BLV Quang Tùng: "Đối thủ chưa quá mạnh nhưng ĐTVN chơi thế này là rất đáng mừng!"

Trước một đội tuyển Palestine có đẳng cấp tương đồng, tuyển Việt Nam đã chơi hay theo định hướng kiểm soát bóng – tấn công và chiến thắng chung cuộc 2-0.

Tối 11/9, tuyển Việt Nam có chiến thắng ấn tượng 2-0 trước Palestine. Đối thủ giao hữu của chúng ta đứng hạng 96 FIFA, trong khi tuyển Việt Nam có hạng 95.

Nhận xét về màn trình diễn của thầy trò HLV Troussier, BLV Quang Tùng chỉ ra mặt mạnh và yếu: "Điều chúng ta làm tốt hôm nay là cố gắng chơi theo ý định của HLV Troussier. Chúng ta đã chơi kiểm soát từ bóng tới thế trận tốt, rồi cuối cùng có cả kết quả (thắng 2-0). Cũng mấy tháng rồi ĐTQG mới đá, lực lượng mang tính tìm tòi cao, nhiều cầu thủ thay nhau đá mà được như này là hợp lý rồi.

Còn điều mà chúng ta cần khắc phục nhau là cự li thi đấu của các cầu thủ. Nhiều thời điểm, khoảng cách giữa các tuyến quá xa. Lối chơi của ta là cần phối hợp ngắn hoặc trung bình. Nhưng hôm nay nhiều khi các cầu thủ phối hợp ở cự ly tương đối dài. Những pha bóng như vậy khiến cầu thủ khi nhận bóng có nhiều sai số".

Tuyển Việt Nam có chiến thắng ấn tượng 2-0 trước Palestine (Ảnh: Tú Anh).
Tuyển Việt Nam có chiến thắng ấn tượng 2-0 trước Palestine (Ảnh: Tú Anh).

Ở trận đấu này, nhiều gương mặt mới mẻ được HLV Troussier sử dụng. Từ đội hình xuất phát có thủ môn Đình Triệu, hậu vệ Trung Hiếu, tiền vệ Triệu Việt Hưng. Sau đó, Giáp Tuấn Dương, Văn Luân, Tiến Anh… được sử dụng. Nói về các gương mặt mới mẻ này, BLV Quang Tùng tiếp:

"Với các gương mặt mới, tôi nghĩ họ đều chơi ổn. Không có trường hợp nào quá đặc biệt, kể cả thủ môn Đình Triệu. Họ chơi được nhưng chưa phải rất hay. Họ đang ngày một trở nên tự tin hơn. Cơ hội cạnh tranh trên ĐTQG chắc chắn còn cho họ trong tương lai".

Ở hiệp một, HLV Troussier gây chú ý khi đôn Hoàng Đức lên đá trung phong. Dù vậy, BLV Quang Tùng cho rằng phương án này hôm nay chưa thật sự rõ ràng.

"Việc đôn Hoàng Đức lên làm trung phong là một sự tìm tòi. Hôm nay nó chưa thành công lắm, không phải vì cá nhân Hoàng Đức mà do cả hệ thống. Chúng ta chưa quen với việc có một Hoàng Đức chơi tại vị trí ấy. Các đồng đội phía dưới phối hợp chưa đủ mượn để giúp Hoàng Đức phát huy vai trò mới.

Vì khi Hoàng Đức đá trên cao như vậy thì ở dưới cần có người hay, thế vào chỗ cậu ấy trước đây. Còn chuyện Hoàng Đức chơi cao thì cũng không mới lạ lắm đâu, ở Viettel cậu ấy vẫn đá cao mà. Đây chỉ là một sự thử nghiệm. Chúng ta cũng chưa thể khẳng định Hoàng Đức không đá được vị trí ấy bởi thời gian chưa nhiều, các đồng đội chưa quen. Nên phương án thử nghiệm này còn chưa rõ ràng lắm".

HLV Troussier có rất nhiều thử nghiệm khi ĐTVN đấu Palestine (Ảnh: Tú Anh).
HLV Troussier có rất nhiều thử nghiệm khi ĐTVN đấu Palestine (Ảnh: Tú Anh).

Sau hiệp một hòa 0-0, đến hiệp hai, tuyển Việt Nam đã ghi được 2 bàn thắng. Ngôi sao một thời Công Phượng vào sân và ghi bàn. Sau đó, Văn Toàn có pha bóng tốt, thu hút hết hậu vệ và thủ môn đối phương, rồi kiến tạo cho Tuấn Hải ấn định tỷ số 2-0. Nói về Công Phượng, Văn Toàn và Quang Hải, BLV Quang Huy chia sẻ:

"Điều quan trọng là họ vẫn được tin tưởng, vẫn được chơi. Họ thậm chí còn để lại dấu ấn, đó là sự động viên rất lớn cho bản thân họ cũng như sự lựa chọn của HLV Troussier. Trong khoảng thời gian rất dài họ đã hầu như không được thi đấu. Mà họ vẫn được gọi vào ĐTVN thì chịu áp lực không hề nhỏ. Thật may là cuối cùng họ vẫn tìm ra được cảm giác, có cơ hội cần thiết để lập công.

