Bộ Công an: Vụ nâng giá thiết bị ở Bạch Mai không phải là vụ đầu tiên, nhưng cũng không phải là vụ cuối cùng

Việc mở rộng điều tra sẽ căn cứ vào tài liệu thu thập được, nếu có những vụ việc tương tự tiếp theo, sẽ tiếp tục mở rộng điều tra.

Tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 9 đang diễn ra tại Hà Nội chiều 2/10, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ nâng giá thiết bị ở Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ đầu tiên nhưng cũng không phải là vụ cuối cùng được điều tra. Ông Xô nhấn mạnh, việc mở rộng điều tra sẽ căn cứ vào tài liệu thu thập được. Nếu có những vụ việc tương tự tiếp theo, cơ quan công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có những giải đáp về việc rà soát tình hình xã hội hóa thiết bị, dịch vụ y tế và nguyên nhân của việc chậm trễ ban hành biểu giá dịch vụ y tế theo yêu cầu. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Ông Sơn cho rằng xã hội hóa y tế là chủ trương đúng đắn của Chính phủ, Bộ đã ban hành quy định về liên doanh liên kết, từ đó đem lại cho người dân dịch vụ tốt hơn và giá thành thấp hơn so với việc ra nước ngoài chữa bệnh. Tuy nhiên, hình thức này cũng đã làm phát sinh một số tồn tại, trong đó có nâng giá trang thiết bị. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký chỉ thị 20 yêu cầu cơ sở y tế cả nước rà soát lại và bảo đảm quyền của người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân có quyền lựa chọn dịch vụ.

Ông Sơn thông tin: "Không phải bây giờ Bộ Y tế mới có yêu cầu rà soát trang thiết bị xã hội hóa, mà từ trước đây chúng tôi đã yêu cầu thanh tra, kiểm soát, giao giám đốc các sở y tế và bệnh viện có trách nhiệm công khai với người dân về giá dịch vụ và việc xã hội hóa dịch vụ" . 

"Về xây dựng giá dịch vụ theo yêu cầu, từ cuối 2018 và đầu 2019, chúng tôi đã xây dựng dự thảo thông tư giá dịch vụ y tế theo yêu cầu từ quý 2-2019. Nhưng việc ban hành cần sự chấp thuận của các bộ, ngành và liên quan chỉ số giá tiêu dùng CPI nên dự kiến sẽ ban hành khung giá dịch vụ theo yêu cầu sớm nhất" - ông Sơn nói.

Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế công khai giá trang thiết bị lên cổng thông tin của Bộ Y tế, thời hạn cuối cùng là 31/12/2020, từ đó, giúp các đơn vị có kênh tham khảo khi mua sắm.

Thanh Mai

Điều tra mở rộng vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' tại Bệnh viện Bạch Mai

Điều tra mở rộng vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' tại Bệnh viện Bạch Mai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai...