Bị phụ huynh chèn ép, thầy giáo bất lực trầm mình xuống sông để bảo vệ danh dự: "Thà chết cũng không xin lỗi"

Áp lực nhiều ngày buộc Chu An Viên phải chấp nhận điều vốn không phải lỗi mình gây ra, cuối cùng anh đã chọn vùi mình xuống dòng nước sâu.

"Tôi thà chết cũng không xin lỗi!"

Năm 2019, một thầy giáo tiểu học ở thành phố Đồng Lăng (An Huy, Trung Quốc), gắn bó với nghề dạy học 19 năm, đã nhảy cầu trên sông Dương Tử tự vẫn, quyết lòng không xin lỗi học sinh và bồi thường 930 NDT (hơn 3 triệu đồng). Trên thực tế, điều khiến anh thực sự ớn lạnh không phải là số tiền bồi thường, mà là sự sụp đổ niềm tin.

Chu An Viên là giáo viên toán, rất có trách nhiệm trong công tác giảng dạy nên nhiều lần được nhà trường đánh giá là “Giáo viên chủ nhiệm ưu tú”.

Trong nhiệm kỳ, Chu An Viên không dám lơ là, thường xuyên tăng ca đến tận khuya để sửa bài tập cho học sinh, đôi khi vì điểm số của các em mà đêm nào cũng mất ngủ.

Chu An Viên
Chu An Viên

Trong mắt đồng nghiệp, Chu An Viên là hình mẫu của họ, nói anh là người giỏi nhất trong số các giáo viên trong việc quan tâm và chăm sóc học sinh.

Từ máy tính của Chu An Viên có thể thấy, ngoài một số tài liệu giảng dạy ra thì phần lớn đều chứa đựng những thông tin cơ bản và hoàn cảnh gia đình của học sinh, có thể nói anh biết rất rõ hoàn cảnh của mỗi em.

Đồng nghiệp cho biết: “Thầy Chu tổng hợp nội dung giảng dạy hàng ngày và đưa ra các biện pháp đối phó tương ứng dựa trên tình hình học tập của học sinh để đảm bảo mỗi em đều hiểu kỹ các điểm kiến thức”.

Vì trách nhiệm này, Chu An Viên đã từ bỏ thói quen làm thơ, thỉnh thoảng khi trò chuyện với đồng nghiệp, anh luôn hài hước nói rằng cả đời mình chỉ thực hiện được một nửa giấc mơ, nghĩ lại thật đáng tiếc!

Sự tận tâm của Chu An Viên có quan hệ mật thiết với tính cách của anh - một người rất truyền thống, coi trọng danh dự, thậm chí còn đặt nó lên trên mạng sống.

Tuy nhiên, đối với một người thầy tận tâm như vậy, cuộc đời anh đã thay đổi chóng mặt vì những mâu thuẫn với học trò.

Mở màn chuỗi ngày đen tối

Ngày 11/6/2019, Chu An Viên đến lớp dạy như thường lệ, đầu tiên anh kiểm tra bài tập về nhà của học sinh, nhưng phát hiện có một số em không hoàn thành đúng hạn. Chu An Viên lúc đó rất thất vọng, nghiêm mặt nói: “Sao em không làm bài tập?”.

Các học sinh nhìn thầy đang tức giận không chút ăn năn. Chu An Viên cầm thước dạy học, nhẹ nhàng đánh vào bắp chân của một số em đã không chịu làm bài tập.

Mặc dù Chu An Viên dùng rất ít lực, nhưng làn da của đứa trẻ rất mỏng manh, trên bắp chân của vài em học sinh xuất hiện những vết đỏ nhẹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù các học sinh không bận tâm đến hình phạt nhỏ của Chu nhưng một số phụ huynh lại để ý.

Gia đình của nam sinh tên Tạ Thiên Thụy đã bức xúc khi thấy chân con mình có vết hằn đỏ, hôm sau đã đến trường để yêu cầu giải thích. Họ đã mắng Chu An Viên rất thậm tệ. Dạy học nhiều năm, anh chưa bao giờ gặp phải tình huống như vậy.

Sau khi hai bên thỏa thuận, Chu An Viên đưa Tạ Thiên Thụy đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ nói sức khỏe của em rất tốt, không có vấn đề gì.

Chuyện đã kết thúc tại đây, nhưng trong lòng Chu An Viên đã không còn như xưa.

Sóng dữ liên tục ập đến

Sau khi trải qua chuyện này, Chu trở nên im lặng hơn trước, nhưng anh không bao giờ quên trách nhiệm giảng dạy của mình.

Tuy nhiên, một sự cố tiếp theo đã xảy ra. Lúc đó Chu An Viên đang giảng bài, một cậu bé tên Chu Lang đã đánh bạn nữ cùng bàn vì một cây bút.

