từ trước đến nay vì vậy bệnh viên đã cố gắng chuẩn bị chu đáo, sắp xếp lại bệnh viện. Các bệnh nhân thường đang điều trị được chuyển về cơ sở Giải Phóng hoặc cho ra viện để phục vụ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 cũng như cách ly tổ bay. 

Trong đợt dịch thứ 3 này, Bệnh viện đã huy động hơn 200 nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân dương tính Covid-19. Bên cạnh đó cũng dự trù số nhân viên vào thay phiên, luân chuyển điều trị, cách ly.

Bệnh viện sẽ dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) với khoảng 400 giường bệnh để làm tốt công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm.

Cùng ngày, ThS.BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khoa Cấp cứu dự kiến sẽ làm công tác tiếp đón. Trong trường hợp có bệnh nhân nặng sẽ chuyển sang khoa mới thu dung, điều trị. 

Khoa đã bố trí khoảng 7 người tiếp đón, hướng dẫn, sắp xếp các công dân này về các khoa phòng được nhanh chóng, tránh việc dồn ứ sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong môi trường.

"Chúng tôi đã họp bàn rất chi tiết, cụ thể, vì việc sắp xếp các bệnh nhân có thể dễ kéo dài thời gian, gây nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế. Với chúng tôi, nhiệm vụ quan trọng nhất là giải phóng thật nhanh, giãn cách phân bố khi họ lên các khoa phòng hợp lý"- BS Bắc chia sẻ.

Theo BS Bắc, hiện tại các phòng áp lực âm tại Khoa đã đảm bảo chất lượng, Khoa cũng đã chuẩn bị dụng cụ cấp cứu tối tân nhất. 

Bệnh viện cũng chỉ tiếp nhận bệnh nhân dương tính chuyển đến và chỉ tiếp nhận các bệnh nhân có triệu chứng cảm cúm, ho, có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19.

Thanh Mai

Olivia Rodrigo được Billboard vinh danh ‘Người phụ nữ của năm 2022’

Olivia Rodrigo được Billboard vinh danh ‘Người phụ nữ của năm 2022’

Olivia Rodrigo đã chính thức được vinh danh là Người phụ nữ của năm của Billboard cho năm 2022.