Bữa cơm thêm hấp dẫn với thịt ba chỉ rang mắm ruốc

Thịt ba chỉ rang mắm ruốc là một món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn và đậm đà hương vị. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn rất đưa cơm.
Hương thơm nồng nàn của mắm ruốc, vị ngọt của thịt ba chỉ hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt tạo nên một bản giao hưởng hương vị khó quên. Ảnh: ITN
Hương thơm nồng nàn của mắm ruốc, vị ngọt của thịt ba chỉ hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt tạo nên một bản giao hưởng hương vị khó quên. Ảnh: ITN

Nguyên liệu

300gr thịt ba chỉ (tùy theo khẩu phần ăn nhà bạn), 500g mắm ruốc, sả, tỏi, ớt

Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, hành lá, rau thơm (ngò, rau răm) để trang trí.

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi

Thịt ba chỉ ngon, sạch thường có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.

Cách làm thịt ba rọi xào mắm ruốc

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch thịt với nước muối pha loãng rồi cắt thành những miếng vừa ăn. sả, ớt, tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Cho 1 muỗng canh nước ấm vào mắm ruốc rồi khuấy đều lên.

Mẹo hay: để khử mùi hôi của thịt, bạn có thể luộc sơ thịt với nước sôi khoảng 3 phút rồi mới đem đi chế biến.

Bước 2 Xào thịt ba rọi

Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi phi tỏi. Khi tỏi vàng thơm, cho sả và ớt vào xào đều tay. Xào khoảng 5 phút thì cho tiếp phần thịt ba rọi vào. Lúc này, bạn vặn lửa lớn, đến khi thịt săn lại thì chỉnh lửa nhỏ. Chú ý đảo đều để thịt không bị cháy.

Bước 3: Rim mắm ruốc

Khi thịt săn lại, bạn đổ mắm ruốc vào rồi đảo đều. Chỉnh lửa nhỏ và đun riu riu đến khi thịt chín là vừa. Bạn cho 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột ngọt vào. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể cho thêm đường.

Bước 4 Thành phẩm

Bạn hãy tiếp tục đun đến khi thịt khô nước và ngấm đều mắm ruốc thì tắt bếp. Thịt có màu nâu đậm cùng hương thơm hấp dẫn, rắc thêm tiêu và ớt.

Mẹo nhỏ

Để món ăn thêm đậm đà, bạn có thể cho thêm một chút nước màu dừa vào khi xào thịt. Nếu thích ăn cay, có thể tăng lượng ớt. Món ăn này ăn kèm với rau sống như xà lách, rau thơm sẽ rất ngon.

Lưu ý

Khi chọn mắm ruốc, bạn nên chọn loại mắm ruốc ngon, có mùi thơm đặc trưng. Không nên xào thịt quá lửa sẽ làm thịt bị khô và mất đi độ mềm.

Thưởng thức

Món thịt ba chỉ rang mắm ruốc có vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay rất kích thích vị giác. Món ăn này rất hợp để ăn cùng cơm trắng, bún hoặc bánh mì. Bạn có thể thưởng thức món ăn này trong những bữa cơm gia đình hoặc những buổi tụ tập bạn bè.

Hoàng Toàn

Bí quyết gà hấp mỡ hành thơm ngon chuẩn vị

Bí quyết gà hấp mỡ hành thơm ngon chuẩn vị

Gà hấp mỡ hành là một món ăn thơm ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà và hương thơm đặc trưng của mỡ hành.