Chu An Viên đến can ngăn thì bị Chu Lang đánh vào ngực, khiến anh đau đớn vì cậu bé có học võ. Không còn cách nào khác, anh chỉ đành đè nam sinh xuống bàn để em không tiếp tục đánh bạn nữ bên cạnh. Chu Lang không hề biết sai mà vẫn tỏ ra hống hách, còn ngồi gác chân lên bàn.

Trường tiểu học Trần Dao Hồ, nơi Chu An Viên giảng dạy
Trường tiểu học Trần Dao Hồ, nơi Chu An Viên giảng dạy

Thế nhưng khi tan học, bà ngoại của Chu Lang lại làm mình làm mẩy cho rằng cháu trai mình không bao giờ dám đánh bạn nữ.

Bà đưa cháu trai đến bệnh viện kiểm tra, sau khi bác sĩ chẩn đoán, các chỉ số thể chất của Chu Lang đều bình thường. Nhưng bà phải nhờ bác sĩ chứng minh cháu bị thương, bệnh viện không thể làm như vậy.

Chiều ngày 20/6/2019, mẹ và bà ngoại của Chu Lang lại đến gặp nhà trường và yêu cầu giải thích.

Sau khi điều tra, nhà trường nhận thấy phụ huynh học sinh đang gây phiền toái vô lý nhưng lại không có giải pháp ổn thỏa mà chỉ có thể để hai bên tự hòa giải. Trong quá trình thương lượng, gia đình Chu Lang yêu cầu Chu An Viên bồi thường 930 NDT (hơn 3 triệu đồng), đồng thời xin lỗi em trước mặt cả lớp.

Chu An Viên không chấp nhận, nhưng nhà trường cũng không có giải pháp nên Chu đã gọi cảnh sát.

Sau khi điều tra và thu thập chứng cứ, cảnh sát tin rằng Chu An Viên không có lỗi trong vụ việc này, anh chỉ duy trì trật tự lớp học nên không cần phải xin lỗi. Tuy nhiên, cảnh sát đề nghị Chu chịu chi phí khám bệnh cho Chu Lang để tránh ảnh hưởng tiêu cực.

Danh dự cuốn theo dòng nước sâu

Có sự can thiệp của cảnh sát, sự việc ban đầu kết thúc ở đây, nhưng gia đình Chu Lang không muốn từ bỏ mà tiếp tục đe dọa Chu An Viên, nói rằng sẽ khiến anh mất việc.

Lúc này, kỳ thi cuối kỳ đang đến gần, để con trai đạt điểm cao, mẹ Chu Lang đã trực tiếp đến trường cùng con trai đi học khiến các học sinh khác hoảng sợ.

Áp lực từ phụ huynh những ngày qua, cộng với kết quả thi cuối kỳ của học sinh không đạt yêu cầu, cuối cùng khiến Chu An Viên suy sụp, phải uống thuốc để bình tâm.

Sự việc này cũng khiến gia đình Chu An Viên vô cùng lo lắng, để giải quyết sự việc càng sớm càng tốt, mẹ vợ Chu An Viên đã yêu cầu gia đình Chu Lang buông tha và đưa cho họ 930 NDT.

Tuy nhiên, gia đình Chu Lang không có ý bỏ cuộc, liên tục gây áp lực lên Chu An Viên, yêu cầu anh phải xin lỗi. Nhà trường lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ giảng dạy của trường, đồng thời mong Chu An Viên nhanh chóng xin lỗi và giải quyết sự việc sớm nhất có thể.

Chu An Viên là người rất coi trọng danh dự và sự chính trực, khẳng định mình không làm gì sai.

Áp lực nhiều ngày buộc Chu An Viên phải chấp nhận điều vốn không phải lỗi mình gây ra, cuối cùng anh đã chọn con đường không thể quay đầu, đó là vùi mình xuống dòng nước chảy sâu.

Chu An Viên và con gái
Chu An Viên và con gái

Để minh oan cho Chu An Viên, vợ anh là Tạ Cầm đã gửi đơn kiện. Tuy nhiên, quá trình kháng cáo không suôn sẻ và sự việc không bao giờ đi đến hồi kết, dù vậy cũng không làm mất đi quyết tâm của cô.

Tạ Cầm cho biết sau khi biết sự việc, nhà trường cũng không có bất kỳ động thái nào.

Về phần gia đình Chu Lang, họ đã khăn gói đi khỏi địa phương lúc nào không hay, không ai biết họ đã chuyển đi đâu.

Lòng kiêu hãnh của Chu An Viên đã cùng anh trôi theo dòng nước, chỉ để lại cho người thân những giọt nước mắt đau thương. Thật đáng tiếc cho cuộc đời của một thầy giáo chân chính.

Nguồn: Sohu

Trung Hạ

Học sinh ngày nay dường như không còn kính trọng thầy cô như xưa: Là xã hội hay giáo viên đã thay đổi?

Học sinh ngày nay dường như không còn kính trọng thầy cô như xưa: Là xã hội hay giáo viên đã thay đổi?

Nét đẹp tôn sư trọng đạo dường như đã có những biến đổi trước thời đại.

Đọc nhiều nhất