Bệnh viện E Hà Nội tạm phong tỏa từ tối nay vì 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận trường hợp từ Phú Thọ xuống khám bệnh tại Bệnh viện E dương tính với COVID-19. Từ 20h tối 19/8, Bệnh viện E dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 19/8, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết một trường hợp từ Phú Thọ về Bệnh viện E chữa bệnh đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Người này ở nhờ nhà người thân tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố.

Theo thông tin tại từ phường Cổ Nhuế 1, bệnh nhân tên L.B.N., nam, 87 tuổi, địa chỉ ở Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Bệnh viện E  tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân từ 20h ngày 19/8, vì phát hiện 1 bệnh nhân đang điều trị  dương tính với COVID-19.  Ảnh: TTXVN
Bệnh viện E  tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân từ 20h ngày 19/8, vì phát hiện 1 bệnh nhân đang điều trị  dương tính với COVID-19.  Ảnh: TTXVN

Ngày 10/8, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đau bụng, đến ngày 12/8, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện E, Khoa khám bệnh theo yêu cầu; sau đó về nhà người thân tại địa chỉ 66 ngõ 117 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm nghỉ.

Ngày 13/8, bệnh nhân nhập viện khoa C4 Gan mật, được chụp CT Scan phổi có hình ảnh viêm phổi, chuyển khoa Hô hấp ngày 15/8. Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm. Ngày 19/8 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau Hà Nội ghi nhận ca nhiễm này, từ 20h tối nay, Bệnh viện E pháp thông báo áp dụng nội bất xuất, ngoại bất nhập. Bệnh viện tạm dừng tiếp nhận, khám chữa bệnh, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện không được xuất viện; nhân viên y tế đang ở bệnh viện cũng không được về nhà, để đánh giá tình hình triển khai chống dịch theo quy định.

Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), PGS.TS Lương Ngọc Khuê tối nay cũng đã có công văn hoả tốc gửi Bệnh viện E, yêu cầu báo cáo quá trình tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Trong đêm, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã làm việc khẩn với Bệnh viện E. Ông Khuê đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp một số phần việc liên quan.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để chăm sóc, điều trị.

Như vậy, Hà Nội đã có 12 ca dương tính từ ngày 25/7 đến nay, trong đó 9 ca phát hiện tại các bệnh viện, 2 ca không rõ triệu chứng. Nguồn lây các ca trước đây được xác nhận từ Đà Nẵng, Hải Dương.

Phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch chiều 19/8, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay, cả nước có khoảng 150 ổ dịch. Ngành y tế không được chần chừ, phải truy tìm, cách ly nhanh để đưa mầm bệnh ra khỏi cư dân, cộng đồng, chần chừ sẽ rất nguy hiểm.

Các cơ sở y tế phải có kế hoạch ứng phó, để tránh trường hợp phong tỏa một loạt bệnh viện, sẽ khó khăn trong điều trị người dân cần cấp cứu.

 Quyền Bộ trưởng cũng cho biết Việt Nam đang tìm mọi phương pháp để tiếp cận vaccine ngừa COVID-19. Nhưng thời gian dự kiến sớm nhất là 6 tháng cuối năm 2021, vaccine có thể đến với người dân. Nếu không có vaccine, việc chống dịch sẽ rất khó khăn. Các địa phương phải chuẩn bị cho tâm thế dịch sẽ kéo dài. Chúng ta phải xác định từ nay trở đi sẽ không có khi nào bình yên, sẵn sàng có dịch.

Q.HUY