Biến thể phụ BA.5 nguy hiểm ra sao?

Dù từng nhiễm Omicron biến thể khác, người bệnh vẫn có thể tiếp tục nhiễm lại biến thể phụ này.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị Tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, sau khi xuất hiện vào năm 2019, SARS-CoV-2 đã có nhiều đột biến. Trong đó, Omicron là biến chủng gây bệnh phổ biến nhất đến nay.

“Điều nguy hiểm là biến chủng này đã có nhiều đột biến và hình thành nhánh phụ. Trong đó có BA.5”, vị chuyên gia nói.

Biến thể phụ BA.5 của Omicron không nguy hiểm như Delta trước đây. Tuy nhiên, theo cảnh báo của WHO, diễn biến sắp tới của dịch sẽ khó lường và rất có thể gây ra một làn sóng dịch mới.

Biến thể phụ BA.5 nguy hiểm ra sao?

Thạc sĩ Minh cho hay ở một số quốc gia hiện nay, sự gia tăng các ca mắc Covid-19 do biến thể phụ BA.5 của Omicron cũng dẫn đến số ca nhập viện và phải điều trị hồi sức tích cực tăng cao.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nuôi cấy trên tế bào ghi nhận virus biến thể phụ BA.5 phát triển nhanh tại phổi, và gây triệu chứng bệnh nghiêm trọng trên chuột hamster. Tuy nhiên đến nay, không có bằng chứng lâm sàng cho thấy biến thể phụ BA.5 khiến bệnh Covid-19 nặng hơn trên người.

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ, 4 triệu chứng điển hình khi nhiễm biến chủng Omicron bao gồm cả BA.5 là ho, mệt mỏi, ngạt mũi và chảy nước mũi. Dù từng nhiễm Omicron biến thể khác, người bệnh vẫn có thể tiếp tục nhiễm lại biến thể phụ này.

Nghiên cứu cho thấy những người chưa từng được tiêm vaccine nhưng nhiễm những phiên bản trước đó của Omicron vẫn sẽ tái nhiễm BA.5.

Dù vậy, vị chuyên gia vẫn nhấn mạnh những trường hợp tử vong thường gặp ở người cao tuổi, hệ miễn dịch suy yếu, mắc bệnh lý nền đi kèm hoặc chưa được tiêm vaccine.

Hiện thế giới vẫn chưa có vaccine có khả năng nhắm trúng đích vào biến thể phụ BA.5. Tuy nhiên, vaccine vẫn thể hiện được hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh diễn biến nặng, cũng như tỷ lệ tử vong ở người nhiễm virus. Kháng thể sau khi tiêm vaccine liều cơ bản hoặc mắc Covid-19, qua các nghiên cứu tại Việt Nam và thế giới, sẽ bị giảm đáng kể sau 10-19 tuần, nhất là với Omicron.

Thanh Mai

Lộ lý do bé gái 11 tuổi bị cha ruột cởi quần áo, trói lên xà nhà đánh đập

Lộ lý do bé gái 11 tuổi bị cha ruột cởi quần áo, trói lên xà nhà đánh đập

Hiện, tâm lý của 2 cháu đã ổn định và đang được người thân, chính quyền địa phương chăm sóc, động viên.