Cách làm chân giò rút xương chiên giòn thơm ngon tại nhà

Chân giò rút xương chiên giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vị thơm ngon, béo ngậy của thịt và lớp da giòn rụm.
Thịt chân giò nướng giòn, chín mềm: ITN
Thịt chân giò nướng giòn, chín mềm: ITN

Nguyên liệu chuẩn bị

1 chân giò heo khoảng 1,5 ký, 300gr khoai tây, 100gr hành tây, 500gr cà chua, 10 tai nấm đông cô, 200gr cà rốt, 100g đậu Hòa Lan, Hành, ngò, gia vị, xì dầu, dầu chiên

Cách làm món chân giò rút xương

Chân giò làm sạch lông, rửa sạch, để ráo rút xương

Dùng dao thật bén nhọn, lưỡi mỏng, xắn từng phần nhỏ thịt bao quanh chóp xương, rạch lưỡi dao sâu lần xuống, bám đầu mũi dao sát vào xương, làm đến đâu lột phần thịt ra ngoài đến đó, xắn đứt phần thịt được chừng 5 phân, tay trái cầm chóp xương, tay phải vẫn dùng dao xắn tiếp phần thịt bám quanh xương. Làm hết đoạn xương trên, cắt sụn, gân ở khớp, làm tương tự ở khúc xương sau cho đến hết, để phần xương ở đầu móng lại, làm xong, chân giò lộn trái phần nạc ra ngoài đến xương móng.

Băm nhuyễn ít tỏi, trộn đều với ít muối, tiêu, bột ngọt, xì dầu. Ướp hỗn hợp này trong ngoài hai mặt chân giò, khi ướp, dùng tay xát mạnh cho gia vị thấm đều. Ướp xong, lộn phải chân giò lại. Để chân giò đã ướp trong khoảng nửa giờ. Đặt chân giò ướp gia vị trong rá, đậy kín, cho chân giò ráo nước hoàn toàn.

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, cắt khoanh dày. Hành tây lột vỏ, chẻ 8. Đậu Hòa Lan rửa sạch. Cà chua bỏ hột, xay nhuyễn. Nấm đông cô rửa sạch, cắt đôi

Khi chân giò đã thấm gia vị, lấy ra dùng dao bén rạch nhiều nhát sâu cỡ nửa phân, cách nhau chừng 1 phân vào 2 mặt chân giò.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu chiên vào, lượng dầu vừa đủ ngập chân giò. Dầu nóng, cho chân giò vào chiên vàng đều hai mặt, vớt ra, để ráo dầu mỡ trong một cái rá (chỉ chiên vàng mặt da, không chiên chín).

Bắc nồi lớn lên bếp, cho một muỗng dầu ăn vào, dầu nóng, đổ cà chua xay nhuyễn vào, nêm muối, đường, bột ngọt vừa miệng, cà chua sôi, cho chân giò vào để trong vài phút cho chân giò thấm cà chua, rồi đổ nước vào ngập chân giò, hầm chân giò trong khoảng 45 phút đến một giờ, chân giò mềm.

Khi hầm nhớ trở đều chân giò. Khi chân giò mềm, cho cà rốt, khoai tây, đậu Hòa Lan, nấm vào.

Vài phút sau thấy các thứ đậu củ vừa mềm, cho hành tây vào. Thăm chừng nước để đến khi chín hoàn toàn, mực nước còn ngập lưng chân giò.

Nêm lại, múc ra tô lớn, rắc thêm tiêu ngò. Yêu cầu, chân giò mềm nhưng không nát, thấm gia vị vừa miệng.

Trình bày, thưởng thức

Thái chân giò thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Trang trí với hành lá và rau thơm, ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Hoàng Toàn

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ 'gây sốt' tại lễ hội ẩm thực Hà Nội 2024

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ "gây sốt" tại lễ hội ẩm thực Hà Nội 2024

Giữa không khí sôi động của Lễ hội ẩm thực Hà Nội 2024, một hương vị đặc biệt từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút đông đảo thực khách.