Biểu tượng Sao la chính thức là linh vật của SEA Games 31

Ban tổ chức cho biết Sao la được ban giám khảo lựa chọn, bởi nó có nhiều ý nghĩa và đây cũng là động vật quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng.

Sáng 19/11, Tổng cục Thể dục Thể thao công bố và trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Thể dục Thể thao, cho biết sau gần 2 năm tổ chức cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được 1.467 bài dự thi, bao gồm biểu trưng (logo) và biểu tượng vui (mascot). Hiện đã chọn được các tác phẩm doạt giải. 

Biểu tượng Sao la.
Biểu tượng Sao la.

Ở cuộc thi sáng tác biểu tượng vui (mascot), họa sĩ Ngô Xuân Khôi giành giải nhất với tác phẩm Sao la. Hai tác phẩm của Trần Hoài Đức, Tống Như Anh Khánh nhận giải khuyến khích.

Chia sẻ về giải thưởng này, họa sĩ Khôi nói: "Tôi rất xúc động khi thiết kế được lựa chọn. Khi phát động cuộc thi này, nhiều người nghĩ đây là cuộc thi sôi động, giới trẻ hào hứng, nhưng một người có tuổi như tôi lại được giải. Sao la là loài vật quý hiếm, lần đầu được phát hiện vào năm 1992. Tôi lựa chọn Sao la bởi Olympic Bắc Kinh (2008) có Gấu trúc, hay Gấu Misa trở thành linh vật của Olympic Moscow (1980)".

Trao đổi với Zing, bà Hoàng Yến cho biết các tác phẩm đoạt giải nhất sẽ được sử dụng tại SEA Games và ASEAN Para Games. Sao la được ban giám khảo lựa chọn, bởi nó có nhiều ý nghĩa, đây cũng là một trong những loài thú hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam. Trong khi những mẫu khác thường là các con vật đã dùng đi dùng lại nhiều lần.

Tác phẩm "Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V" của tác giả Hoàng Xuân Hiếu, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Huế, giành giải nhất cuộc thi sáng tác logo. Các tác phẩm của Đỗ Bình Sĩ và Trần Giang Nam nhận giải khuyến khích.

Tác giả Hoàng Xuân Hiếu chia sẻ: "Tôi rất vui mừng, khi nỗ lực tham gia cả hai cuộc thi. Cũng rất may mắn khi tác phẩm của tôi được lựa chọn, và hội đồng thấy được yếu tố trong thiết kế. Trong logo được dùng ở cả SEA Games và Para Games, thể hiện niềm tự hào dâng trào khi các vận động viên đặt bàn tay lên ngực, hướng về lá quốc kỳ. Bàn tay có ngón ngắn ngón dài, nhưng điều đó không quan trọng. Điều lớn lao là các vận động viên đều nỗ lực thi đấu, gắn kết để tạo nên cuộc thi, một giải đấu hòa bình". 

Các tác giả đoạt giải nhất nhận 30 triệu đồng, giải khuyến khích nhận 5 triệu đồng, cùng bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch, và Ủy ban Olympic Việt Nam.

Ngày 21/11, bài hát chủ đề của SEA Games 31 và ASEAN Para Games sẽ được công bố  trong buổi lễ "Khởi động cùng SEA Games 31" tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Về khẩu hiệu SEA Games 31, sau khi cân nhắc hàng loạt các khẩu hiệu gửi đến dự thi, ngành thể thao đã thống nhất đề xuất "For a stronger South East Asia" (tạm dịch: Vì một Đông Nam Á mạnh hơn).

Thanh Mai

Nissan và tham vọng làm SUV thể thao Z trong năm tới

Nissan và tham vọng làm SUV thể thao Z trong năm tới

Người yêu xe khó lòng cưỡng lại được sức hút của mẫu SUV thể thao này. Một mẫu SUV điện thuộc series Z là độc nhất phân khúc nếu được ra mắt.