Chiều tối (23/9), Bộ Y tế đã họp bàn để sớm ban hành hướng dẫn điều trị bệnh Adeno. Theo báo cáo sơ bộ, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận hơn 1.400 ca bệnh Adenovirus. Trong 2 tuần từ 12 - 21/9, tỷ lệ các ca được phát hiện mắc Adenovirus chiếm 10% tổng các ca đến khám tại bệnh viện.
Trong đó số ca nhiễm có 80% là bệnh nhi tại các quận huyện của Hà Nội. Đã có 7 trường hợp tử vong là các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền, đồng nhiễm Adenovirus. Riêng ngày 22/9, bệnh viện đã phát hiện 150 ca, trong đó một nửa số bệnh nhân này cần nhập viện.
![]() |
Các chuyên gia cho biết, do tháng 9 là thời điểm nhập học và thời tiết giao mùa nên số trẻ mắc các bệnh hô hấp chiếm 60%-70% số bệnh nhi đến khám, dẫn tới tình trạng quá tải cục bộ tại một số thời điểm trong ngày, trong tuần.
Hiện Bệnh viện Nhi Trung ương đã đã bố trí 300 giường bệnh để thu dung điều trị bệnh nhi nhiễm Adeno nhập viện theo nhóm bệnh nhẹ, bệnh có tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh lí nền, bệnh kèm theo nặng.
TS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám, chữa bệnh nhận định việc nhiều trẻ mắc Adenovirus hiện là vấn đề y tế công cộng cần quan tâm. Đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, tuy nhiên nếu bệnh nhi đã mắc các bệnh lí nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật mắc thêm Adenovirus có nguy cơ tử vong cao.
Trước mắt, các bệnh viện cần bố trí buồng riêng cho bệnh hô hấp không nằm chung bệnh khác, tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như đeo khẩu trang, khử khuẩn…. không để lây lan dịch bệnh. Tăng cường công tác truyền thông không gây hoang mang trong cộng đồng.
Bộ Y tế sẽ cập nhật và ban hành hướng dẫn điều trị bệnh Adeno trong đó sẽ xây dựng tiêu chuẩn nhập viện đối với các ca mắc Adenovirus làm căn cứ cho các bác sĩ khi khám, chẩn đoán.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội lên kế hoạch và có phương án nếu bệnh nhân gia tăng thì có giải pháp để phân tuyến, thu dung, điều trị phù hợp, cần chủ động, theo dõi chặt diễn biến, theo dõi báo cáo hằng ngày và báo cáo Bộ và có phương án chuẩn bị các khu hồi sức cho bệnh nhân nặng.





















Nguồn cung căn hộ khan hiếm trong thời gian dài khiến giá mua bán tăng mạnh
Thời kỳ tiền rẻ chấm dứt doanh nghiệp lao đao
Bộ Công Thương đề xuất tăng giá điện khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên
TP.HCM dự kiến chi hơn 1.500 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh năm học 2022-2023
XSMB hôm nay: Trực tiếp xổ số miền Bắc thứ Hai ngày 26/9/2022
Một số kiến nghị dừng đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn khi sửa đổi Luật Nhà ở
Cùng chuyên mục
Một trường Việt 'thắng lớn' tại Asian Management Excellence Awards 2026 ở Bangkok
UNESCO chúc mừng Việt Nam ban hành Nghị quyết 80-NQ/TW: Khẳng định văn hóa là trụ cột phát triển bền vững
NRC Pharma và Enlie Pharma 'bắt tay' chiến lược, mở rộng hệ sinh thái dược – y tế
Tháp Eiffel chuẩn bị khắc tên 72 nữ khoa học, bổ sung lịch sử còn thiếu của biểu tượng Paris
Thị trường bất động Việt Nam đã sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới?
Gỡ nút thắt chính sách để doanh nghiệp khoa học và công nghệ bứt phá