Đây là cơ sở quan trọng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng cho người dân, hướng đến mục tiêu cải thiện tầm vóc, thể chất, trí tuệ của người Việt Nam.
Bộ Y tế cũng giao Viện Dinh dưỡng xây dựng hướng dẫn kỹ thuật để áp dụng tài liệu này trong công tác truyền thông và giáo dục dinh dưỡng.
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm hằng ngày |
Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030 của Bộ Y tế bao gồm:
1: Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm hằng ngày; phối hợp hợp lý thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật.
2: Sử dụng hằng ngày các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng; các loại rau, củ, quả có màu sắc khác nhau. Đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng.
3: Sử dụng hợp lý các loại thực phẩm giàu đạm; nên ăn cá, thịt gia cầm và các loại hạt trong bữa ăn hằng ngày; ăn có mức độ các loại thịt đỏ.
4: Uống đủ nước hằng ngày.
5: Phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý; bổ sung sắt và acid folic hoặc đa vi chất theo hướng dẫn.
6: Cho trẻ bú mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau khi sinh, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
7: Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, thức ăn nhiều muối, nhiều đường, đồ uống có đường, có cồn.
8: Bảo đảm an toàn trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.
9: Tổ chức tốt bữa ăn gia đình. Ăn đủ bữa (sáng, trưa, tối) phù hợp với lứa tuổi, không ăn quá no, không bỏ bữa.
10: Duy trì và kiểm soát cân nặng hợp lý; thực hiện lối sống năng động, tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe.
Bộ Y tế nhấn mạnh, dinh dưỡng cân đối, hợp lý là yếu tố quan trọng nhằm hướng tới phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất, trí tuệ của người Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế mà cần sự phối hợp liên ngành, huy động sự tham gia của toàn xã hội.
“4 thêm, 3 tránh” phải nhớ khi ăn rau củ mọc mầm, có loại gấp đôi dinh dưỡng nhưng có loại gây ngộ độc
Có thực phẩm mọc mầm chứa chất độc hại nhưng cũng có loại trở nên ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn. Điều quan trọng là chọn sao cho đúng.