Bộ Y tế đề nghị điều tra vụ nghi ngộ độc làm hàng chục người nhập viện tại Nghệ An

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại hai nhà máy trong khu công nghiệp WHA.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hai nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (địa chỉ tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), trong đó có khoảng 84 người xuất hiện các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. 

  Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An khiến nhiều công nhân nhập viện. Ảnh: Giao Thông.

Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An khiến nhiều công nhân nhập viện. Ảnh: Giao Thông.

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 3090/ATTP-NĐTP đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương triển khai các nội dung sau:

Chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm ghi ngờ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 và Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc (Nghệ An), chiều 6/12, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho hàng chục trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty Premium Fashion thuộc Khu công nghiệp WHA (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc).

Các bệnh nhân nhập viện với triệu chứng ban đầu: Đau đầu, buồn nôn, cảm giác nóng bừng mặt, một số ca có cảm giác tức ngực, rát đỏ, sẩn ở da vùng mặt cổ, cánh tay, mệt mỏi.

Sau khi được truyền dịch, kháng histamin, corticoid... tất cả các bệnh nhân đều đã ổn định sức khỏe. Hiện nay, bệnh viện đang tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực cho các bệnh nhân.

PV

Gần 300 người nhập viện nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu

Gần 300 người nhập viện nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra xác định rõ nguyên nhân, truy xuất tận cùng nguồn gốc gây ngộ độc.