Đấy là điểm rất thuận lợi để Công Phượng, Văn Toàn tìm lại chính mình, tìm lại khả năng mà chúng ta vẫn được biết về họ.

Công Phượng gây ấn tượng mạnh với một bàn thắng tinh tế (Ảnh: Tú Anh).
Công Phượng gây ấn tượng mạnh với một bàn thắng tinh tế (Ảnh: Tú Anh).

Quang Hải thì hôm nay chơi trung bình khá thôi. Tôi cũng không đánh giá quá cao màn trình diễn của Quang Hải.

Nhưng cơ bản thì Quang Hải – Công Phượng – Văn Toàn, mỗi người đều thể hiện được nét riêng. Nhìn rộng ra ta thấy sự trở lại của nhiều ngôi sao ĐTQG, bộ khung từng tốt dưới thời HLV Park. Bây giờ họ đang dần phát huy được khả năng, dưới một tiêu chuẩn, nền tảng khác, cách tiếp cận trận đấu khác. Cảm giác của họ đang trở lại.

Đối thủ thì chưa phải quá hay nhưng chúng ta đá thế này, có nhiều gương mặt trở lại thì rất đáng mừng. Nếu các ngôi sao vẫn chập chờn thì đáng lo lắm, vì biết bao giờ mới giúp họ tìm lại được phong độ?"

ĐTVN hứa hẹn sẽ có nhiều tiến bộ nữa, khi tất cả từ nhân sự, chiến thuật, tinh thần được HLV Troussier cho lên tối đa (Ảnh: Tú Anh).
ĐTVN hứa hẹn sẽ có nhiều tiến bộ nữa, khi tất cả từ nhân sự, chiến thuật, tinh thần được HLV Troussier cho lên tối đa (Ảnh: Tú Anh).

Sau 3 trận đầu dưới thời HLV Troussier, ĐTVN toàn thắng 1-0 trước Hong Kong (Trung Quốc), 1-0 trước Syria và 2-0 trước Palestine. BLV Quang Huy cho rằng ĐTQG vẫn còn nhiều điều đáng lo nhưng quan trọng là cho chúng ta có niềm tin vào sự tiến bộ trong tương lai.

"Thực ra những lo lắng vẫn còn đấy với ĐTVN khi mục tiêu của chúng ta không hề nhỏ, vào VCK World Cup 2026. Nhưng chúng ta có quyền được chờ đợi, vì từ giờ tới lúc ta đá các trận chính thức vẫn còn thời gian.

Chúng ta còn nhiều trận giao hữu, gặp các đối tượng rất phù hợp để nâng dần áp lực lên. Cách lựa chọn đối thủ của VFF (Uzbekistan rồi tới Trung Quốc và Hàn Quốc trong tháng Mười) là rất hợp lý, đối thủ có trình độ nâng cao dần từ dễ đến khó. ĐTVN sẽ được thử nghiệm với các sức ép lớn dần, để xem đổi thay thế nào tốt.

Chúng ta sẽ thấy một ĐTVN có thể rất linh hoạt, không đóng đinh vào cách tiếp cận, sơ đồ chiến thuật nào. Sẽ có những đối thủ nhẹ nhàng, rồi các đối thủ tầm cao hơn như Uzbekistan. Thậm chí trận giao hữu cuối cùng của tháng Mười chúng ta còn gặp Hàn Quốc. Chúng ta sẽ xem ĐTVN đối mặt thế nào. Chúng ta có thể chơi tấn công, đôi công hoặc có thể là phòng ngự - phản công, nhưng phòng ngự - phản công theo quy chuẩn mới.

ĐTVN lúc này có nhiều gương mặt cả cũ lẫn mới. Hầu hết mọi người đều đang cho thấy sự tự tin. Còn guồng máy thì chưa hoàn toàn trơn tru theo kiểu mọi thứ đều trôi chảy. Nhưng những gì ta tích lũy qua 3 trận vừa rồi, đặc biệt là trận này, chỉ ra rằng ĐTVN có thể tiến thêm được".

Theo lịch thì vào tháng Mười, ĐT Việt Nam sẽ có 3 trận giao hữu lần lượt gặp Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn Quốc vào các ngày 10/10, 13/10, 17/10.

BLV Quang Tùng
BLV Quang Tùng

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh)

VinFast tiếp tục là đối tác danh hiệu cho giải vô địch thế giới VinFast Ironman® 2023

VinFast tiếp tục là đối tác danh hiệu cho giải vô địch thế giới VinFast Ironman® 2023

Nice, Pháp, ngày 11/09/2023 - VinFast (NASDAQ: VFS), thương hiệu xe điện toàn cầu đến từ Việt Nam, sẽ tiếp tục là đối tác danh hiệu cho giải Vô địch Thế giới IRONMAN® trong hai năm tiếp theo, 2024 và 2025.