Bị mất thẻ ATM, cần làm ngay điều này để kẻ gian không rút được tiền!

Thẻ ngân hàng (ATM) bị mất là tình huống có thể xảy ra với bất cứ ai, vậy cần làm để đảm bảo an toàn cho số dư trong tài khoản?

Rủi ro mất tiền khi thất lạc thẻ ngân hàng

Khi thẻ ATM bị mất, khả năng mất tiền trong tài khoản là có thể xảy ra. Thẻ ATM, được ngân hàng cấp, bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, đòi hỏi mã PIN khi thanh toán hay rút tiền. Tuy nhiên, thẻ liên kết với hệ thống Visa/Mastercard có thể được sử dụng để thanh toán tại máy POS mà không cần mã PIN. Vì vậy, nếu thẻ ATM bị mất, người tìm được thẻ có thể sử dụng nó để rút tiền hoặc thanh toán không cần mã PIN, gây rủi ro tài chính cho chủ thẻ.

Nếu làm mất thẻ ngân hàng, khả năng bị mất tiền là khá cao
Nếu làm mất thẻ ngân hàng, khả năng bị mất tiền là khá cao

Cần làm điều này ngay sau khi phát hiện bị mất thẻ ngân hàng

Khi bị mất thẻ ngân hàng, việc đầu tiên cần làm là khóa thẻ để tránh bị xâm hại lợi ích cá nhân. Nhất là với thẻ tín dụng, loại thẻ không cần nhập mã PIN khi thanh toán. Việc khóa thẻ giúp hạn chế thiệt hại về tài chính như kẻ gian thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển khoản... 

Khóa thẻ ngân hàng là điều đầu tiên cần làm sau khi phát hiện làm mất thẻ. Làm điều này càng sớm thì tiền trong tài khoản của bạn càng an toàn
Khóa thẻ ngân hàng là điều đầu tiên cần làm sau khi phát hiện làm mất thẻ. Làm điều này càng sớm thì tiền trong tài khoản của bạn càng an toàn

Có 5 cách đơn giản giúp khóa thẻ ngân hàng:

Gọi điện cho tổng đài của ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ

Đây là một trong những cách khóa thẻ nhanh chóng và đơn giản nhất. Sau khi liên hệ được với tổng đài viên, bạn cần cung cấp các thông tin các nhân như số thẻ, số CMND/CCCD, họ tên chủ thẻ, số điện thoại,... để nhân viên xác nhận chủ thẻ. Thẻ của bạn sẽ được khóa ngay khi nhân viên kiểm tra thông tin trùng khớp trên hệ thống.

Khóa thẻ qua Internet Banking/Mobile Banking

Với cách này, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản vào ứng dụng ngân hàng đang sử dụng và chọn chức năng khóa thẻ.

Khóa thẻ qua tin nhắn

Nhiều ngân hàng hiện tại còn cung cấp dịch vụ khóa thẻ qua tin nhắn. Bạn có thể lên Google để tìm cú pháp tin nhắn, thông thường sẽ bao gồm thông tin thẻ, số ID (giấy tờ tùy thân),...

Khóa thẻ ở cây ATM

Một số ngân hàng hiện nay đã tích hợp tính năng đóng, khóa thẻ ở các cây ATM thông qua hình thức quét mã QR Code. Đây cũng là biện pháp giúp bạn khóa thẻ an toàn và nhanh chóng nhất.

Tới trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để khóa thẻ

Biện pháp truyền thống này rất an toàn nhưng có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để chờ đến lượt giao dịch và làm các thủ tục khóa thẻ khác. Bạn cần mang theo CMND/hộ chiếu và các giấy tờ có liên quan khác ra chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất để yêu cầu khóa thẻ. Sau đó, bạn sẽ cần điền tờ khai yêu cầu khóa thẻ để được khóa thẻ theo yêu cầu.

Có 5 cách đơn giản giúp khóa thẻ ngân hàng
Có 5 cách đơn giản giúp khóa thẻ ngân hàng

Hiện tại, hầu hết các ngân hàng cung cấp dịch vụ đóng, huỷ, khoá tài khoản hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, một số ngân hàng sẽ áp dụng tính phí tùy theo thời gian sử dụng thẻ của khách hàng.

Sau khi thực hiện xong thủ tục khóa thẻ, bạn có thể thực hiện quy trình làm lại thẻ để sử dụng cho các mục đích thanh toán sau này.

Kenttt

Tỷ trọng giao dịch qua ATM trong năm 2023 thấp kỷ lục

Tỷ trọng giao dịch qua ATM trong năm 2023 thấp kỷ lục

Giao dịch thanh toán không tiền mặt qua hệ thống NAPAS tiếp tục tăng mạnh trong năm qua. Đặc biệt giao dịch rút tiền mặt của người dân tiếp tục giảm, tỷ trọng giao dịch ATM chỉ chiếm 3,6% tổng giao dịch qua hệ thống NAPAS.