Bộ Y tế khẩn cấp họp bàn đưa ra hướng dẫn điều trị bệnh Adeno

Đi diện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện chưa ghi nhận các ổ dịch Adenovirus trong cộng đồng.

Chiều tối (23/9), Bộ Y tế đã họp bàn để sớm ban hành hướng dẫn điều trị bệnh Adeno. Theo báo cáo sơ bộ, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận hơn 1.400 ca bệnh Adenovirus. Trong 2 tuần từ 12 - 21/9, tỷ lệ các ca được phát hiện mắc Adenovirus chiếm 10% tổng các ca đến khám tại bệnh viện.

Trong đó số ca nhiễm có 80% là bệnh nhi tại các quận huyện của Hà Nội. Đã có 7 trường hợp tử vong là các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền, đồng nhiễm Adenovirus. Riêng ngày 22/9, bệnh viện đã phát hiện 150 ca, trong đó một nửa số bệnh nhân này cần nhập viện.

Bộ Y tế khẩn cấp họp bàn đưa ra hướng dẫn điều trị bệnh Adeno

Các chuyên gia cho biết, do tháng 9 là thời điểm nhập học và thời tiết giao mùa nên số trẻ mắc các bệnh hô hấp chiếm 60%-70% số bệnh nhi đến khám, dẫn tới tình trạng quá tải cục bộ tại một số thời điểm trong ngày, trong tuần.

Hiện Bệnh viện Nhi Trung ương đã đã bố trí 300 giường bệnh để thu dung điều trị bệnh nhi nhiễm Adeno nhập viện theo nhóm bệnh nhẹ, bệnh có tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh lí nền, bệnh kèm theo nặng.

TS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám, chữa bệnh nhận định việc nhiều trẻ mắc Adenovirus hiện là vấn đề y tế công cộng cần quan tâm. Đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, tuy nhiên nếu bệnh nhi đã mắc các bệnh lí nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật mắc thêm Adenovirus có nguy cơ tử vong cao.

Trước mắt, các bệnh viện cần bố trí buồng riêng cho bệnh hô hấp không nằm chung bệnh khác, tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như đeo khẩu trang, khử khuẩn…. không để lây lan dịch bệnh. Tăng cường công tác truyền thông không gây hoang mang trong cộng đồng.

Bộ Y tế sẽ cập nhật và ban hành hướng dẫn điều trị bệnh Adeno trong đó sẽ xây dựng tiêu chuẩn nhập viện đối với các ca mắc Adenovirus làm căn cứ cho các bác sĩ khi khám, chẩn đoán.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội lên kế hoạch và có phương án nếu bệnh nhân gia tăng thì có giải pháp để phân tuyến, thu dung, điều trị phù hợp, cần chủ động, theo dõi chặt diễn biến, theo dõi báo cáo hằng ngày và báo cáo Bộ và có phương án chuẩn bị các khu hồi sức cho bệnh nhân nặng.

Thanh Mai