Bộ trưởng Bộ Y tế: Đi cùng thang máy với F0 không bắt buộc đi cách ly tập trung

Đại biểu cho rằng, việc đi cách ly tập trung gây lãng phí nguồn lực, tổn hại về tinh thần cho người dân, dễ lây nhiễm chéo,

Sáng 10-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là người đầu tiên trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) cho biết nhiều cử tri llo lắng khi thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung, một số người chỉ đi chung thang máy với F0 trong vài chục giây nhưng vẫn phải đi cách ly tập trung. Ông cho rằng, việc đi cách ly tập trung gây lãng phí nguồn lực, tổn hại về tinh thần cho người dân, dễ lây nhiễm chéo trong khi họ có đủ khả năng để cách ly tại nhà.

 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế đã hướng dẫn đầy đủ về việc xét nghiệm, cách ly đối với các cấp độ dịch. Trong đó, đã nêu rõ việc cách ly như thế nào đối với người trở về từ vùng dịch nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

"Đối với cấp độ 3, cấp độ 4 quy định: Thứ nhất, đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, chỉ cần theo dõi y tế 7 ngày, xét nghiệm ngày thứ nhất; đối với người đã khỏi bệnh cũng tương tự như vậy. Đối với người đã tiêm 1 mũi vắc-xin thì cách ly tại nhà 7 ngày. Đối với người chưa được tiêm vắc-xin theo dõi trong vòng 14 ngày"- Bộ trưởng cho hay.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, địa phương và phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đối với những khu vực có mật độ dân cư cao, chung cư… Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng đối với những khu chung cư có mật độ cư dân đông đúc mà độ phủ vắc-xin chưa cao thì chúng ta áp dụng việc cách ly tập trung, bao gồm việc cách ly tại nhà.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cho rằng câu trả lời của Bộ trưởng chưa rõ. Theo ông Cường, nhiều cử tri gọi điện cho ông để hỏi về một vấn đề cụ thể là nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, thực hiện đủ 5K, khi đi chung thang máy với F0 vài chục giây thì có phải đi cách ly tập trung hay không, họ có đủ điều kiện cách ly tại nhà. Ông Long cho biết đã trao đổi với Hà Nội và nhấn mạnh những trường hợp này không phải bắt buộc đi cách ly tập trung 14 ngày, việc này trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã nêu rất rõ.

Người đứng đầu Bộ Y tế đề nghị các địa phương áp dụng các văn bản hướng dẫn cụ thể các mức độ khi tiêm 2 mũi thì như thế nào, tiêm 1 mũi như thế nào và đã khỏi bệnh như thế nào... để tạo sự thống nhất.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) chất vấn tư lệnh ngành y tế về việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 được Bộ thực hiện và phối hợp với các địa phương ra sao; giải pháp thực hiện đồng bộ ở các địa phương ra sao khi có tình trạng mỗi nơi áp dụng một kiểu.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết dịch Covid-19 là một đại dịch chưa có trong tiền lệ. Nhiều quốc gia đã phải điều chỉnh chính sách trong từng giai đoạn theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Sau khi tham khảo, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt với dịch Covid-19.

Trong nghị quyết này có một số điểm đáng chú ý, đánh giá tốc độ dịch dựa trên tình hình dịch tại từng địa phương, tiến độ tiêm chủng và năng lực y tế tại từng địa phương. Các địa phương có trách nhiệm đánh giá về tình hình dịch của mình và từ đó đưa ra giải pháp áp dụng với tình hình thực tiễn.

"Thực tế cho thấy, vừa qua, các địa phương cũng đã đánh giá về cấp độ dịch trên từng địa bàn và theo khuyến cáo quy định của Nghị quyết 128 trên tuyến xã, ở quy mô nhỏ nhất có thể. Các địa phương đánh giá cấp độ dịch của mình từ đó áp dụng các biện pháp triển khai theo cấp độ dịch. Trong đó có những vấn đề về tổ chức, hoạt động ngoài trời, hoạt động giao thông, lưu thông hàng hoá, giáo dục đào tạo, y tế và các lĩnh vực khác" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết sau khi Nghị quyết 128 ra đời, cơ bản các địa phương đã triển khai một cách đồng bộ. Cấp độ 1 và cấp độ 2, cơ bản các hoạt động triển khai các hoạt động diễn ra một cách rất bình thường.

Ở địa phương cấp độ 3 và cấp độ 4 triển khai theo Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800. Bộ trưởng đề nghị các địa phương lưu ý Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để triển khai áp dụng đồng bộ.

Thanh Mai